Trao đổi thư tín với Thính giả 21.12.2012

Tôi là Hồng là thính giả trung thành của đài RFA. Tôi có ý kiến tại sao không biểu tình tại chỗ như căng băng rôn in truyền đơn tại nhà và viết lên những gì bị nhà cầm quyền đàn áp.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2012-12-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa E-mail, thư tín.
Hình minh họa E-mail, thư tín.
AFP

“Gà cùng một mẹ chớ hoài nuốt nhau”

Thưa quý thính giả, một tuần lễ với nhiều sự kiện đáng chú ý vừa mới trôi qua. Trước hết Hòa Ái gửi đến quý thính giả những ý kiến về dư âm của cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm mùng 9/12, diễn ra ở Hà Nội và Sài Gòn. Thính giả Vũ Yên nhờ thông qua làn sóng phát thanh của đài ACTD để gởi tới công an Việt Nam những câu hát dân ca “khôn ngoan đối đáp quân Tàu, gà cùng một mẹ chớ hoài nuốt nhau”.


Tôi chợt có ý kiến tại sao không biểu tình tại chỗ như căng băng rôn in truyền đơn tại nhà và viết lên những gì bị nhà cầm quyền cộng sản đàn áp.

Hồng

“Mến chào các anh chị của ban tiếng nói đài ACTD, tôi là Vũ Yên, một công dân Hoa Kỳ lớn tuổi, hiện đang sống rất hạnh phúc tại bang Maryland nhưng luôn trăn trở cho nỗi niềm oan ức của dân tộc Việt Nam. Thật bức xúc và đau lòng, tôi liền nối kết những câu ca dao ngày nào mẹ tôi đã ru tôi ngủ khi còn nằm nôi với lời tựa “Ca dao-Lời ru của mẹ” riêng tặng các bạn công an Cộng Sản Việt Nam sau khi nghe lịch sử Việt Nam sẽ phải sang trang nên mong các bạn mau mau hồi tâm. “À ơi…Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng. Khôn ngoan đối đáp quân Tàu, gà cùng một mẹ chớ hoài nuốt nhau…”

Thính giả Hồng nhờ đài chuyển đến những người tham gia biểu tình chống Trung Quốc trong nước mà bị chính quyền ngăn cản một thiển ý của mình:

Công an Hà Nội ngăn cản người dân biểu tình chống Trung Quốc hôm 09/12/2012. AFP photo.
Công an Hà Nội ngăn cản người dân biểu tình chống Trung Quốc hôm 09/12/2012. AFP photo. Photo: RFA
“Tôi là Hồng ở số phone…là thính giả trung thành của đài RFA. Tôi có ý kiến trong các vụ biểu tình chống Trung Quốc vừa qua đều bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đàn áp bắt bớ cầm tù. Qua những sự kiện đã xảy ra, những nhân sĩ, trí thức yêu nước đều bị cấm đoán, canh cửa mời đi làm việc tại trụ sở công an thế thì không đến được để tham gia biểu tình. Tôi chợt có ý kiến tại sao không biểu tình tại chỗ như căng băng rôn in truyền đơn tại nhà và viết lên những gì bị nhà cầm quyền Cộng Sản đàn áp, vi phạm như đất đai nhân quyền hay tham nhũng hối lộ. Tôi nghĩ theo hướng đó về mặt tuyên truyền có ý nghĩa to lớn hơn. Đây chỉ là ý kiến của cá nhân, kính mong mọi người tha thứ. Cám ơn đài RFA.”

Và qua sự kiện bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm tham gia biểu tình sau 40 năm yên lặng, một thính giả ở Hoa Kỳ muốn nhắn gửi đến ông Huỳnh Tấn Mẫm và những người đã từng xuống đường hơn 37 năm về trước:

“Xin chào đài ACTD, tôi là người Việt ở Mỹ. Thì Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Hiếu Đằng, Quách Thiện Trang thời xưa là cái thời phong trào sinh viên của tụi tôi. Nhưng tụi tôi đã ý thức ra được đâu là chính, đâu là tà. Tôi nói bây giờ nhận họ nhận thức ra thì quá muộn rồi, mang tiếng là con người trí thức của chế độ cũ, của thời huy hoang mà tại sao nhu nược như vậy? Bây giờ hãy nói để kích động như thế nào để mình xứng đáng với một người được gọi là trí thức”.

Thú nhồi bông, hình nộm, đồ chơi với một số biểu ngữ chống Trung Quốc cắm tại công viên Lê Nin, đối diện với ĐSQ TQ ở Hà Nội hôm 16/12/2012. Photo courtesy of Nguyễn Lân Thắng's FB.
Thú nhồi bông, hình nộm, đồ chơi với một số biểu ngữ chống Trung Quốc cắm tại công viên Lê Nin, đối diện với ĐSQ TQ ở Hà Nội hôm 16/12/2012. Photo courtesy of Nguyễn Lân Thắng's FB. Photo: RFA
Qua sự kiện biểu tình “lạ” bằng thú nhồi bông trước đại sứ quán Trung Quốc hôm 16/12, phản đối hành động hấn xâm lấn biển đảo Việt Nam, có nhiều ý kiến chia sẻ là “hay” hoặc “lần tới, người biểu tình nên mang ảnh các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay biểu tình chống Trung Quốc”. Tuy nhiên cũng có ý kiến nói rằng:“Sao tôi thấy toàn các ý kiến kích động thế, nếu yêu nước thì sao chúng ta không lập diễn đàn để đăng ký tình nguyện xung phong ra chiến trường khi có xảy ra chiến tranh, để bảo vệ nước. Hơn là cứ đi la ó, biểu tình mà không có nhiều hiệu quả. Chỉ sợ nhiều người dám biểu tình nhưng khi có chiến tranh thì không dám thôi”.

Qua bài diễn thuyết của đại tá Trần Đăng Thanh nhấn mạnh về lòng biết ơn của Việt Nam dành cho Trung Quốc vào ngày 19/12, thính giả Nguyễn Việt đề nghị đài RFA dùng mạng thông tin tiếng Việt phát thanh mạnh mẽ để làm rõ bài nói chuyện của của vị đại tá này. Xin trích nguyên văn trong email gửi về ban Việt ngữ của thính giả viết là “để làm rõ bài nói chuyện của ông đại tá Trần Đăng Thanh, phản Quốc bán nước làm đồ tể cho Tàu Cộng. Xin quí vị giúp cho cộng đồng người Việt đại diện làm sáng tỏ vấn đề này để đa số dân trong nước khỏi bùi ngùi tủi phận. Xin chân thành cám ơn”. Thính giả Vũ Ngọc Tâm gọi vào đài với những lời chia sẻ hết sức đau lòng và phẫn nộ:

“Tôi tên là Vũ Ngọc Tâm. Gia đình tôi có 2 người thân đi bộ đội năm 1979 và bị quân bành trướng Bắc Kinh giết chết. Gia đình chúng tôi rất buồn và thương nhớ những người thân của chúng tôi. Nhưng sau khi được nghe ông đại tá Trần Đăng Thanh nói là ‘Việt Nam chúng ta phải luôn luôn mang ơn Trung Quốc’ thì chúng tôi rất phẫn nộ và đau lòng và mới biết rõ được cách hành sự của Đảng Cộng Sản Việt Nam bây giờ. Chúng tôi rất bức xúc và đau lòng khi nghe thấy một người trong hàng ngũ quân đội mà đã nói với kẻ thù của mình là mang ơn lại những kẻ đã giết chết người thân trong gia đình chúng tôi. Tôi rất phẫn nộ. Xin cảm ơn quý đài.”

Và thính giả Nguyễn Hồng Dũng cũng nhắn gửi ý kiến đến lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam như sau:


Khi nghe thấy một người trong hàng ngũ quân đội mà đã nói với kẻ thù của mình là mang ơn lại những kẻ đã giết chết người thân trong gia đình chúng tôi. Tôi rất phẫn nộ.

Vũ Ngọc Tâm

“Xin chào quý đài. Tôi là Nguyễn Hồng Dũng, nhân dịp cuối năm, nhắn giúp gởi cho tôi những lời cám ơn đến thành phần lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Thứ nhất là nhờ quý Ngài đã bạch hóa được cho chúng tôi thuộc thành phần của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Vậy thì dân hôm nay đã biết được “ngụy” là ai? Ai là kẻ bán nước? Ai là bộ máy kiềm kẹp mà chính quyền Hà Nội đã đổ cho chính quyền miền Nam?”

Giáng sinh bình an

Thưa quý thính giả, trong tuần qua ban Việt ngữ xin được cảm ơn những đóng góp về sai sót của ban. Chân thành cảm ơn đến thính giả Nguyen Kim, thính giả Ta Ton.

Hòa Ái cũng xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những quý khán thính giả cùng độc giả gửi thư liên lạc và nhắn tin qua hộp thư thoại trong tuần vừa qua. Chúng tôi cũng nhận được tin nhắn của thính giả Đạt từ Canada:

“Xin chào quý vị của đài ACTD. Tôi ở Vancouver, Canada. Tôi thường nghe đài ACTD mỗi ngày. Tôi thật sự rất là thông cảm với đồng bào tị nạn ở Thái Lan hoặc ở nước khác. Họ vì tình trạng đất nước của mình mà ra nông nỗi. Tôi muốn trợ giúp một số tiền cho họ trong thời gian hoạn nạn ở các nước.”

Hình ảnh trang trí Giáng Sinh bên ngoài một nhà thờ ở Hà Nội hôm 21/12/2012. AFP PHOTO.
Hình ảnh trang trí Giáng Sinh bên ngoài một nhà thờ ở Hà Nội hôm 21/12/2012. AFP PHOTO. Photo: RFA
Ban Việt ngữ cũng nhận được tấm thiệp của thính giả Hòa Bình Hà, cảm ơn công việc của anh chị em trong ban suốt một năm qua cùng lời chúc là nguồn động viên cho những người tranh đấu cho Việt Nam tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, cũng có thư chia sẻ về tin đồn đoán ngày tận thế vào ngày 21/12, đã dặn dò ban Việt ngữ nhớ phải ôm chặt lại với nhau nếu có hiện tượng gì lạ bắt đầu xảy tới. Tuy nhiên, dù thế nào, một tuần lễ của những ngày cuối tháng 12 với nhiều sự kiện đáng chú ý, thì cuộc sống bộn bề, lo toan vẫn cứ trôi. Hòa Ái xin trích gửi những lời chia sẻ của những người kém may mắn trong mùa giáng sinh này. Mời quý thính giả cùng lắng nghe câu chuyện kể của thính giả Minh:

“Tôi là Minh, ở An Phú Đông. Tôi là người lính của chế độ Cộng Hòa cũ. Tôi là một người mù. Chế độ Cộng Sản này không có giúp đỡ tôi cho nên tôi phải đi bán vé số cùng với cháu. Tôi xin kể một câu chuyện như sau: vào lúc 22 giờ ngày mùng 8/12 thì một nhóm công an ‘chìm’, khoảng mười mấy người bắt tôi và đánh tôi, sau đó họ ghép tội tôi là lợi dụng con nít đi bán vé số, khai thác con nít để bắt cóc con nít. Họ đánh tôi, sau đó họ đưa tôi về phường 12, quận Bình Thạnh, cuối cùng tôi nói ‘nếu tôi có tội gì thì các ông cứ bắt, tôi sẽ đi hầu tòa’ nhưng họ không giải quyết gì hết. Họ thả tôi về nhưng không có một lời xin lỗi hay một lời nói công bằng nào cho tôi cả”.

Sau đây là tâm tình của hai anh em bị mù bẩm sinh tên Tân và Thủy ở Thanh Hóa. Họ nhận được trợ cấp 180 ngàn đồng/1 tháng nhưng vì không đủ sống mà lại không được nhận vào làm việc ở Hội người mù nên họ phải đi ăn xin. Anh Tân nói:

“Nhà có 2 anh em bị khuyết tật. Không biết là Đảng cho mỗi người một tháng lương là 180 ngàn thì có đúng hay không? Nhưng mà theo cách nghĩ của anh thì nếu như Đảng có cho những người mù như chúng tôi hay không thì không quan trọng nhưng đã cho mà cho như thế thì quá là ít. Không phải là chê nhưng so với mức sống ở Việt Nam bây giờ thì không hài lòng lắm”.

Tân và anh Thủy bị bắt giữ vì làm xấu cảnh quan đường phố và công an hỏi họ vì sao có nhận lương mà lại đi xin ăn nhưng không cho họ trả lời lý do vì họ không thể sống với đồng lương như vậy. Anh Thủy chia sẻ:

“Mọi sự rất là bất bình. Thật ra nếu họ không cho lương mình thì mình vẫn sống thôi. Mà đã cho thì cho tử tế, còn đã không cho thì không cho hẳn. Còn cho kiểu này đâu khác gì hại người ta gần chết đâu”.

Một mùa giáng sinh đang đến, những ngày sau cùng của năm 2012 sắp qua đi. Thay mặt ban Việt ngữ đài ACTD, Hòa Ái kính lời cầu chúc mọi người đợc bình an và hy vọng khi những tấm lòng cùng hướng về nhau.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang