Những ca khúc về sự quyến rũ của mái tóc phụ nữ


2004-08-24
Share

Kỳ trước, nữ danh ca Châu Hà đã cùng với Thy Nga lược lại những kiểu tóc của phụ nữ Việt Nam ba miền qua các thời đại. Châu Hà cũng trình bày bài “Suối tóc” do chồng chị, là cố nhạc sĩ Văn Phụng, sáng tác.

Kỳ này, Thy Nga xin bàn tiếp về chủ đề “Tóc” và mời quý vị cùng nghe một số bài hát về mái tóc. Tại sao mọi người hay ca ngợi mái tóc các cô, các bà mà hiếm khi nói tới tóc đàn ông nhỉ? Một số các ông cũng có mái tóc bồng bềnh, nghệ sĩ đấy chứ. Thế nhưng số này ít lắm, ông nào được trời cho tóc như vậy thật là may mắn vì chẳng cô nào, bà nào lại thích đàn ông thưa tóc hoặc hói đầu cả.

Trong nữ giới cũng thế, mái tóc phải dày, phải bung ra mới là đẹp. Trong khi đó, người Việt mình lại có câu “Mỗi cái tóc là một cái tội” nghĩa là người nào nhiều tóc, là mang nhiều nghiệp chướng? vì thế mà theo Phật giáo, người đi tu phải “xuống tóc” tức là không còn để sợi tóc nào trên đầu nữa.

Thy Nga không hiểu thấu những điều sâu xa như vậy, chỉ biết rằng mái tóc là một trong những điều phiền toái của cuộc đời, đối với cả nam giới lẫn nữ giới. Ta cứ thử tính xem tiền cắt, uốn, nhuộm, và mua những chai lọ linh tinh cho tóc, tốn hết bao nhiêu trong một đời người?

“Hương tóc em” với Quang Linh … (audio clip)

Đạo Hồi thì quý vị đã nghe tới nhiều, dạo sau này. Phụ nữ trong các xã hội theo Hồi giáo, phải tuân hành luật lệ của đạo này, là bịt tóc lại. Được biết đạo Hồi quan niệm rằng tóc phụ nữ là thứ khêu gợi lòng tà của người đàn ông. Do đó, đấng Allaah của họ ra lệnh cho nữ giới bịt kín tóc, là nhằm bảo vệ người phụ nữ khỏi sự tấn công của các ông hảo ngọt.

Thy Nga thì thấy là trong nhiều áng văn, nhiều bản nhạc, tóc được nói đến như những sợi tơ mỏng mảnh nhưng chất chứa sức quyến rũ đặc biệt, giữ chân đàn ông lại một cách dễ dàng.

“Thà như giọt mưa” thơ Nguyễn Tất Nhiên, Phạm Duy phổ nhạc, giọng hát Ngọc Lan (audio clip)

Từ những ngày theo nhau đến trường, nhà thơ Sóng Việt ghi lại tâm tình chàng thanh niên như sau

“Em đẹp như một bài thơ Hồn nhiên như thể giấc mơ khôn cùng Mắt nhung rải lối cõi lòng Tóc huyền quấn quýt một vùng không gian” “Sợi tóc để quên” qua giọng hát Minh Thuận … (audio clip)

Nhiều mối tình thưở hoa niên tưởng đâu tay trong tay, đưa nhau đến chân trời mộng mơ, xây nhà bên suối ... nhưng rồi duyên không thành, để lại trong lòng ta bao đớn đau. Từ một câu ca dao miền Nam, nhạc sĩ Phạm Duy viết nên bài “Tóc mai sợi vắn sợi dài”.

“Tóc mai sợi vắn sợi dài” (Thái Hiền hát với Duy Quang) … (audio clip)

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền cũng phổ một bài thơ của Đinh Hùng nói về suối tóc dài vương mùi nhớ. Bài “Mái tóc dạ hương” qua giọng hát Vũ Khanh, mời quý vị thưởng thức

“Mái tóc dạ hương” … (audio clip) Quý vị đã nghe nhạc sĩ Văn Phụng và thi sĩ Đinh Hùng ca ngợi mái tóc dài của người yêu. Vài nhạc sĩ khác như Trường Sa, Lê Dinh, Ngô Minh Trí, ... mà Thy Nga hỏi ý kiến là thích tóc các cô, các bà để dài hay ngắn, đều nói là thích tóc dài vì nó mang nhiều nữ tính.

Năm ngoái, 2003, người đẹp Nguyễn Ngân Hà của Việt Nam sang Philippines dự cuộc thi Hoa Hậu Trái Đất đã được trao giải về “mái tóc đẹp nhất” đó.

Thế nhưng theo với thời mới, nhiều cô đã cắt tóc ngắn cho trẻ trung, lại tiện và mát trong cái khí hậu nóng bức ở nước ta.

Từ các kiểu tóc vừa phải, như chúng ta đọc thấy trong bài thơ “Áo lụa Hà Đông” Nguyên Sa yêu quý mái tóc ngắn. “Áo lụa Hà Đông” do Quang Linh trình bày … (audio clip) đến kiểu ngổ ngáo như con trai - quý vị nghe hát

“Này cô em Bắc kỳ nho nhỏ này cô em tóc demi garcon …” Nhiều chàng tỏ ra thích người yêu tóc ngắn, như nhạc sĩ Anh Quân chẳng hạn, đã sáng tác bài “Tóc ngắn” cho cô vợ yêu là ca sĩ Mỹ Linh.

“Tóc ngắn” ... (audio clip) Tóc cũng không nhất thiết phải đen lánh hạt huyền mà có thể mang màu sắc thời trang như Mỹ Tâm, cô ca sĩ nổi tiếng với bài “Tóc nâu môi trầm”.

“Sợi tóc để quên” … (audio clip)

Và trong âm thanh ca khúc “Sợi tóc để quên”, Thy Nga xin kết thúc chương trình … chào tạm biệt quý thính giả và các bạn.

“Sợi tóc để quên” … (audio clip)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang