Trao đổi thư tín với Thính giả 14.12.2012

Trao đổi thư tín kỳ này lược trích những chia sẻ, ý kiến cùng những thắc mắc của quý khán thính giả, độc giả gửi về qua sự kiện biểu tình ở trong nước hôm Chủ nhật 9/12 vừa rồi.
Hòa Ái, phóng viên RFA
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 09/12/2012
Người biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 09/12/2012
AFP photo

Một ngày đặc biệt

Thưa quý vị, trong tuần vừa qua, ngày 12/12/12 là một ngày đặc biệt vì người Á Đông cho rằng ngày, tháng, năm mà trùng lặp thì đó là ngày đặc biệt may mắn. Thế nhưng, ngày 12/12 /12 lại không rơi vào ngày Chủ nhật trước đó 3 ngày, đó là ngày người dân trong nước tổ chức biểu tình chống Trung Quốc qua những hành động xâm lăng chủ quyền biển đảo của Việt Nam như tiếp tục cắt cáp tàu Bình Minh 2, phát hành hộ chiếu in bản đồ hình đường lưỡi bò bao gồm cả khu vực Hoàng Sa- Trường Sa, kiểm soát và bắt giữ tàu thuyền mà Trung Quốc cho là vi phạm lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngày chủ nhật, 9/12/12, cuộc biểu tình của người dân ở 2 thành phố Hà Nội và Sài Gòn bị trấn áp và giải tán một cách nhanh chóng.

Hòa Ái lược trích những chia sẻ, ý kiến cùng những thắc mắc của quý khán thính giả, độc giả gửi về qua sự kiện biểu tình ở trong nước hôm Chủ nhật vừa rồi.

Ý kiến của thính giả Ông Chín Đờn Cò:

“Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói thanh niên Việt Nam ‘ít quan tâm’, làm sao quan tâm khi nói lên nỗi lòng của mình thì bị tù tội như Phương Uyên? Đừng tin những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm. Thế hệ già và trí thức còn sức đâu mà chống với chọi. Còn   ‘nhóm lợi ích’ thì là những tên bán nước thì biết làm sao? Còn Cộng Sản thì khó mà dân giàu nước mạnh được lắm...vì trước mắt là biển đảo đã mất cho Cộng Sản Trung Quốc rồi còn gì đâu?

Đây là ý kiến của thính giả lhp:


Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói thanh niên Việt Nam ‘ít quan tâm’, làm sao quan tâm khi nói lên nỗi lòng của mình thì bị tù tội như Phương Uyên?

Ông Chín Đờn Cò

“Tôi có cảm giác là những người lãnh đạo của nhà nước Việt Nam không phải là người Việt, vì thế họ mới bắt giữ, đàn áp, ngăn cản lại lòng   yêu nước của người dân. Chứ nếu là người Việt thì ai lại làm được chuyện đó”.

Thêm đây là ý kiến của Hoàng Nguyễn:

“Bất cứ một động thái gì của nhân dân Việt Nam chống Tàu, đều bị nhà cầm quyền khủng bố. Không biết mai đây, Tàu có hành động như phá hoại, xâm phạm đến mã mồ cha ông cuả các Ủy viên trong bộ chính trị, dân biểu tình chống lại, các Uỷ viên đó có đàn áp khủng bố không?”

Và đây là chia sẻ của thính giả tên Người Dân:

“Xem các trang báo khác thì bình thường, đến lúc xem về các cuộc biểu tình ngày 9/12/2012 thì lại bị ngăn chận, phải dùng vượt tường lửa để xem, chính quyền nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải làm những việc quá là tiểu nhân”.

Trong khi đó, cũng có ý kiến khác như của thính giả Dân đen ba đời rất châm biếm:

Biểu tình chống Trung Quốc trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn sáng 09/12/2012. Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ's facebook.
Biểu tình chống Trung Quốc trước Nhà Hát Lớn Sài Gòn sáng 09/12/2012. Photo courtesy of Hội những người đã từng đi biểu tình chống TQ's facebook. Photo: RFA
“Mất đâu mà mất, lúc xưa tổ tiên Việt Nam mở rộng bờ cõi về hướng nam, còn bây giờ ta mở rộng đến cực bắc của Trung Hoa. Nếu được như thế, dân Việt Nam có nhiều lợi: hàng hóa rẻ vì không có thuế xuất nhập khẩu, ra biển không còn sợ tàu lạ, vị thế cũng nâng cao theo, ta khỏi cần đòi Trường sa-Hoàng sa gì nữa vì đó là của mình thậm chí các đảo trên xa nữa cũng là của mình nốt, được học thêm một ngoại ngữ nữa cũng tốt, tinh giảm bớt cái đầu cho dân bớt khổ”.

Còn có ý kiến của anh ba khịa cũng không kém:

“Theo tôi nghĩ đây không phải là mất nước mà là sự kết hợp giữa anh em Cộng Sản với nhau. Đã là anh em thì đoàn kết yêu thương nhau ấy mà. Có gì lạ đâu? Còn nếu nói mất, thì ai mất, chứ anh em Cộng Sản có mất gì đâu?”

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến ủng hộ cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Sau đây là một vài ý kiến tiêu biểu:

Chia sẻ của thính giả An Nam:

“Xin cúi đầu cảm ơn các bạn vì các bạn đang và sẽ làm tròn bổn phận Công Dân.”

Ý kiến của thính giả Nguyễn:

“Rất thích câu này của giáo sư Tương Lai: Khi chúng tôi đấu tranh cho tự do, đấu tranh cho dân chủ là chúng tôi tin vào qui luật vận động trong cuộc sống, không gì có thể ngăn cản được”

Hãy đại diện cho dân

Ban Việt ngữ nhận được một tin nhắn của thính giả Nguyễn Hồng Dũng như sau:


Đại biểu Quốc Hội do dân bầu, vậy tại sao không có một đại biểu Quốc Hội nào đứng trong hàng ngũ biểu tình chống ngoại xâm?

Nguyễn Hồng Dũng

“Xin kính chào quý đài, tôi là Nguyễn Hồng Dũng. Số điện thoại là…Tôi xin có đôi lời ý kiến về cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại thành phố Sài Gòn cũng như thành phố Hà Nội. Nếu trong cuộc biểu tình này, người dân đi biểu tình bị chính quyền giải tán. Vậy thì đại biểu Quốc Hội do dân bầu, vậy tại sao không có một đại biểu Quốc Hội nào đứng trong hàng ngũ biểu tình chống ngoại xâm? Vì Quốc Hội là đại diện cho dân, mà dân làm không được thì đề nghị Quốc Hội hãy làm. Nếu Quốc Hội không làm được thì quý vị nên từ chức, xin nghỉ, đừng ngồi trên chức vụ đó, gọi là đại biểu Quốc Hội, đại diện cho dân. Xin cám ơn”

Và chúng tôi cũng nhận được một email với hai câu hỏi của thính giả Tango Nguyen:

“Nếu các nước có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông liên kết lại thành liên minh quân sự chống lại bọn bành trướng Trung Cộng và chiến tranh xảy ra thực sự thì: Đảng Cộng Sản và Chính quyền Cộng Sản Việt Nam theo Trung Cộng hay theo Liên minh các nước bị xâm lấn lãnh hải?
Nếu những người dân yêu nước biểu tình với lá cờ đỏ 5 hoặc 6 sao vàng của Trung Cộng và giơ cao biểu ngữ ‘ỦNG HỘ ĐƯỜNG LƯỠI BÒ, HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA là của Trung Cộng” thì Chính quyền Cộng Sản Việt Nam   có dám ra lệnh đàn áp hoặc bắt nhốt họ với lý do ‘làm mất trật tự công cộng hoặc nhận tiền của các thế lực thù địch’ không?”

Với chia sẻ của thính giả Tango Nguyễn: vì thực sự là người Việt Nam nhưng cho đến nay thính giả vẫn chưa biết chính quyền Việt Nam bây giờ là của dân tộc Việt Nam hay của dân tộcTrung Quốc? Thính   giả Tango Nguyễn mong nhận câu trả và những ý kiến chia sẻ của tất cả mọi người quan tâm.

Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 09/12/2012. Photo courtesy of NBG's blog.
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 09/12/2012. Photo courtesy of NBG's blog. Photo: RFA
Thưa quý thính giả, trong tuần qua, nhân ngày 10/12 là ngày Quốc tế Nhân quyền, ban Việt ngữ nhận được những chia sẻ về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Một thính giả viết là: Đảng và nhà nước CHXHCNVN luôn luôn tôn trọng và phát huy các quyền cơ bản cuả mọi công dân. Mục đích cuả Đảng là: độc lập- tự do- và hạnh phúc cho mọi người. Không có ai gọi là ‘tù nhân lương tâm’ hoặc vì ‘lý do bất đồng chính kiến’ mà là vi phạm pháp luật nhà nước CHXHCNVN.” Và một chia sẻ khác: “thưa quý vị, tôi là nhà giáo tại Việt Nam, tôi thấy rằng nhà nước Việt Nam không tôn trọng và không thực thi quyền con người. Chúng tôi nhận thấy thời ông Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng là chà đạp nhân quyền của nhân dân Việt Nam. Yêu cầu thông tin đại chúng, nhất là đài RFA đồng hành với người dân chúng tôi tại Việt Nam . Vì người dân chúng tôi hầu như đa số mở web và nghe radio của đài, có tiếng của đài, chúng tôi cảm thấy có sự an ủi và hy vọng . Trân trọng kính chào”.

“Xin chào anh chị đài ACTD.Tôi tên là Khánh, tôi ở tiểu bang Oregon. Vừa rồi tôi nghe câu chuyện về 2 vợ chồng bị tàn tật sống ở Gò Vấp. Nhờ anh chị vui lòng cho tôi xin số điện thoại hoặc là số địa chỉ nhà của 2 người đó giùm để tôi có tiện giúp dỡ được gì tôi sẽ giúp. Anh chị gọi lại cho tôi tại số phone…Cám ơn anh chị nhiều. Bye bye.”

Xin cảm ơn tin nhắn của thính giả Khánh ở Oregon. Tin nhắn của quý thính giả đã được chuyển đến Thanh Trúc và Thanh Trúc sẽ liên lạc với quý vị trong thời gian sớm nhất. Thân mến. Hòa Ái cũng xin được phép thay mặt anh Cúng và chị Thơm kính gửi lời cảm tạ đến tấm lòng tương thân thương ái của quý khán thính giả cùng độc giả dành cho hai vợ chồng.

Ban Việt ngữ đài ACTD mong nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp cùng những chia sẻ của quý vị. Quý khán thính giả, độc giả có thể liên lạc với chúng tôi qua hộp thư thoại tại số: 202-530-7775 để nhắn lại những thông tin mà quý vị muốn chia sẻ. Nếu quý vị gọi điện thoại từ Việt Nam, vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775. Mong quý vị để lại tên và số điện thoại để tiện cho chúng tôi liên lạc lại cùng quý vị. Vì là thông tin cá nhân nên số điện thoại của quý vị sẽ không phát trên làn sóng phát thanh. Đồng thời quý vị cũng có thể email về địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc email trực tiếp cho Hòa Ái tại địa chỉ hoaai@rfa.org.

Cảm ơn quý thính giả đón nhận chương trình phát thanh cùng những bài viết, những video tin tức, phóng sự trên trang web của đài. Đài ACTD mong nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp trên tinh thần xây dựng để đài chúng tôi gửi đến quý vị những chương trình tốt hơn về sau.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả dành cho đài ACTD. Và cảm ơn thời gian lắng nghe mục Trả lời Thư Tín của quý thính giả cùng Hòa Ái.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang