Mùa Giáng Sinh 2008

“Đêm thánh vô cùng” hợp ca … “Âm nhạc cuối tuần” chương trình đón mừng lễ Giáng Sinh, Thy Nga thân chào quý thính giả và các bạn …
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2008-12-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Video "Barney cam 2008" (video courtesy of whitehouse.gov)

Một mùa Giáng Sinh nữa lại về với nhân loại. Lễ Giáng Sinh năm nay đến giữa lúc kinh tế suy trầm khắp nơi. Mọi người không khỏi lo âu tuy nhiên vẫn thu xếp để đón mừng đại lễ. Vật chất eo hẹp nhưng dường như trong cùng hoàn cảnh thì người ta cảm thông với nhau hơn, biết thương nhau hơn.

“Đêm Chúa giáng sinh” Nguyệt Quế và Quang Trung ca …

Thy Nga xin gửi đến quý thính giả câu chuyện về mùa Giáng Sinh năm nay tại vùng Bắc Mỹ, lồng với các nhạc bản không thể thiếu trong dịp lễ này.

Tinh thần và truyền thống của người Mỹ

Hằng năm, từ lễ Tạ Ơn qua suốt tháng 12 mừng Thiên Chúa Giáng Sinh, người dân Mỹ cho thấy tinh thần rất đáng phục của họ. Không những chia sớt, hay tặng quà cho những kẻ thiếu may mắn, nhiều người còn tình nguyện làm công tác từ thiện như đi rung chuông quyên tiền cho Salvation Army (Đạo quân cứu rỗi) trước các cửa tiệm. Khách ra vào, ai muốn giúp thì bỏ tiền vào cái thùng cạnh đó. Tiết trời lạnh giá mà họ vui vẻ đứng rung chuông trong nhiều giờ đồng hồ.

“Silver bells” …

Năm nay, trước hoàn cảnh bao nhiêu người lâm vào khốn khó, tinh thần ấy được thể hiện rõ nét hơn. Chẳng hạn như tại một thương xá gần nhà Thy Nga, mọi năm đều trang hoàng rực rỡ trong mùa Giáng Sinh. Năm nay thì Thy Nga thấy giữa thương xá, cũng có một cây thông nhưng thay vì treo những giây kim tuyến óng ánh và đồ chơi màu sắc tươi vui, cây lại phủ đầy những tấm giấy ghi tên các tổ chức từ thiện, các bệnh viện, và tên các trẻ em thiếu thốn. Nhiều người mang quà Giáng Sinh đến, gỡ một tấm giấy, đính kèm với quà, bỏ vào cái hộp trong suốt, cao khoảng ba thước, đặt cạnh đó.

“O Christmas tree” …

Tuy nhiên, sa sút thế nào chăng nữa, người Mỹ vẫn xoay sở để có cây thông, trưng tại phòng khách vào mùa lễ Giáng Sinh. Anh Rick Rusin bán thông tại Chicago cho biết là số cây bán được trong mùa Giáng Sinh năm nay chỉ giảm chút đỉnh. Dân chúng chấp nhận cắt bớt các món khác để dành tiền mua cây thông về trang hoàng. Không nhiều tiền để mua cây cao như những năm trước, thì mua cây nhỏ hơn. Nhất định, người Mỹ không để mất truyền thống này.

Ngay cả trong cơn khủng hoảng tài chánh, bạn vẫn cần phải cười

Hoàn cảnh khó khăn kinh tế đã phát sinh chuyện buồn cười như sau:

Tại San Antonio, bang Texas, một kẻ túng quá, tới tiệm fast food (bán thức ăn nhanh), chìa dao uy hiếp nhân viên lấy ví, nhưng trong ví chỉ có mấy đồng lẻ. Đang sợ mà người nhân viên cũng phì cười, và bảo tên cướp là mình cùng nghèo cả, ông hãy ráng đi tìm việc làm đi!

“Have yourself a merry little Christmas” Ella Fitzgerald hát …

Một số người với óc tiếu lâm, đã biến hoàn cảnh u ám thành chuyện vui cười. Quý vị biết không, bán chạy năm nay là thiệp của công ty “Order of St. Nick” của Andrew Shaffer.

Thiệp khác lạ như thế này: thay vì những hình ảnh thường lệ của mùa Giáng Sinh, thiệp lại mang hình trắng đen chụp vào thời kỳ suy thoái kinh tế trước kia ở Hoa Kỳ (năm 1929-1940) như tấm chụp hình bà mẹ đưa thức ăn vào bát của đứa con. Hàng chữ ghi lời chú bé hỏi

“Lại khoai nữa? Hôm nay là lễ Giáng Sinh mà Mẹ, mình không thể có món nào đặc biệt hơn sao hả Mẹ?”

Tấm kia thì mang hình chụp dân chúng xếp hàng dài để mua ổ bánh mì. Hàng chữ ghi

“Phil à, nhớ cái hồi mà chúng ta xếp hàng, chờ mua Video game mới phát hành không?”

Bán chạy nhất, là tấm thiệp với hình ảnh một người đàn ông đưa tay lên cố gắng giữ mũ trong khi gió bão nổi lên chung quanh. Hàng chữ ghi:

“Hold onto your hat, the worst is yet to come”

(Hãy giữ lấy mũ, tình hình còn xấu hơn nữa!)

Bên trong các tấm thiệp đó, có lời chúc:

“Great Depression and a Happy New Year”

(“depression” là cuộc suy thoái kinh tế tài chánh).

Theo tác giả Andrew Shaffer thì “ngay cả trong cơn khủng hoảng tài chánh, bạn vẫn cần phải cười”

“Rudolph mũi đỏ” Kiều Nga hát …

Video game tổng thống Bush bị ném giày

Nhân nói đến Video game, có trò chơi mới rộ lên từ mấy hôm nay. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau vụ phóng viên Muntazer al-Zaidi ném giày vào ông tổng thống Bush, trên Internet xuất hiện ngay hàng loạt Video game, theo đó, người chơi game, vặn sao để quăng giày vào đối tượng di động (dĩ nhiên là hình ảnh ông Bush). Ném trúng thì màn ảnh sẽ hiện ra câu “Well done” y như lời ông Bush nói khi thắng trận và lật đổ Tổng thống Iraq, Saddam Hussein. Các Video game này đều mang những câu mà ông Bush từng phát biểu. Game vừa xuất hiện trên Internet, là ngay lập tức, được hàng triệu người vào chơi rồi email cho bạn bè thân quen, phát tán rộng rãi tới nỗi một doanh gia tại Ả-rập Saudi đề nghị mua đôi giày đó với giá 10 triệu đô-la Mỹ!

Cùng lúc ấy, một ông người Ai-cập cho biết đã điện thoại đến người anh của chàng phóng viên Zaidi, đề nghị như sau: “Tôi muốn dâng cho anh ấy điều quý báu nhất của tôi, là đứa con gái tôi. Tôi đã sửa soạn để cung ứng mọi thứ cho đám cưới.”

Con gái ông tên là Amal 20 tuổi đang theo học Phân khoa Báo chí tại đại học đường Minya ở Ai-cập.

Trả lời phỏng vấn của thông tấn xã Reuters về chuyện Bố cô đề nghị gả cho phóng viên Zaidi, Amal nói:

“Rất vinh hạnh cho tôi. Tôi mong muốn được kết duyên với người anh hùng đó.”

Vậy, anh Zaidi chuẩn bị tinh thần để khi nào ra khỏi trại giam, là trả lời đấy nhé.

music …

Về phần ông Bush thì không đầy một tháng nữa, là hết nhiệm kỳ, phải dời khỏi Nhà Trắng.

“Barney cam 2008” opening music …

Video “Barney cam”

Một ngày sau vụ Tổng thống Bush bị ném giày, Tòa Bạch Ốc tung ra Video “Barney cam”. Nhiều người cho rằng tung ra liền như thế, là để làm xao lãng bớt sự chú mục của dư luận tới sự cố không hay đối với tổng thống.

Thưa quý thính giả, câu chuyện về “Barney cam” là thế này: Barney là tên con chó cưng của ông Bush. Sau vụ khủng bố 11 tháng 9, 2001, do vấn đề an ninh, những tour viếng Tòa Bạch Ốc không được tổ chức nữa.

Để có thể tiếp tục trình bày đến công chúng những trang hoàng của tòa nhà này vào mùa Giáng Sinh, chương trình “Barney cam” được tiến hành từ Giáng Sinh 2002.

Barney là vai chính trong Video, tung tăng chạy qua các căn phòng trang hoàng lộng lẫy. Caméra theo chân chú để quay hình ảnh mùa Giáng Sinh tại Tòa Bạch Ốc, đăng lên Internet. Và như thế, từ 2002 mùa Giáng Sinh nào, Tòa Bạch Ốc cũng phát hành một “Barney cam”.

Giáng Sinh năm nay là Giáng Sinh cuối của ông Bush tại Bạch Ốc vì vậy, mọi người chờ xem Video.

 “Barney cam” năm nay mở đầu với cảnh ông bà Bush cùng hai con gái và con rể quây quần, nói về thời gian ở Bạch Ốc. Kế đến, Barney tung tăng qua các phòng. Chạy đã rồi Barney nằm nghỉ. Chú thiếp ngủ, mơ thấy mình là vận động viên môn Thể dục không thua gì Nastia Liukin, Shawn Johnson, và môn Bơi thì hụp lên hụp xuống chẳng kém gì Michael Phelps tại Thế Vận Hội mùa Hè vừa qua.

Đang say sưa với toàn điểm 10 và tiếng reo hò thì chú bị chủ nhân đánh thức dậy. Tổng thống Bush nhắc nhở:

“Chúng ta đang chạy tới mức đến, chứ không phải là ngủ tới mức đến đâu, Barney à.”

Video kết thúc với lời chúc Giáng Sinh và từ biệt của ông bà Bush.

“Hang Bêlem” …

Ban Việt ngữ Đài chúng tôi cũng xin chúc quý thính giả có mùa Giáng Sinh bình an, vui vầy hạnh phúc.

Xem toàn trang