Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 20.6.2008)

Lá thư hôm nay đến với quí vị vào khi Washington chuyển mùa cho hạ về với những ngày nắng nóng và những cơn giông bất ngờ. Thời tiết này sao mà giống Saigon với những cơn mưa vội mùa hè, gột sạch thành phố trong chốc lát, mang cho người chút không khí mát mẻ, tinh tươm và dể chịu.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008-06-20
Share
Đầu thư,  cho phép Thanh Trúc chia sẻ lá thư và cảm nghĩ của một người ở bên nhà . Ông là bộ đội phục viên, thường nghe đài RFA, vừa báo cho biết:
 
“Tôi vào được nhưng mà không đọc được, là  bởi vì tôi bấm nó không ra…”
 
Thưa, Thanh Trúc hiểu ý ông nói là ông không truy cập được vào trang web của đài để có thể đọc tin tức cũng như  bài vở phải không ạ?  Ngay khi được thư ông thì kỹ thuật viên trang web cùa RFA là anh Lê Minh đã phúc đáp cho ông ngay , kèm theo link  để ông có thể truy cập vào mạng RFA.
 

Từ một độc giả trang Web RFA:


Và khi nghe ông trình bày tiếp thì chúng tôi càng hiểu vì sao ông thích đọc hơn là nghe RFA mấy lúc sau này:
 
Ở đây hỏi chứ mà nào ai biết được 24 tháng 6 này có thể là ông Dũng ông ấy đi Mỹ. Nhưng mà ở  bên ấy các bạn biết hết cả rồi, cứ bảo là chả  biết các bạn lấy tin ở  đâu mà lấy được nhanh thế mà sao anh em chúng tôi không biết được.
        độc giả RFA

“Có lẽ bởi vì tôi là một lính thông tin cho nên tôi hay nghe đài lắm, nhưng lúc mà khi ra đây thì cái nhu cầu nghe nó bị hạn chế, cho nên là mình lại muốn là đọc tin trên mạng. Hai nữa là thật sự mà nói là tôi không muốn nghe âm thanh mà muốn xem ở trên đó là tất cả những cái bản tin bằng chữ nó hiện lên, bởi vì nghe thì  nhiều lúc là nó không có lợi, nó phiền phức lắm.

Người bên ngoài mà  mình nghe mình mắc cáp vào thì họ biết mình nghe cho nên là mình không thích. Mà hơn nữa là có khi là đọc với nhau một câu hai câu thì tiện là in cho nhau được thì nó dễ.

Nhiều khi là anh em ở bên này nom cái thông tin ở bên đấy, nom cái thông tin của các bạn ở bên đấy đưa lên nhiều khi nó chính xác. Ở đây hỏi chứ mà nào ai biết được 24 tháng 6 này có thể là ông Dũng ông ấy đi Mỹ. Nhưng mà ở  bên ấy các bạn biết hết cả rồi, cứ bảo là chả  biết các bạn lấy tin ở  đâu mà lấy được nhanh thế mà sao anh em chúng tôi không biết được.”
 
Đó là lời nhắn gởi của một thính giả, đúng hơn là độc giả của trang Web RFA ở Việt Nam. Đa tạ mối thiện cảm ông dành cho đài. RFA chỉ mong phục vụ người nghe đến thế và cũng chỉ mong quí vị thường xuyên đến với chúng tôi như thế.
 
 Thanh Trúc  xin cảm ơn  thính giả khiếm thị Hồ Thanh về những thông tin cung cấp cho chúng tôi. Đúng là bạn nghe chương trình của chúng tôi từng ngày, từng giờ, từng bài và từng tiết mục. Bạn giữ sức khỏe.  

… và lời nhắn của thính giả:


Mà chừng như tuần này hộp thư thoại của RFA vắng  đi những  lời thăm hỏi của quí vị. Đúng ra là quí vị có gọi, nhưng Thanh Trúc  nghe ra là quí vị phân vân không biết phải đọc lời nhắn vào lúc nào. Lại có vị còn hỏi là “sao nghe toàn tiếng Mỹ không vậy” .
 
Bây giờ mời quí vị cùng Thanh Trúc đi từng bước vậy nhé. Để nói điều chi với RFA, xin quí vị bấm vào số 202 530 7775 . Từ Việt Nam, xin bấm 001 202 530 7775. Quí vị sẽ nghe một câu nói bằng tiếng Việt rồi tiếp đó một câu bằng tiếng Anh như thế này:
 
Rồi sau khi nghe một tiếp bíp…., xin quí vị bắt đầu nói liền,  nói xong  thì  gác máy . Lời thoại từ quí vị sẽ lưu lại trong máy  để chúng tôi có thể nghe được. Thính giả ở xa nên dùng thẻ điện thoại để gọi cho chúng tôi thì tiện hơn. Thanh Trúc mong được đón nghe quí vị biết là chừng nào.

Quan tâm của khán thính giả đến nội dung chương trình


Quay sang một loạt email tuần này, từ người  họ Nguyễn ở Hà Nội, cảm ơn ông đã mau mắn đổi sang gmail để nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi.
 
Thưa thính giả Mai Tuấn, đã gởi Newsletter của RFA cho ông rồi. Thưa thính giả Huyền Thoại Đêm, bạn là anh hay chị mà lấy cái nickname huyền hoặc thế này?

Thưa quí vị Ngô Hải, Lâm Vân, Nguyễn Quang, Phạm Thuận, Jean Louis. Một lần nữa xin thứ lỗi nếu Thanh Trúc đọc tên không đúng. Quí vị báo cho Thanh Trúc biết muốn nhận bản tin hàng ngày hoặc là không nghe được RFA. Xin thưa vấn đề ở đây là tất cả những vị Thanh Trúc vừa nêu tên đều dùng địa chỉ của yahoo, mà qua  yahoo thì dù trong nước hay ngoài nước đều không nhận được bản tin của RFA.

Xin vui lòng đổi qua địa chỉ khác như aol hay gmail chẳng hạn thì mọi trở ngại sẽ không còn.
 
Cũng vậy, thưa thính giả Vân Nhi, cảm ơn về nhã ý nhờ chúng tôi chuyển  bản tin RFA cho một người quen . Tuy nhiên vì người này dùng yahoo nên nếu chúng tôi có gởi đi thì Newsletter cũng không tới được.
 
Thưa thính giả Nguyễn Hiệp, đã trả lời thư ông kèm theo thông tin ông yêu cầu liên quan đến bài phỏng vấn linh mục Martino trên RFA tháng trước. Cảm ơn sự quan tâm của ông trước vấn nạn buôn người mà trẻ em Việt Nam là nạn nhân.
 
Càng ngày những lá thư phàn nàn về trở ngại kỹ thuật của RFA càng bớt dần đi. Nhiều vị thính giả viết thư nói cho chúng tôi biết là trang web RFA càng lúc càng sáng sủa, dễ nhìn và dễ truy cập hơn. Vấn đề còn lại là làm cách nào  vượt tường lửa bên Việt Nam thì  khi gởi bản tin hàng ngày RFA luôn kèm theo proxy chỉ dẫn cách vượt qua tường lửa để nghe và đọc.

Ý kiến cho Diễn Đàn Bạn Trẻ về sự lấn lướt từ Trung Quốc


Bây giờ là những thư góp ý hoặc thư trình bày quan điểm của người nghe đối với chương trình của đài. Về chủ đề nhiều kỳ của  Diễn Đàn Bạn Trẻ “Nếu bạn là chính quyền Việt Nam, bạn sẽ phản ứng ra sao trước sự lấn lướt của Trung Quốc”, thính giả Hồng và Mỹ Hạnh cho rằng  câu hỏi này hão huyền và không khả thi vì nhà nước Việt Nam không hành động mà lại nín thở qua sông khiến thanh thiếu niên phải lên tiếng.
 
Bạn mến, bạn hỏi ý kiến RFA, bạn cũng thấy rồi, những người trẻ trong và ngoài  nước đã tranh luận sôi nổi với nhau và qua đó bày tỏ giùm mọi người lòng tự trọng cao độ của dân tộc cũng như lòng yêu nước nhiệt thành của mỗi người Việt Nam.  
 
Tiện đây xin trả lời thính giả Lê Phan và Hoài Anh Xưa- lại một nickname nghe hay làm sao! Thưa đó là bản nhạc Hoàng Sa Trường Sa của nhạc sĩ Trần Chí Phúc mà thỉnh thoảng Thanh Trúc phát đi trong mục Trả Lời Thư Tín khi nói về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Dĩ nhiên phải có sự đồng ý của tác giả.
        thính giả Trần Tư
Giá bất động sản bây giờ lên đến 20 triệu/m2, theo bạn thì một công dân đi làm bao nhiêu năm không cần tiêu xài ăn uống vào đồng lương để có thể mua được một mét vuông đất. Tôi chỉ nói một mét vuông thôi chứ chưa nói một căn nhà riêng cho  gia đình một công dân trẻ.

Tiếp đây là thư của thính giả Trần Tư hay Trần Tú, xin thông cảm vì chữ không có dấu:
 
“Tôi thường xuyên nghe  mục Diễn Đàn Bạn Trẻ, thật là hấp dẫn và nên nghe, nhưng vì điều kiện không cho phép nên không thể tham gia cùng các bạn trực tiếp. Nay có một số câu hỏi dành cho các bạn nhất là bạn Kim:
 
Thứ nhất là một nhà  nước tốt có phải là nhà nước đó làm cho dân giàu nước mạnh, nếu đúng thì các bạn hãy liên tưởng lại ngày 30 tháng Tư thống nhất đất nước cho đến bây giờ thì đất nước có mạnh và dân có giàu không? Tại  sao cán bộ, đảng viên, công an ngày ấy chỉ có cái ba lô mà bây giờ  nhà cao cửa rộng, giàu có, còn nhân dân vẫn nghèo. Ai cũng biết đồng lương mà nhà nước trả cho cán bộ không đủ để sống trong một tháng , vậy mà họ vẫn sống sung túc hơn người dân, vậy tiền ở đâu ra, theo bạn thì đảng có biết không?
 
Thứ hai, giá bất động sản bây giờ lên đến 20 triệu/m2, theo bạn thì một công dân đi làm bao nhiêu năm không cần tiêu xài ăn uống vào đồng lương để có thể mua được một mét vuông đất. Tôi chỉ nói một mét vuông thôi chứ chưa nói một căn nhà riêng cho  gia đình một công dân trẻ. Theo bạn thì tương lai của giới trẻ Việt Nam ra sao nếu họ không thể có một mái ấm gia đình, rồi còn con cái họ?

Điều này cũng có nghĩa là vấn đề của chính các bạn trẻ hiện nay, những người sẽ là chủ của đất nước mai sau? Đất nước Việt Nam của chúng ta đang trở mình hay đang oằn mình? Xin bạn Kim trả lời.”
 
Và bức thư  khác của thính giả ký tên Joe, đã  nghe những bài phóng sự về người lao động Việt Nam ở nước ngoài:
 
“Các anh giải phóng dân tộc khỏi áp bức, thực dân, đế quốc, tư bản bóc lột tận xương tuỷ. Xin thánh thật cảm ơn.
 
Nhưng nếu có ai đó làm chúng tôi nghèo khổ đi, làm thành giai cấp vô sản mới và mở cho chúng tôi con đường bán sức lao động rẻ tiền, không loại trừ bán luôn nhân phẩm, các anh có căm thù chúng không?”
 
Đó là những thư góp ý mà chúng tôi đọc lên để quí vị tường.
 
Thưa thính giả Thoại Tô, để có một CD phổ nhạc truyện Kiều của Quách Vĩnh Thiện, xin vào trang web  www.thienmusic.com. Cảm ơn ông đã theo dõi mục Văn Học Nghệ Thuật do Mặc Lâm phụ trách. Thưa ông Trần Ngọc Hoàn, chúng tôi cảm ơn bức thư góp ý xây dựng của ông và đã phúc đáp riêng đến ông. Kính.
 
Sau cùng, em Bình Ninh thân quí, cảm ơn em đã chia sẻ với Thanh Trúc niềm vui ngày hè của em nơi phố biển quê nhà. Những ngày tháng rong chơi mùa hạ thật êm đềm  Bình Minh thấy không? Tặng em hai câu thơ của Hoàng Ngâu mà một thính giả  RFA gởi cho Thanh Trúc từ nơi xa lắm:
 
“Em yêu lắm ta cũng yêu nhiều lắm
Biển trời xanh… thời tuổi nhỏ cũng xanh.”  
 
Đã tới lúc chia tay ở phút này. Kính chúc qúi vị một buổi tối vui bên gia đình. Thanh Trúc sẽ trở lại tối thứ Sáu tuần tới.
 


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang