Trao đổi thư tín với thính giả

Hòa Ái, phóng viên RFA
2013.12.27
165959-vietDzung-305.jpg Nhạc sĩ Việt Dzũng tại buổi gặp gỡ, chuyện trò với độc giả ở tòa soạn Người Việt Online hôm 14 tháng 5 năm 2013.
Courtesy Người Việt

 

Mở đầu chương trình trong tuần lễ Giáng sinh, thay mặt ban Việt ngữ, Hòa Ái kính lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả quý khán thính giả cùng độc giả đã dành thời gian gửi đến những lời chúc ấm áp và anh lành. Hòa Ái cũng xin chân thành cảm ơn tấm lòng của thính giả Nguyễn Hoàng đã chuyển đến cho các anh chị em trong ban Việt ngữ, mỗi người 1 viên kẹo ngọt ngào từ Pháp quốc. Hòa Ái xin phép trích đăng một vài trong nhiều tin nhắn gửi về đài trong tuần qua hầu mong muốn quý thính giả cùng chia sẻ niềm cảm kích của mọi thành viên trong ban Việt ngữ đến toàn thể quý vị:

“Chào quý anh chị trong đài ACTD. Tôi tên Hồ Liên Hạ, ở California. Tôi gọi điện thoại để chúc mừng lễ Giáng sinh tới các anh chị trong đài mùa Giáng sinh vui vẻ, ấm cúng. Và cảm ơn các anh chị đã đồng hành cùng tôi mỗi sáng khi đi làm. Hết lòng cảm ơn các anh chị. Chúc các anh chị nhiều sức khỏe để phục vụ cộng đồng, càng ngày càng vững tiến! Merry Xmas! Gửi qua bên đó một chút nắng ấm từ California. Chào tất cả mọi người và chúc một ngày vui”.

“Hello, tôi chúc quý đài ACTD 1 năm mới an khang, bình an. Tôi là 1 thính giả yêu mến đài ACTD rất nhiều, hầu như 1 ngày tôi phải nghe 2-3 lần. Tôi rất ngưỡng mộ đài. Xin chúc quý đài đầy hồng ân của Thiên Chúa và Merry Xmas! Nhân tiện đây tôi cũng xin nhắc là sáng nay tôi nghe đài thì chị Việt Hà có nói ‘hôm nay thứ Hai, ngày 20’ nhưng thực sự ra ngày hôm nay là ngày thứ Sáu. Cũng vài lần khác với những khuyết điểm nho nhỏ, tôi chỉ nói để góp ý vậy thôi. Điểm chính là tôi xin chúc quý đài hằng ngày cố gắng phục vụ cho chúng tôi, đó là “thức ăn tinh thần” rất quan trọng đối với chúng tôi vì chúng tôi không có được những tin tức ở các phương tiện khác ở trong nước cũng như báo chí chúng tôi không cảm thấy tin tưởng mà chỉ tin tưởng vào những đài phát thanh một cách trung thực như đài ACTD. Xin chân thành cảm ơn đài”.

“Chào chị Hòa Ái, tôi là Phúc Trần ở Maryland. Thành thật mà nói rất là cảm ơn đài. Theo tôi thấy chương trình của đài rất hay. Tôi thấy không cần góp ý sửa đổi thêm gì hết. Và những thông tin của đài tôi thấy rất công phu như phỏng vấn những người ở VN. Khi nghe chương trình ‘Trại giam Cổng Trời’ của anh Mặc Lâm khiến cho tôi vô cùng cảm động. Nghe đi nghe lại mà vẫn hay làm sao. Tôi thông báo cho những người thân ở VN, họ cũng thích lắm. Một lần nữa, tôi chúc quý đài tiếp tục làm chương trình cho thính giả có những thông tin mới lạ. Cảm ơn quý đài”.

Chào năm mới 2014

Theo tôi thấy chương trình của đài rất hay. Tôi thấy không cần góp ý sửa đổi thêm gì hết. Và những thông tin của đài tôi thấy rất công phu như phỏng vấn những người ở VN.
-Một thính giả

Quý thính giả kính mến, thời gian thắm thoát trôi nhanh, chỉ còn vài ngày nữa chúng ta lại hân hoan đón chào năm mới 2014. Năm 2013 đã trôi qua với sự cố gắng hết mình của tất cả anh chị em trong ban Việt ngữ, đài ACTD hầu mang đến những thông tin chính xác và trung thực với mong mỏi là “người bạn đồng hành” của quý vị. Chúng tôi luôn đón nhận những ý kiến đóng góp của quý vị để chúng tôi có thể mang đến những “món ăn tinh thần” ngày càng phong phú và đa dạng hơn trong năm mới. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng biết ơn sự đồng cảm và lòng tha thứ của quý thính giả đối với những lỗi lầm sơ suất ngoài ý muốn trong năm qua của các anh chị em trong ban. Kính mong quý thính giả tiếp tục hỗ trợ chúng tôi bằng cách báo tin những lỗi sai trật mà chúng tôi mắc phải để chỉnh sửa kịp thời. Cảm ơn quý vị rất nhiều. Kính.

Sau đây là một phần nội dung trong email của thính giả Sơn Trần Ngọc gửi về đài:

“Tôi là thính giả thường xuyên của quý đài. Vừa qua tôi có nghe cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Đình Thắng về trường hợp của 3 người VN bị Thái Lan bắt giữ theo yêu cầu của chính quyền CSVN, trong đó TS Nguyễn Đình Thắng không biết có nhầm lẫn tên anh Đặng Chí Hùng hay ko lại gọi nhầm tên là Phạm Mạnh Hùng? Tôi mong quý đài RFA kiểm tra lại việc này và vui lòng phản ánh, đính chính sự nhầm lẫn tên người yêu nước là Đặng Chí Hùng để tất cả thính giả nghe đài khỏi bức xúc về sự cố nhầm lẫn này (ko biết vô ý hoặc cố ý về phát biểu của TS Nguyễn Đình Thắng). Trân trọng cảm ơn đài RFA và xin quý đài vui lòng trả lời ý kiến của thính giả trong thời gian sớm nhất”.

Kính thưa thính giả Sơn Trần Ngọc, Hòa Ái đã trả lời thắc mắc của quý vị ngay sau khi nhận được email. Hy vọng quý vị nhận được email hồi đáp của Hòa Ái. Nhân đây Hòa Ái cũng xin được nói rõ cùng quý thính giả rằng ông Đặng Chí Hùng có tên thật là Phạm Mạnh Hùng. Tên Đặng Chí Hùng là bút hiệu và tên Đặng Chí Hùng được nhiều người biết đến hơn tên thật. Trong cuộc phỏng vấn với Chân Như, TS Nguyễn Đình Thắng nêu lên tên thật của ông Đặng Chí Hùng.

“Chào chị Hòa Ái. Tôi tên Đức, ở Úc. Xin chị vui lòng cho biết Hội từ thiện Hope mà sáng nay tôi nghe, xin cho tôi biết số điện thoại của những người bạn đó. Nay mai tôi về VN, sẽ liên lạc và nhờ các anh chị đó giúp đỡ. Cảm ơn chị. Chào chị”.

Quý thính giả Đức kính mến, quý vị vui lòng truy cập vào trang web:

www.hopeforthechildreninvietnam.org để liên lạc trực tiếp qua email với tổ chức này. Tổ chức Hope for the Children Vietnam sẽ liên lạc cùng quý vị.

“Tôi là độc giả của đài RFA. Nghe bài nói về ‘Hòa giải dân tộc’ rất hay. Nhưng tôi không hiểu tại sao đài RFA lại nói đó không phải là quan điểm của đài. Tôi nghĩ đài RFA có một lối nói để tránh bất cứ sự hiểu lầm hay sự khó khăn gì đó nên nói vậy. Nhưng thật ra câu nói đó không chính xác. Đó đúng là quan điểm của đài RFA chứ ạ? Và đó là quan điểm rất tốt của mọi người VN. Tôi nghĩ đài RFA phải có quan điểm y như vậy. Tôi xin hết lời. Xin chúc đài RFA mọi sự may mắn trong mùa lễ Giáng sinh và trong năm mới. Kính chào”.

Cám ơn Trời, cám ơn đời đã cho chúng ta một Việt Dzũng tài ba, suốt đời vì tự do của dân tộc Việt nhưng Thượng Đế lại rước anh đi quá sớm để cho người Việt thương tiếc.
-Thính giả Thắng.

Xin được cảm ơn về ý kiến chia sẻ vừa rồi của quý thính giả không nêu tên. Hòa Ái xin được phép thưa, những bài viết của các blogger và của bạn đọc viết gửi về đài được phát thanh viên diễn đọc chỉ thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả. Chính vì vậy, đài ACTD phải loan đó không phải là quan điểm của đài nhưng chủ trương của đài luôn tôn trọng những tiếng nói khác biệt. Kính.

Mời quý thính giả nghe 1 cuộc trao đổi ngắn được ghi âm lại trong hộp thư thoại sau đây:

“Thím ba nhắn tin xong rồi, người ta nói không được để tên và số điện thoại. Bấm bíp rồi thì chỉ nhắn tin nhắn lại thôi, không để số điện thoại và để tên”.

Thưa quý thính giả, Hòa Ái xin phép được nhắc lại cùng quý vị về cách nhắn tin qua hộp thư thoại của ban Việt ngữ tại số: 202-530-7775. Quý vị sau khi bấm số sẽ nghe được lời chào mừng của Hòa Ái được ghi âm. Sau đó sẽ có 1 câu nói bằng Anh ngữ. Sau khi nghe 1 tiếng “bíp”, quý vị vui lòng nói lại (xin nhớ là nói lại bằng giọng nói của mình). Quý thính giả có thể nói lại bất cứ điều gì mà quý vị muốn chia sẻ cùng đài, hoặc quý thính giả chỉ cần nói lại tên và đọc số điện thoại của quý vị để chúng tôi gọi lại cho quý vị.

Trong cuộc trao đổi giữa 2 thím-cháu mà Hòa Ái trích đăng, người cháu đã hiểu nhầm. Kính mong quý thính giả nhớ là phải nhắn lại cho chúng tôi tên và số điện thoại của quý vị thì chúng tôi mới có thể liên lạc được.

Quý thính giả cũng có thể gửi email về địa chỉ vietweb@rfa.org, hoặc cũng có thể gửi email trực tiếp cho Hòa Ái qua địa chỉ hoaai@rfa.org. Kính mong sẽ nhận được nhiều thông tin liên lạc của quý vị gửi về đài trong thời gian sắp tới.

Nhạc sĩ Việt Dzũng

Ca Nhạc sĩ Việt Dzũng chụp năm 2011
Ca Nhạc sĩ Việt Dzũng chụp năm 2011
Photo courtesy of nguoivietblog.com

Thưa quý thính giả, ca nhạc sĩ Việt Dzũng, một ca nhạc sĩ nổi tiếng với dòng nhạc tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền ở VN, đột ngột từ trần vào trưa thứ Sáu, ngày 20/12, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật. Trong phần cuối chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những lời chia buồn của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về đài:

Thính giả hoangtiennguyen từ Na Uy:

“Rất bất ngờ khi xem đài RFA tối qua, tin đập vào mắt tôi trước tiên là tin ca nhạc sĩ Việt Dzũng từ trần. Tuy không biết nhiều về anh lắm nhưng những việc anh đã làm, đang làm và muốn làm còn dang dở thì anh đã ra đi. Tư tưởng anh phát biểu ‘Tất cả cho quê hương và đồng hương’ được thể hiện trong những việc anh làm. Anh ra đi để lòng tôi nuối tiếc và lo lắng. Rồi đây sẽ có nhiều và thật nhiều người trẻ như anh, giống anh lên tiếng kêu gào cho quê hương, cho đồng hương? Xin chia buồn cùng gia đình ca nhạc sĩ Việt Dzũng và tất cả những gì anh chưa kịp làm, chưa kịp đạt”.

Thính giả lấy tên Bến Tre Sài Gòn:

“Cầu mong linh hồn anh mau siêu thoát và có linh thiêng về phù hộ cho nước VN chúng tam au sớm được thanh bình, vui vẻ và tự do. Bất ngờ và đau lòng khi sáng nay ngủ dậy nghe radio thông báo”.

Và tâm tình của Thính giả Thắng:

“Cám ơn Trời, cám ơn đời đã cho chúng ta một Việt Dzũng tài ba, suốt đời vì tự do của dân tộc Việt nhưng Thượng Đế lại rước anh đi quá sớm để cho người Việt thương tiếc hay để cho anh an nghỉ, sau những ngày tháng dài đăng đẳng trên đôi chân tàn phế... ‘An giấc ngàn thu’ (RIP) anh Việt Dzũng! Người còn ở lại, sẽ thực hiện lý tưởng của anh. Từ Trời cao, anh hãy cầu nguyện cho dân tộc chúng ta, sớm thoát khỏi ách nô lệ của Cộng Sản”.

Sau đây là bài thơ của thính giả Kim Loan ở Canada như một nén hương lòng tưởng nhớ ca nhạc sĩ Việt Dzũng, 1 người tài ba nhưng bạc mệnh:

“Một ngày mùa đông, anh đã ra đi
Trong giây phút bàng hoàng như giấc mộng
Anh có mang theo những cơn khát vọng
Còn dở dang, in dấu vết yêu thương?

Cám ơn anh, ‘ Chút Quà Cho Quê Hương’
‘Lời Kinh Đêm’ buồn như ngày mất nước
‘Mời Em Về’ là bao niềm mơ ước
Của người Việt Nam tỵ nạn lưu vong!

Cám ơn anh, đã trọn vẹn tấm lòng
Miệt mài đấu tranh cho tự do, dân chủ
Ngày đất nước không còn quân thú dữ
Hồn anh về, hát khúc Hòa Bình An

Anh đi rồi, nhưng chẳng ở đâu xa
Trái tim tài hoa trong lòng người hâm mộ
Nén hương lòng hôm nay thay dòng lệ
Xin Chúa thương, cho đến cõi bình yên!”

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin chấm dứt. Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý vị cùng Hòa Ái. Xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.