Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 13.6.2008)

Năm học 2007-2008 đã kết thúc, học sinh các cấp trong nước đã nghỉ hè, cuộc thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua được mấy ngày. Mong sao các em không phải thi cử sẽ đựơc vui chơi thoải mái trong những tháng hè.
Thanh Trúc. phóng viên đài RFA
2008-06-13
Share

RFAwebGlobe200.jpgMong các em bước vào năm học mới với tinh thần và ý chí mạnh mẽ, chứ không phải học lớp riêng lớp chung hay âu lo về chương trình và bài vở như những ngày chính khóa. Riêng tại Washington D C, mùa hè sẽ bắt đầu từ ngày 21 tới đây.
 
Hiện chương trình tiếng Việt của RFA được phát thêm trên sóng trung bình 1503 kiloHerz mỗi tối từ 9 giờ đến 9 giờ 30. Mong quý vị đón nghe, và cho chúng tôi biết có nghe đựơc không, phẩm chất của âm thanh thế nào. Trường hợp không nghe đựơc cũng vui lòng cho hay. Xin chân thành cảm ơn.

Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua đời

Chỉ có mỗi ba tờ báo VNEpress trên mạng , VNNet , và tờ VTC đài truyền hình kỹ thuật có nhắc việc ông Võ Văn Kiệt chết, nhưng mà  sau đấy thì khoảng độ một tiếng thôi thì cắt luôn những đoạn ấy đi. Cái đấy thì chỉ có nhà cầm quyền mới biết thôi.
        thính giả ở Hà Nội
Trước hết, xin trả lời một thính giả trẻ ở Hà Nội, cho chúng tôi biết là mãi đến tối thứ Năm tin cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt từ trần mới được đài  trong nước loan đi một cách “quá chừng mực” :   
 
“Đài Tiếng Nói Việt Nam phát trước lúc 18 giờ và Đài Truyền Hình thì phát sau đó 1 giờ. Còn trước đấy thì ở trên mạng người ta xôn xáo cả rồi.  Chỉ có mỗi ba tờ báo VNEpress trên mạng , VNNet , và tờ VTC đài truyền hình kỹ thuật có nhắc việc ông Võ Văn Kiệt chết, nhưng mà  sau đấy thì khoảng độ một tiếng thôi thì cắt luôn những đoạn ấy đi. Cái đấy thì chỉ có nhà cầm quyền mới biết thôi.”  
 
Cảm ơn bạn đã cho biết thông tin. Bạn cũng biết rằng nhiệm vụ của báo chí là thông tin, và thông tin sao cho vừa chính xác, lại vừa nhanh nhất. Nhưng chắc bạn cũng biết đấy, báo chí ở trong nước phải phục vụ cho mục tiêu chính trị, và tất nhiên là phải chờ lệnh từ trên về những gì đựơc loan tin, và phải loan tin thế nào. Đó là lý do tại sao đã đưa lên báo mạng lại lấy xuống rồi lại đưa lên sau khi có thông báo chính thức.

Nhưng nếu bạn đến với RFA, thì ngay trong chương trình phát thanh sáng thứ tư giờ Washington, bạn đã có thể nghe chẳng những tin ông Kiệt qua đời, mà cả lời nhận định của một số nhân vật về ông Kiệt nữa. Xin hỏi thăm là bạn có gặp trở ngại nào khi download vào chương trình của RFA không.  
 
Cũng từ Hà Nội, có thư của thính giả ký tên Mộng Mơ. Thanh Trúc đoán em  còn trẻ, đúng không?  Đã gởi bản tin hàng ngày đến em rồi. Mộng Mơ này, nếu có ba điều ước cho quê hương và bản thân thì em mơ điều gì vậy?  
 
Thưa thính giả Trần Dũng, đã gởi bản tin hàng ngày kèm theo proxy. Thưa ông Nguyễn Bá, chắc chắn là được, chúng tôi đã lấy tên ông ra khỏi danh sách nhận bản tin hàng ngày. Chúc ông vui mạnh.
 
Thưa thính giả Nguyễn Kim Anh, thật đáng tiếc trong ít lâu nay bà đã không nghe được RFA.  Xin thưa bà rõ hiện tại proxy của RFA không vượt qua được tường lửa ở Việt Nam nếu bà sử dụng trình duyệt Internet Explorer. Tạm thời xin bà một trình duyệt khác, chẳng hạn như Firefox để đến với chúng tôi. Kính.
 
VnStudentProtestChinaTruongSa-305.jpg
Bất bình trước việc Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa, giới trẻ Việt Nam đã tập trung biểu tình phản đối trước Tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội và Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Sài Gòn.
AFP PHOTO
Thưa ông  Ngô Trí, sau khi RFA đổi qua trang web mới thì audio có vài chỗ bị trở ngại.  Xin cho chúng tôi ít thời gian để khắc phục. Kính thư.
 
Thính giả Người  Viễn Xứ báo là đã vào được trang web mới của đài. Cảm ơn đề nghị của người Người Viễn Xứ với mục Cổ Nhạc.
 

Diễn Đàn Bạn Trẻ


Và  tiết mục  được  theo dõi nhiều nhất tuần qua vẫn là Diễn Đàn Bạn Trẻ. Bài thứ ba trong loạt bài hội luận về  chủ đề  “Phản Ứng Trước Những Lấn Lướt Của Trung Quốc Về Vấn Đề Hoàng Sa Trường Sa”.
 
Từ Huế, người có nickname rất thơ là Chiều Hoàng Hôn , bày tỏ là bạn muốn góp tiếng với Diễn Đàn Bạn Trẻ:
 
“Em thường nghe đài Á Châu Tự Do, khi thì qua mạng khi thì qua radio. Em đã nghe ba năm rồi. Đó là một chương trình rất tự do và bình đẳng. Hiện tại trong nước các cơ quan báo chí không phản ảnh sự thực ở Việt Nam, cho nên em phải tìm hiểu từ những nguồn tư liệu ở ngoài thí dụ như đài Á Châu  Tự Do hoặc là  BBC chẳng hạn.  Em sẽ giới thiệu cho các bạn của em để nghe đài Á Châu Tự Do.”
 
Nếu nhà bạn Kim bị cháy lớn, bà con  hàng xóm chạy qua giúp chữa cháy nhưng ba của bạn Kim không cho ai bước vào sân nhà, muốn bước vào phải bỏ giày dép phải xin phép theo đúng luật. nhưng ai đến xin phép cũng không cho. Bạn Kim sẽ làm sao?
        bạn trẻ Vũ Quang

Thính giả ký tên Nhớ Kiên Giang  viết một thư dài, chỉ xin đọc vài trích đoạn:
 
“Thật tình mà nói  khi nghe đến phần quan điểm của bạn Kim, tôi rất ngạc nhiên bởi chị lập luận y chang khuôn mẫu của các vị lãnh đạo Việt Nam khi trả lời báo chí trong và ngoài nước. Đối thoại không có  nghĩa là im hơi lặng tiếng, hay chỉ lên tiếng lấy lệ như ông Lê Dũng đã phát biểu một câu mà ai cũng thuộc lòng. Nếu  chính quyền không thể lên tiếng thì ít nhất  cũng phải cho phép người dân lên tiếng chớ.

Nếu tôi đem cách hành xử của chính quyền Việt Nam ra so với các nước khác thì e rằng chị bảo tôi là Việt Nam khác với các nước đó. Vì vậy tôi sẽ không so sánh nữa mà sẽ chờ đợi thêm phần tranh luận tiếp theo trên diễn đàn để có ý kiến nào sáng hơn từ nơi chị.”
 
Bạn trẻ Vũ Quang thì nhờ Trà Mi hỏi giùm bạn Kim là :
 
“Thí dụ bạn Kim bị một tên cướp xông vào nhà giở  trò sàm sỡ với bạn Kim nhưng luật pháp của đảng cộng sản không cho phép Kim chống trả mà phải đăng ký thì Kim làm sao?

Thí dụ thứ hai là nếu nhà bạn Kim bị cháy lớn, bà con  hàng xóm chạy qua giúp chữa cháy nhưng ba của bạn Kim không cho ai bước vào sân nhà, muốn bước vào phải bỏ giày dép phải xin phép theo đúng luật. nhưng ai đến xin phép cũng không cho. Bạn Kim sẽ làm sao? Chữa cháy quan trọng hay luật pháp vô lý này quan trọng?”
 
Thưa còn nhiều email phản hồi chuyện Hoàng Sa Trường Sa như  một thính giả ở Biên Hoà, thính giả Lê Tuyết,  tựu chung  bày tỏ sự  bất bình khi chủ quyền đất nước trên biển Đông bị  xâm phạm. RFA ghi nhận mọi ý kiến và mong quí vị theo dõi tiếp để xem các bạn trẻ sắp góp tiếng cùng  Diễn Đàn Bạn Trẻ sẽ phát biểu thêm những gì nữa trong cuộc thảo luận gay go này.
 
Một thính giả có tên khá là khó đọc, nếu Thanh Trúc đoán  ông họ Đặng mà không trúng thì xin ông thứ lỗi. Cảm ơn ông đã lưu ý chúng tôi về sự đánh phá ngăn chặn đối với  ID của yahoo messenger, blogs, windows system,  star yahoo messenger .  
 

Những quan tâm khác


Thính giả Hoàng Quân , sau khi được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa trực tiếp giải đáp thắc mắc trong mục Trả Lời Thư Tín tuần trước, tuần này gởi thư  khẳng định với RFA rằng mục Diễn Đàn Kinh Tế không khô khan chút nào  mà trái lại có nhiều thông tin bổ ích về nên kinh tế Việt Nam mà người trong nước không dễ gì biết được.
 
Thay mặt ông Nguyễn Xuân Nghĩa , Thanh Trúc xin cảm ơn thính giả Hoàng Quân. Rất vui nếu ông tiếp tục nêu những câu hỏi cần thiết để làm sáng tỏ vấn đề.
 
Thỉnh thoảng sau khi giới thiệu, thì người kế tiếp thường nói cảm ơn chị hay cảm ơn anh, nghe qua khách sáo, vì là người  của đài RFA, cùng làm việc với nhau  nên đừng khách sáo như  vậy làm khán giả nghe rất khó chịu.
        bạn Grace Mercy

Cùng những vị thính giả trung thành của RFA ở Phnom Penh , RFA  có nhận được email từ  quí vị, có đọc kỹ tin tức quí vị cung cấp. RFA biết rõ tiếng nói của Ban Việt Ngữ  là nguồn an ủi và là điều cần thiết cho quí vị.
 
Nếu không thấy chúng tôi trực tiếp trả lời hoặc liên lạc thẳng,  xin hiểu cho chẳng qua đó là vì sự an toàn của quí vị mà thôi.  Quí vị có thể nghe hoặc không nghe đài, riêng RFA không muốn mất một thính giả nào, nhất là những người nghe đang trong cảnh xa nhà . Kính chúc quí vị an mạnh.

Bây giờ  xin cho chúng tôi đọc thư góp ý của thính giả Grace Mercy từ trong nước gởi ra:  
 
“Thỉnh thoảng sau khi giới thiệu, thì người kế tiếp thường nói cảm ơn chị hay cảm ơn anh, nghe qua khách sáo, vì là người  của đài RFA, cùng làm việc với nhau  nên đừng khách sáo như  vậy làm khán giả nghe rất khó chịu.
 
Dạo gần đây làn sóng của đài bị quấy nhiễu ở vùng thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi chỉ nghe được chương trình sáng sớm mà thôi, còn chương trình tối không nghe được.
 
Dạo này bên Việt Nam ca tụng đạo đức Hồ Chí Minh qua nhiều , vậy quí đài có  tài liệu gì về sự thật cuộc đời Hồ Chí Minh.”  
 
Xin  trả lời thính giả Grace Mercy từng điểm một. Thứ nhất, thưa ông, cảm ơn hay thưa thốt là do thói quen và sự lễ độ đối với đồng nghiệp. Thanh Trúc mạn phép không tin rằng người nghe cảm thấy khó chịu vì những lời thưa gởi giữa anh chị em chúng tôi với nhau hoặc với quí thính giả nghe đài.
 
Điều thứ hai, thưa ông, ngoài các băng tần  thường nhật,  ba mươi phút đầu của chương trình buổi tối còn được phát đi trên làn sóng trung bình 1503 KHz, mục đích là để qúi thính giả có thể nghe chúng tôi rõ hơn dù đang ở bất cứ đâu. Ông thử rà đài qua làn sóng trung bình này xem sao.
 
Về câu hỏi của ông  đối với thân thế ông Hồ Chí Minh thì RFA đã có nhiều bài nói về ông Hồ Chí Minh, mới nhất là chuyện UNESCO có vinh danh ông Hồ là một danh nhân văn hóa hay không? mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ngay trên trang chủ. Chúng tôi hy vọn sẽ tiếp tục có những bài vở về ông Hồ, đương nhiên nội dung phải là những thông tin khách quan và trung thực đúng như nguyên tắc của RFA.  
 
Tới đây là lời nhắn của thính giả Lê Chớ gởi qua hộp thư thoại:
 
"Cũng xin chân thành cảm ơn một thính giả trẻ tuổi ở trong nước báo cho biết nhờ những tiếng nói khác nhau mà Diễn Đàn Bạn Trẻ mấy lúc sau này sôi động hẳn lên. " 
 
Sau cùng, RFA không quên quí thính giả xa quê, ngày hai buổi lắng nghe  đài để biết tường tận những diễn biến thường nhật bên nhà.
 
Thư đã dài, trước phút chia tay, kính chúc quí vị một buổi tối ngon giấc. Xin đựơc nhắc lại rằng hiện chương trình tiếng Việt của RFA được phát thêm trên sóng trung bình 1503 kiloHz mỗi tối từ 9 giờ đến 9 giờ rưỡi. Mong quý vị đón nghe, và cho chúng tôi biết có nghe đựơc không, phẩm chất của âm thanh thế nào. Trường hợp không nghe đựơc cũng vui lòng cho hay. Xin chân thành cảm ơn.
 
Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị ngày này và giờ này tuần tới.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang