Âm nhạc thể thao

Thưa quí vị chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa, trận chung kết bóng đá Euro 2012 sẽ diễn ra, ngày hội của những người yêu trái bóng tròn sắp đến hồi kết.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012-07-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người hâm mộ xem trận tứ kết giữa Anh và Italy trên một màn hình khổng lồ tại Kiev ngày 24 tháng 6 năm 2012.
Người hâm mộ xem trận tứ kết giữa Anh và Italy trên một màn hình khổng lồ tại Kiev ngày 24 tháng 6 năm 2012.
AFP photo

Trong bầu không khí sôi động này, chương trình âm nhạc muốn được điểm lại không chỉ những bài hát dành cho môn thể thao vua mà còn cho tinh thần đoàn kết, hữu nghị đúng như tôn chỉ mà bất kỳ một môn thể thao nào ra đời đều hướng tới.

Tôi Yêu Bóng Đá

Quý vị vừa cùng nghe lại bài hát Tôi Yêu Bóng Đá của nhạc sĩ Trần Tiến. Thưa quí vị, có lẽ bóng đá là môn thể thao thi đấu được nhiều người nhất trên hành tinh mến mộ, vì thế nó được gắn liền với cái tên môn thể thao vua. Người ta ăn ngủ cùng trái bóng, khóc cười với mỗi đường bóng lăn, môn thể thao đã xóa nhòa ranh giới địa lý, giàu nghèo, đẳng cấp… mọi cảm xúc đều hòa nhịp, thổn thức, vỡ òa với những đường chuyền và pha ghi bàn.

Không chỉ ở Việt Nam, mà hầu như khắp nơi trên hành tinh từ Châu Mỹ cho tới Châu Âu, từ Châu Phi cho tới Châu Á, mỗi khi trái bóng lăn, là giới thưởng ngoạn lại có dịp hội họp, reo hò, tán thưởng, cỗ vũ. Có lẽ vì thế, mà những bài hát sôi động về trái bóng tròn không phải là hiếm.

Nói vậy, chắc quí vị sẽ nhớ đến chàng ca sĩ điển trai Ricky Martin với tác phẩm The Cup Of Life năm 1998 hay những lời cổ vũ Ole, Ole, Ole trong tiếng reo hò vang dội khắp khán đài. Nhưng tối nay, chúng tôi muốn gửi đến quí vị, một bài hát khác do Gianna Nannini và Edoardo Bennato trình bày trong giải Vô Địch Bóng Đá TG năm 1990 có tên Mùa Hè Italy, chẳng biết tự lúc nào mà bài hát này đã thành ca khúc hay nhất về World Cup mọi thời đại trong trái tim của hàng triệu người khắp hành tinh.

Mùa Hè Italy 90

Cũng giống với bóng đá, hầu hết các môn thể thao khác trên khắp hành tinh không chỉ là những cuộc đua về thể lực mà nói chung đều hướng tới tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại. Vẫn biết cuộc đua nào cũng có kẻ thắng, người thua, nhưng điều quan trọng là dù trong hoàn cảnh nào, có khó khăn, có mồ hôi và nước mắt, nhưng các vận động viên vẫn thắp sáng niềm tin, để mong một tương lai tươi sáng. Đó cũng là thông điệp mà nhạc sĩ Lê Quang đã nhắn gửi đến đoàn thể thao Việt Nam nhân kỳ SEA GAMES 22 được tổ chức trên sân nhà.

Sau đây mời quí vị cùng nghe lại bài hát Niềm Tin Chiến Thắng qua tiếng hát ca sĩ Mỹ Tâm.

Niềm Tin Chiến Thắng

Chiếc cúp giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2012 được mang diễu hành ở Kiev hôm 11/5/2012. AFP photo.
Chiếc cúp giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2012 được mang diễu hành ở Kiev hôm 11/5/2012. AFP photo. Photo: RFA
Không mang nội dung về bản lĩnh của những vận động viên, hướng tới một chiến thắng ngày mai, nhạc phẩm Đường Đến Ngày Vinh Quang của nhóm Bức Tường lại thể hiện sự vươn tới đỉnh cao của những cuộc đua trí tuệ. Bài hát ra đời gắn liền với một thời thiếu thốn, khó khăn của những học sinh, sinh viên với biết bao hoài bão. Với ca từ mạnh mẽ, trên nền nhạc sôi nổi, thúc giục, bài hát đã đem lại lý tưởng và khát vọng sống mới cho nhiều thế hệ sinh viên, học sinh.

“Đoạn đường nào trải lối chân hoa hồng,
bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai,
đường vinh quang đi qua muôn vàn sóng gió...”.

Với nội dung như vậy, dường như “Đường đến ngày vinh quang” tiếp thêm sức mạnh cho những bước đường đời thăng trầm, có vấp ngã, có thử thách, nhưng khó khăn kia sẽ tô điểm rực rỡ hơn cho đích đến tương lai.

Bởi lẽ “Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi và chúng tôi là người chiến thắng, đường đến những ngày vinh quang không còn xa”…

Đường đến ngày vinh quang

Có lẽ trong những kỳ thể thao lớn mang tầm cỡ thế giới, người ta không thể không nghĩ tới We Are The Champions – Chúng ta là những nhà vô địch, một bài hát bất hủ của nhóm nhạc Queen ra đời năm 1977. Chỉ vài giờ đồng hồ nữa thôi, khi một trong hai đội tuyển Tây Ban Nha hoặc Italy nâng cao chiếc cúp vô địch Euro 2012, những fan hâm mộ trái bóng tròn sẽ lại xúc động chứng kiến cảnh rượu champagne tung bọt trắng xóa, pháo giấy bắn rực rỡ khắp khán đài và ông chủ chiếc cúp vàng nâng cao niềm vinh quang trong hạnh phúc, còn niềm vui nào lớn hơn là được nghe giai điệu mạnh mẽ khi hòa chung niềm vui sướng ngất ngây.

Nội dung bài hát nói rằng, không một cá nhân nào chiến thắng, mà chiến thắng ấy được dành cho cả một tập thể, không chiến thắng nào mà không phải trả giá, và chính những điều ấy càng làm cho chiến thắng trở nên ngọt ngào hơn.

Sau 35 năm, We Are The Champions của Queen ngày càng được phát rộng rãi hơn tại các buổi lễ vinh danh nhà vô địch, ở bất kỳ nơi đâu có bóng dáng những người chiến thắng là ở đó sẽ có We Are The Champions. Và chương trình âm nhạc xin gửi tặng bài hát này đến tất cả những quí vị đang trông chờ giây phút ra quân của 2 đội tuyển Tây Ban Nha và Italia, để mỗi người trong chúng ta đều hạnh phúc và hân hoan với những nhà vô địch mới.

We Are The Champions

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang