Trao đổi Thư tín ngày 26.11.2016

Hòa Ái, phóng viên RFA
2016-11-26
Share
phung-xuan-nha-622B.jpg Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 14/11.
Courtesy giaothong.vn

Phẫn nộ phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục

Có lẽ vì trong thời điểm tri ân giáo viên, những kỹ sư tâm hồn đóng một vai trò quan trọng trong xã hội, nhân ngày “Nhà giáo Việt Nam”, ngày 20 tháng 11, nên quý khán thính giả và độc giả RFA đặc biệt quan tâm đến các thông tin liên quan ngành giáo dục. Trong tuần qua, lời phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục Phùng Xuân Nhạ gây sự phẫn nộ trong dư luận khi ông nói trước tiên phải quy trách nhiệm đối với 20 giáo viên ở Hà Tĩnh bị giới chức chính quyền địa phương điều động rót rượu, tiếp khách; rồi sau đó mới tính đến người ép buộc.

Không chỉ vậy, một lần nữa dư luận lại dậy sóng khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đăng đàn chia sẻ quan điểm của ông trước câu hỏi của một đại biểu quốc hội rằng “Việt Nam có triết lý giáo dục hay không?” Nguyên văn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định là“Triết lý giáo dục của Việt Nam trước hết là triết lý xây dựng đất nước dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đó là xây dựng con người Việt Nam toàn diện, đức trí, thể mỹ, có tinh thần dân tộc, có lòng yêu nước và có trách nhiệm quốc tế”.

Làm sao mà có triết lý giáo dục được khi Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước kiên quyết chọn con đường Xã hội Chủ nghĩa mà chẳng biết đúng hay sai nữa.
-Một thính giả

Trong khi giới trí thức và dư luận không đồng tình cũng như phản đối quan điểm của ông Phó Thủ tướng phụ trách khối văn hóa xã hội, khoa học, giáo dục và đào tạo của Việt Nam thì phản ứng của khán thính giả cùng độc giả Đài Á Châu Tự Do như thế nào? Mời quý thính giả cùng nghe một số ý kiến sau đây:

“Thực tế là không có chiến lược về công tác giáo dục. Mỗi nhiệm kỳ đều đưa ra những chiến thuật chữa cháy. Nào là cải cách chữ viết, sửa sách giáo khoa, thi cử…Điều cần làm là cải cách trình độ thực chất của giáo viên, đảm bảo cuộc sống của giáo viên, tầm nhìn và hiểu biết của giáo viên, tâm huyết của giáo viên với nền giáo dục nước nhà... Chứ cứ lẩn quẩn mãi trong suốt 40 năm qua nên mới đào tạo ra thế hệ lãnh đạo ngành giáo dục như ông Phùng Xuân Nhạ.”

“Triết lý giáo dục Việt Nam là đào tạo ra những cái máy chỉ biết suy nghĩ và hành động một chiều. Giáo dục ở Việt Nam chỉ để phục vụ cho Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.”

“Học trò học được gì khi chỉ được nghe thuyết giảng về con người Xã hội Chủ nghĩa siêu thực. Quan hệ xã hội thì khác xa với giáo lý trong sách vở. Tiêu cực tràn lan tác động cả đến quan hệ thầy trò…”

“Làm sao mà có triết lý giáo dục được khi Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước kiên quyết chọn con đường Xã hội Chủ nghĩa mà chẳng biết đúng hay sai nữa.”

Đúng sai không biết vì mô hình Xã hội Chủ nghĩa chưa từng tồn tại. Hơn nữa Nga, Ba Lan, Tiệp Khắc và các nước Đông Âu khác đã chôn cái chế độ Cộng sản vào ô nhục. Đó là câu trả lời của nhân loại.”

“Muốn tiến lên Xã hội Chủ nghĩa thì phải có con người Xã hội Chủ nghĩa. Vậy là Đảng và Nhà nước đang đào tạo các lớp người Chủ nghĩa Xã hội. Trong khi Xã hội Chủ nghĩa là gì, con người Chủ nghĩa Xã hội ra sao thì không ai biết.”

“Nếu triết lý giáo dục Việt Nam như ông Vũ Đức Đam nói thì tại sao những người dân thực hiện trách nhiệm công dân của họ vì lòng yêu nước và tinh thần dân tộc lại bị bắt bớ vậy, thưa ông Phó Thủ tướng?”

Kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
File photo

Trong tuần qua, Văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền và xã hội trước động thái chính quyền gia tăng đàn áp, bắt bớ hàng loạt người dân từ hồi tháng 10 đến nay. Ban Việt ngữ, Đài Á Châu Tự Do nhận được rất nhiều yêu cầu của quý thính giả nhờ đài chuyển đến các tổ chức quốc tế lời thỉnh cầu nhờ cứu giúp cho những người vừa bị bắt như Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Hồ Văn Hải… Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng nội dung trong một email gửi về đài kêu cứu cho Blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh:

Chúng tôi là những người dân Việt Nam trong nước, gởi thỉnh nguyện thư khẩn thiết cầu cứu tới các cơ quan tổ chức nhân quyền nước ngoài, tới ông Tổng thư ký Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, tới Bộ Ngoại Giao Mỹ khẩn cầu các cơ quan có thẩm quyền, can thiệp, giúp đỡ, điều đình với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, trả tự do tức thì, vô điều kiện cho cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger mẹ Nấm là công dân Việt Nam bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt ghép với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước, vào ngày mùng 2 tháng 10 năm 2016.

Kính thưa quý vị, thật ra nhà nước Cộng sản Việt Nam đã bắt cô Nguyễn Nguyễn Ngọc Như Quỳnh một cách vô cớ, cô Như Quỳnh không có tội trạng gì cả. Chỉ vì nhà cầm quyền Việt Nam muốn dập tắt những tiếng nói đấu tranh bênh vực lẽ phải, quyền lợi của người dân mà bản thân cô Quỳnh đã làm. Khi công an khám xét và bắt cô chỉ với bằng chứng cô có những văn bản tố cáo chính quyền giam giữ, đánh đập dân đến chết, có những khẩu hiệu chống tập đoàn đầu tư nước ngoài Fomosa, đã xả chất thải ô nhiễm làm hủy diệt môi trường biển.

Thật ra nhà nước Cộng sản Việt Nam đã bắt cô Nguyễn Nguyễn Ngọc Như Quỳnh một cách vô cớ, cô Như Quỳnh không có tội trạng gì cả.
-Một thính giả

Chúng tôi là những người dân trong nước quá bất bình, uất ức với hành vi quá ngang ngược, không công lý, nhân quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đã vi phạm chính Hiến pháp Việt Nam và vi phạm trắng trợn những quyền tự do căn bản của con người mà họ đã ký kết trong Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền trong Hội nghị Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.”

Trong tuần qua, Ban Việt ngữ cũng nhận được lá thư viết tay của một thính giả ở trong nước gửi về đài. Hòa Ái cũng trích đọc những dòng tâm tình mà quý thính giả này mong muốn cộng đồng người Việt lắng nghe. Vị thính giả chia sẻ tuy suy nghĩ có tính cách cá nhân nhưng đó cũng là nỗi trăn trở của những người đã và đang sống trong chế độ do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo:

“Trải qua hơn 40 năm chế độ Cộng sản thống trị và điều hành đất nước. Cuộc sống người dân Việt không lên được thiên đàng hoang tưởng của Cộng sản mà đang rơi xuống địa ngục của trần gian. Đây là nỗi đau chung cho những người có lòng ái quốc mà phải ngậm hờn uất nghẹn vì lực bất tòng tâm.

Không phải người dân Việt hèn kém hay nhu nhược như một số người lầm tưởng. Nếu họ đã từng sống, từng nghe thấy và từng trải nghiệm với guồng máy cai trị của chế độ Cộng sản, thì chắc chắn họ sẽ dè dặt hơn khi chạm vào nỗi đau của những người có tâm huyết đối với tương lai dân tộc.

Tôi khẩn thiết mong quý vị đừng vội đánh giá đúng sai về những suy nghĩ của tôi, mà xin hãy chắt lọc những ý tưởng này để gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho tất cả những ai đang quan tâm đến sự tồn vong của đất nước.”

Trước khi chấm dứt chương trình hôm nay, Hòa Ái chuyển đến quý thính giả tin nhắn sau:

“Đây là Elizabeth. Chị chúc cho Hòa Ái và tất cả những nhân viên làm việc trong Ban Việt ngữ, Đài Á Châu Tự Do có một tuần lễ thật an lành và hạnh phúc. Và cầu mong Thượng Đế ban ơn cho chúng ta!”

Thưa quý vị, tin nhắn vừa rồi là một lời chúc lành được gửi đến vào dịp Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ. Nhân dịp lễ truyền thống của dân chúng Mỹ, thay mặt Ban Việt ngữ, Hòa Ái xin được cầu chúc những người Việt khắp nơi trên thế giới được gắn kết nhiều hơn trong tình thương yêu và vững niềm tin với một tương lai tốt đẹp cho dân tộc Việt.

Mục Trao đổi Thư tín đến đây xin tạm dừng. Trước khi dứt lời, Hòa Ái xin lưu ý, hiện nay chương trình phát thanh mỗi ngày chỉ còn một chương trình buổi tối, phát trên làn sóng ngắn 22 và 25 mét cùng trên làn sóng trung bình 1503 KHz, từ 9 giờ đến 10 giờ tối, giờ Việt Nam. Quý thính giả vui lòng nghe các chương trình phát thanh trực tiếp hoặc các chương trình mới nhất qua internet tại trang nhà www.rfa.org/vietnamese hoặc www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info. Quý vị cũng có thể nghe qua trang mạng Soundcloud tại www.soundcloud.com/rfavietnam

Quý thính giả tại Hoa Kỳ có thể nghe qua điện thoại tại số 563-999-3262. Sau khi bấm dãy số này, quý vị bấm thêm số 1 để nghe chương trình phát thanh hàng ngày của chúng tôi. Và vào lúc 10 giờ tối, giờ Việt Nam, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần, chương trình truyền hình 30 phút của Ban Việt ngữ được phát trực tiếp trên Facebook, Youtube và trang mạng của Ban Việt ngữ, Đài Á Châu Tự Do. Kính mong quý khán thính giả và độc giả đón xem. Ban Việt ngữ luôn mong mỏi quý vị đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm cũng như góp ý cho các chương trình phát hình trực tiếp được hoàn thiện hơn để chúng tôi tiếp tục cùng đồng hành với quý vị trong công việc chuyển tải thông tin chính xác và trung thực. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Cảm ơn thời gian theo dõi của quý vị trong mục “Trao đổi Thư tín”. Kính chúc quý vị một ngày mới an vui. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang