Ngày của Mẹ và nhạc phẩm ngợi ca tình mẫu tử

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2014-05-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hoa cho Ngày Của Mẹ
Hoa cho Ngày Của Mẹ
AFP photo

Nghe bài này

 

Ngày chủ nhật thứ hai của mỗi tháng 5, người Hoa Kỳ cùng nhau tổ chức Ngày Của Mẹ để một lần nữa vinh danh công lao và sự hi sinh của những người mẹ. Và trong chương trình âm nhạc kỳ này, mời quí vị cùng chúng tôi thưởng thức những nhạc phẩm trẻ ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng và lời chia sẻ nỗi lòng của những người con đối với mẹ vào ngày lễ đặc biệt.

Phương Thi:

Ngày này là ngày để trả công ơn của mẹ đã chăm sóc cho con bao nhiêu năm nay, mỗi năm đến ngày này con mời mẹ con đi ăn tối, con mua một món quà để tặng cho mẹ con. Bao nhiêu năm nay mẹ con chăm sóc cho con, hi sinh nhiều thứ nuôi nấng con đến ngày hôm nay.

Anh Thư:

Buổi sáng thường khi dậy, trước khi mẹ con đi làm, bố con mua bông rồi ba anh em con và bố tặng bông cho mẹ. Mẹ con đi làm xong, đến tối về đến nhà ông bà nội con ăn chung Mother Day luôn, xong rồi ăn tối ở đó, rồi mở quà ra. Ông nội con sẽ nói ý nghĩa Mother Day là ngày gì.

Con nghĩ Mother Day là một ngày để nghĩ đến mẹ làm mọi thứ cho con. Con nghĩ mọi ngày cũng phải như vậy rồi, bởi một ngày chắc không đủ để cho mẹ con coi là con yêu mẹ con thế nào.

Vừa qua là chia sẻ của 2 bạn trẻ Phương Thi và Anh Thư sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ cảm nhận về Ngày Của Mẹ.

Con nghĩ Mother Day là một ngày để nghĩ đến mẹ làm mọi thứ cho con. Con nghĩ mọi ngày cũng phải như vậy rồi, bởi một ngày chắc không đủ để cho mẹ con coi là con yêu mẹ con thế nào.

Anh Thư

Bắt nguồn từ Hoa Kỳ, Ngày Lễ của Mẹ thời gian gần đây cũng đã được du nhập vào Việt Nam, để những người con một lần nữa có cơ hội thể hiện tình yêu, sự tôn kính và lòng biết ơn đến đấng sinh thành. Trong khi thực hiện chương trình này, chúng tôi được trực tiếp nói chuyện với bạn trẻ Đình Hà đến từ Việt Nam đang trong chuyến thăm Hoa Kỳ, bạn Hà tâm sự:

Đình Hà:

Ở Việt Nam không có ngày Mother Day, chỉ có ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 theo tiêu chuẩn quốc tế, còn ngày thứ 2 là ngày thành lập Hội Liên Hiệp Phụ Nữ VN, ở VN gọi là ngày Phụ Nữ Việt Nam, theo em thì ngày này không có ý nghĩa lắm, giống như ngày người con trai mang tặng người con gái mình yêu quà thôi, cũng chưa hướng tới mẹ mình lắm. Còn ngày Mother Day ở Mỹ có ý nghĩa thực sự đối với gia đình cũng giống như Father Day đối với người cha.

Một cô gái bán hoa hồng ở Dalat, Việt Nam. AFP photo
Một cô gái bán hoa hồng ở Dalat, Việt Nam. AFP photo Một cô gái bán hoa hồng ở Dalat, Việt Nam. AFP photo

Tâm trạng hiện tại của em, nghĩ đến mẹ em ở trong nước, từ lúc em đi em chưa nói chuyện với bà lần nào, mẹ em cũng nhiều bệnh trong người, bà lo lắng cho em kể từ khi em trong nước cho đến bây giờ, bởi xung quanh em có quá nhiều nguy hiểm từ phía cơ quan an ninh. Người mà có công lớn nhất và em cảm động nhất là với mẹ em!

Vào Ngày Của Mẹ năm nay, bạn Trang tại Hoa Kỳ cũng mới lên chức mẹ và cảm nhận về ngày đặc biệt này năm nay, Trang cho biết suy nghĩ của bạn:

Ở Việt Nam không có ngày Mother Day... theo em thì ngày này không có ý nghĩa lắm, giống như ngày người con trai mang tặng người con gái mình yêu quà thôi, cũng chưa hướng tới mẹ mình lắm...

Đình Hà

Trang:

Ngày này càng ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với Trang, thứ nhất, bởi mới đây Trang đã trở thành người mẹ, hồi nào đến giờ mình quý ngày này vì mình muốn vinh danh mẹ của mình, những hi sinh của mẹ. Mình vẫn thường nghe khi có con rồi mình mới quý hơn, thực sự đây là điều Trang cảm thấy thấm thía rất nhiều, mình thấy được sự hinh sinh của mẹ dành cho người con. Điều làm cho Trang cảm động hơn nữa muốn vinh danh ngày Mother Day nhiều hơn nữa là khi mẹ của Trang đã trở thành bà ngoại, mẹ Trang càng hi sinh hơn nữa. Cuộc đời hi sinh của một người phụ nữ kéo dài, từ thế hệ này đến thế hệ kia. Nhân ngày này, Trang muốn gửi lời đến mẹ của Trang và cám ơn má Trang đã hi sinh cho Trang suốt cuộc đời và hôm nay tiếp tục qua đời cháu.

Không giống với Trang, hoàn cảnh của Lan hiện tại đang sinh sống ở California nghĩ về người mẹ đang bị bệnh tại Việt Nam, bạn bùi ngùi chia sẻ.

Lan:

Nếu nói về mẹ trong những ngày này thì rất đặc biệt bởi vì tôi đang ở xa mẹ mà mẹ tôi đang bị ốm, bị tai biến mạch máu não, nên thành ra là tôi ở xa ngày nào tôi cũng nhớ đến mẹ, nhất là vào những ngày như Mother Day thì vừa nhớ, vừa thương và hơn hết là… không biết nói sao, tôi cảm thấy như một nửa trái tim của mình đau thắt lại khi không được ở gần mẹ trong những ngày này.

Khi tôi trở thành người mẹ thì cũng như tất cả những người khác, khi trở thành mẹ rồi thì mới thấy thương mẹ mình hơn nữa, và biết chắc một điều hàng ngày tôi lo cho con tôi, lo sợ lúc con lớn, con sẽ đi ra ngoài, con sẽ sống như thế nào, con sẽ như thế nào thì tôi cũng biết chắc mẹ tôi cũng đang lo cho tôi như thế dù mẹ tôi bị ốm hay không bị ốm. Con cái bao giờ cũng là ý nghĩ đầu tiên ở trong đầu và cũng có thể là ý nghĩ cuối cùng trước khi mình nhắm mắt.

Ngày Của Mẹ không chỉ là dịp để những người con tôn vinh mẹ, mà đây cũng là dịp để những bà mẹ được nhìn lại những thành quả của mình khi đang vun đắp những thế hệ tương lai và với NSƯT Kim Chi, khi đã lên chức bà ngoại, nghệ sĩ vẫn thấy những gì bà làm đối với con cái là niềm tự hào:

Tôi nghĩ rằng Ngày Của Mẹ ai nghĩ ra ngày này thì thật là hay, bởi vì bất cứ đứa trẻ nào cũng ra đời từ một người mẹ và vai trò của một người mẹ thật là cần thiết và thật là thiêng liêng. Thí dụ, như tôi đối với các con tôi, tôi yêu chúng nó vô cùng, khi có chúng nó trên đời này, chúng nó là tất cả, nhưng từ lâu tôi đã có suy nghĩ là: đã là mẹ thì phải có trách nhiệm nuôi dưỡng con cái và dạy dỗ chúng nên người. Tôi luôn luôn dạy các con tôi phải sống trung thực, thật thà, thẳng thắn và tôi cũng không bao giờ áp đặt điều gì lên các con tôi hết, tôi thường gợi cho chúng những suy nghĩ và để chúng tự quyết định, tôi không áp đặt chúng làm điều này, điều kia, cho đến bây giờ tôi vẫn thấy suy nghĩ của tôi là đúng. Vì vậy, những ngày kỷ niệm như thế này, con gái tôi thường gửi đến tôi những tin nhắn thật đáng yêu vì chính nó cũng đã làm mẹ rồi.

Và trong ngày lễ đặc biệt dành cho mẹ, Vũ Hoàng xin được gửi lời chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc đến tất cả những bà mẹ. Xin được hẹn gặp quý vị trong chương trình âm nhạc kỳ sau.

Xem toàn trang