Thiên nhiên tuyệt diệu

Chương trình kỳ này Thy Nga gởi đến quý thính giả và các bạn vào khi chung quanh đang rộn ràng mừng Xuân sang.
Thy Nga, phóng viên RFA
2010-04-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Vui xuân trên hồ Tidal
Vui xuân trên hồ Tidal
Photo by Thy Nga, RFA

Mùa Xuân đã trở lại

Sau một mùa Đông tuyết giá kỷ lục, Nàng Xuân đã trở lại vùng Hoa Thịnh Đốn như hẹn ước vào hôm Thứ Bảy tuần trước. Theo gót nàng là tia nắng ấm, len vào khắp chốn đánh thức muôn loài trở dậy sau giấc ngủ dài … Tạo hoá thật kỳ diệu! mới vài tuần trước tuyết khắp nơi, vạn vật chìm trong khung cảnh lạnh lẽo vậy mà chỉ sau một, hai buổi có nắng là cây cành nhu nhú lá non và đơm nụ chúm chím. Những bụi cây xơ xác suốt mùa Đông, bỗng nhiên trổ lá con con và chẳng mấy chốc, khoác lên màu sắc tươi thắm mà Thiên Nhiên ban cho. Vạn vật hồi sinh!

Theo gót nàng là tia nắng ấm, len vào khắp chốn đánh thức muôn loài trở dậy sau giấc ngủ dài … Tạo hoá thật kỳ diệu! mới vài tuần trước tuyết khắp nơi, vạn vật chìm trong khung cảnh lạnh lẽo vậy mà chỉ sau một, hai buổi có nắng là cây cành nhu nhú lá non và đơm nụ chúm chím.

Tiết trời ấm lên, dân chúng rủ nhau ra sinh hoạt ngoài trời. Trẻ nhỏ nô đùa trên thảm cỏ, nam thanh nữ tú nói cười bên nhau trên những lối đi bừng nở hoa.
Hội hoa Anh Đào tại thủ đô nước Mỹ năm nay khai mạc chiều hôm qua, Thứ Bảy 27 tháng  Ba.                                         
Đã 98 năm nay, hằng năm vào cuối tháng Ba, Hoa Thịnh Đốn mở hội, đón cả triệu khách du đến thưởng hoa. Gần bốn ngàn cây Anh Đào - khởi thủy là quà tặng của

Cứ vào đầu tháng tư hoa anh đào nở rộ ở Hoa Thịnh Đốn. Photo by Thy Nga, RFA
Cứ vào đầu tháng tư hoa anh đào nở rộ ở Hoa Thịnh Đốn. Photo by Thy Nga, RFA Photo by Thy Nga, RFA
Nhật Bản - bừng nở quanh hồ Tidal và dọc theo bờ sông Potomac. Lễ hội kéo dài 16 ngày với những tiết mục đặc trưng của văn hoá xứ Phù Tang.
“Trong mùa nắng mới, sầu không đến
  giữa hội hoa tươi, ấm lại lòng …”
                                     (trích thơ Nguyễn Bính)

Hãy bảo vệ sự kỳ diệu của tạo hóa

Thiên nhiên đẹp như thế, món quà tuyệt vời mà Tạo Hoá ban cho muôn loài, chúng ta nên trân quý và bảo tồn môi trường sinh sống để được hưởng cho lâu dài. Trong tinh thần ấy, World Wildlife Fund (hay còn gọi là WorldWide Fund for Nature), một tổ chức quốc tế lập ra để bảo tồn thiên nhiên, đề xướng chiến dịch Earth Hour tắt điện trong một giờ đồng hồ nhằm kêu gọi hành động đối với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chúng ta nên trân quý và bảo tồn môi trường sinh sống để được hưởng cho lâu dài. Trong tinh thần ấy, World Wildlife Fund (hay còn gọi là WorldWide Fund for Nature), một tổ chức quốc tế lập ra để bảo tồn thiên nhiên, đề xướng chiến dịch Earth Hour tắt điện trong một giờ đồng hồ nhằm kêu gọi hành động đối với hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Earth Hour (Giờ Trái Đất) phát động lần đầu vào năm 2007, kế tiếp là diễn ra mỗi năm. Năm nay là vào hôm qua, 27 tháng Ba từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30 tối. Hơn 120 quốc gia và lãnh thổ hưởng ứng tham gia, trong đó có Việt Nam.
Vào năm 2007, Trúc Diễm tham gia cuộc thi “Hoa hậu Trái Đất” là cuộc thi được lập ra với mục đích chính để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ở mọi người thông qua các đại diện vừa có sắc đẹp vừa có trí thông minh và tinh thần cộng đồng cao, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tại cuộc thi ấy, Trúc Diễm chiếm giải về thời trang. Cô cũng nhận lãnh công tác “Đại sứ Xanh” cho UNESCO. Mới đây, để đóng góp cho chiến dịch “Earth Hour” Trúc Diễm ra cuốn album “Màu xanh” mà ca khúc cùng tên, quý vị đang nghe …
Tháng Ba 2008 thì một nữ ca sĩ khác của Việt Nam là Mỹ Linh, được WWF đề cử làm đại sứ cho cuộc vận động dân chúng Việt Nam tham gia diễn đàn trên trang mạng môi trường Connect2earth.    
Với ca khúc “Hoa cỏ mùa Xuân” Mỹ Linh hát, Thy Nga thân mến chúc quý thính giả và các bạn những ngày Xuân tươi vui!

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang