Đam mê mang tên Arabica

Chàng thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Duy Biểu với ước mơ mang cà phê Arabica đến với mọi người. Anh đã sống với ước mơ đó như thế nào?
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2012-08-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nguyễn Duy Biểu với chiếc xe đạp bán cà phê dạo khắp Hà Nội.
Nguyễn Duy Biểu với chiếc xe đạp bán cà phê dạo khắp Hà Nội.
Photo courtesy of soha.vn

Ước mơ

Nguyễn Duy Biểu là một thanh niên trẻ vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đồng Nai. Có lẽ Biểu cũng sẽ là một sinh viên bình thường trong hàng ngàn sinh viên nếu như anh không trở thành một người bán cà phê arabica dạo để thực hiện ước mơ lập nghiệp của mình. Hình ảnh chàng trai trẻ với cái nón lưỡi trai trên đầu và cái tạp dề trước ngực chịu khó đạp xe quanh Hà Nội cùng thùng đồ nghề pha chế cà phê đã không khỏi làm người khác tò mò. Anh giải thích lý do như sau:

“Lúc trước mình chỉ uống cà phê bằng một thói quen thông thường nhưng sau khi lên internet tìm hiểu về cà phê, các loại giống, cách uống thì mình thấy rằng trước giờ mình uống cà phê chưa chuẩn lắm. Sau khi tìm hiểu thì mình biết là có một giống cà phê rất ngon ở Việt Nam mà ít được biết đến. Đó là giống arabica và mình muốn giới thiệu loại cà phê này đến với những người xung quanh”.

Sinh năm 1987, nhưng Biểu có vẻ trầm tính và chững chạc hơn cái tuổi 25. Biểu cho rằng những loại cà phê pha tạp chất hoặc cách uống cà phê không đúng đã làm mất đi khẩu vị cà phê của người Việt Nam – một điều không nên xảy ra với một nước xuất khẩu cà phê nhất nhì thế giới.

Sinh ra và lớn lên ở cao nguyên Lâm Đồng với những rẫy cà phê bạt ngàn, Biểu luôn ngẩn ngơ trước làn hương cà phê khó cưỡng mỗi sáng thức giấc. Biểu nói về cà phê aribica với sự hiểu biết và đam mê, đến nỗi người ta cứ tưởng như Biểu là một chàng trai tham lam có thể nắm bắt bất cứ cơ hội nào để nói về thứ cà phê làm say mê biết bao người.

“Nguyên chất và rang mộc” là khẩu hiệu Biểu viết trên chiếc xe đạp chở thùng đồ nghề cà phê. Đối với Biểu, không có gì tuyệt vời hơn được uống một ly cà phê chính gốc và không pha trộn tạp chất.

Vị cà phê arabica đắng dịu, chua thanh, nhẹ hơn các loại thường nhưng lại thơm thanh tao một cách kỳ lạ như mê hoặc bất cứ người thưởng thức nào. Có lẽ vì có chất mỹ thuật trong máu mà Biểu ngoài có một đầu óc kinh doanh sáng tạo, còn có một sự tinh tế và nhạy cảm đối với những giá trị trong cuộc sống. Đối với Biểu, được thưởng thức một món ngon có thể làm mình hạnh phúc cũng là một nét đẹp trong cuộc sống và phải cần chia sẻ sự thăng hoa đó.

Lập nghiệp

Nguyễn Duy Biểu đang pha cà phê. Photo courtesy of soha.vn
Nguyễn Duy Biểu đang pha cà phê. Photo courtesy of soha.vn Nguyễn Duy Biểu đang pha cà phê. Photo courtesy of soha.vn
Sau một thời gian nghiên cứu, Biểu đến với Hà Nội và bắt tay vào việc thực hiện ước mơ của mình với “gánh” cà phê dạo. Biểu cho biết, anh chọn cách bán rong bởi chính mình đã bị văn hóa hàng rong của người Hà Nội xưa mê hoặc:

“Đó là vì tôi nhìn thấy ở những người bán hàng rong một cái gì đó rất gần gũi và cũng muốn là sản phẩm mình mang đến cũng gần gũi như thế mà không cần phải vào một hàng quán sang trọng thì mới được thưởng thức nó. Mình muốn mọi người gần hơn với cà phê arabica”.

Gần gũi, chân thật và thân thiện là những gì người ta có thể nhìn thấy ở Biểu. Đó cũng là những gì Biểu muốn chia sẻ với mọi người. Mặc dù chỉ là một chàng bán cà phê rong nhưng Biểu đã làm người ta phải nhớ vì đạo đức kinh doanh và cung cách phục vụ chuyên nghiệp. Vì muốn phục vụ cà phê nguyên chất, Biểu chấp nhận lời ít đi nhưng không vì thế mà bỏ cuộc. Ngoài việc chuẩn bị các dụng cụ gọn gàng ngăn nắp và gắn một logo riêng với tên gọi Acafe trên các dụng cụ pha chế, Biểu ân cần thăm hỏi khẩu vị từng khách hàng như một ông chủ bận rộn. Chàng thanh niên trẻ tâm sự anh luôn cân bằng sự hài hòa giữa các yếu tố tìm kiếm lợi nhuận, duy trì nét văn hóa và cung cấp một thái độ phục vụ ân cần.

Từ khi Biểu xuất hiện tại khắp các ngõ ngách tại Hà Nội đã tạo nên một tiếng vang cho các bạn trẻ trong cả nước. Người ta quan tâm đến Biểu vì  nhiều lý do nhưng đa số vẫn là sự sự thán phục và tôn trọng. Sau khi Biểu đạp xe đi bán cà phê arabica nguyên chất dạo được vài tuần, một số bạn trẻ yêu thích kinh doanh như được truyền cảm hứng. Một nhóm bạn đã tình nguyện giúp đỡ Biểu hoàn thiện ý tưởng kinh doanh sáng tạo này, trong số đó có anh Nguyễn Tiến Dũng:

"Khi gặp hình ảnh bạn Biểu này thì mình có cảm giác như thấy lại chính bản thân cũng như niềm đam mê mãnh liệt như sống dậy. Khi mà lần đầu tiên mình gọi cho Biểu và nói chuyện thì cảm thấy như sự cộng hưởng từ chúng tôi lớn hơn rất nhiều. Chúng tôi cảm thấy như mình có thể vượt qua những khó khăn hay ý kiến phản đối để quyết tâm làm việc này cho bằng được để biến hình ảnh này thành hình ảnh đẹp cũng như mang đến một giá trị tốt đẹp cho xã hội”.

Hiện tại, câu chuyện về chàng trai lặng lẽ đạp xe bán cà phê dạo được các trang mạng xã hội chia sẻ với một tốc độ “chóng mặt”, còn facebook của Biểu cũng thường xuyên được cập nhật thời gian và địa điểm nơi mà chiếc xe đạp của Biểu chạy đến. Dũng cho biết, mặc dù có sự can thiệp của các trang mạng xã hội trong thời kỳ hiện đại để Biểu được nhiều người biết hơn, nhưng không vì thế mà làm mất đi hình ảnh xe hàng rong gần gũi của Biểu:

"Tụi mình cũng muốn mang hình ảnh có tính văn hóa đến cho người dân. Từ chiếc xe đạp, từ hình ảnh người bán dạo là hình ảnh quen thuộc với Hà Nội. Tụi mình còn muốn chuyển tải một thông điệp về ngành nghề đó là Việt Nam là một đất nước nông nghiệp và chúng tôi giới đang giới thiệu những nông sản Việt Nam”.

Đam mê

Rang cà phê, ảnh minh họa. AFP photo
Rang cà phê, ảnh minh họa. AFP photo Rang cà phê, ảnh minh họa. AFP photo
Vẫn chiếc nón cũ, vẫn chiếc tạp dề và chiếc xe đạp, Biểu vẫn kiên trì với giấc mơ mang cà phê arabica đến cho mọi căn nhà, mọi con phố. Khi hình ảnh Biểu bắt đầu được biết đến, đã có những bạn dành cho Biểu những lời có cánh và cho rằng với đam mê của mình Biểu có thể trở thành ông vua cà phê thứ hai của Việt Nam bên cạnh doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ. Mang chuyện này hỏi Biểu, chàng thanh niên trẻ chỉ xuề xòa khoát tay ra chiều ngượng nghịu. Biểu thổ lộ rằng đam mê lớn nhất của anh là cà phê và mong muốn được lập nghiệp với những giá trị mình tôn trọng:

“Quan trọng hơn hết là tụi mình cùng nhau chia sẻ một giá trị cơ bản: đó là việc mang sản phẩm tốt đến với mọi người mà trong trường hợp này là cà phê”.

Nhiều người biết Nguyễn Duy Biểu từng tốt nghiệp ngành mỹ thuật đã không khỏi tiếc nuối, chép miệng thở dài khi thấy Biểu đội nắng bán từng ly cà phê trên chiếc xe cọc cạch. Tuy nhiên, Biểu lại khác, anh không thấy tiếc mà lại thấy vui vì được sống với ước mơ của mình. Biểu cho rằng tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống đều có liên hệ với nhau và những gì anh học được từ trường không hẳn trở nên vô dụng. Ghế nhà trường đã dạy cho anh trân trọng cái đẹp và một trái tim nhạy cảm. Chính những điều đó đã làm Biểu không chỉ là một người bán cà phê dạo bình thường. Bên trong sự giản dị là ngọn lửa đam mê rực cháy có thể truyền cảm hứng cho bất cứ ai.

“Mình có  một lời nhắn nhủ rất đơn giản chia sẻ với những bạn cùng trang lứa là mình đến với công việc này từ sự chân thành, từ những điều bình dị mình muốn mang tới cho người xung quanh. Các bạn hãy tin rằng tất cả mọi người xung quanh sẽ không xa lánh nếu như bạn luôn có lòng muốn mang những thứ tốt đẹp đến cho mọi người”.

Câu chuyện về Nguyễn Duy Biểu không chỉ đơn giản là chuyện về một ước mơ, mà còn về cách người ta thực hiện ước mơ đó như thế nào. Biểu đã bắt đầu giấc mơ của mình một cách đơn giản nhất và với sự thành thật nhất như hình ảnh quả thông khô mà Biểu chọn làm biểu tượng cho mình. Biểu nói rằng quả thông khô mặc dù không đẹp rực rỡ để người ta phải tung hứng, nhưng chính nét đẹp mộc mạc của nó sẽ đến được với nhiều người.

Do một số điều kiện nông nghiệp cà phê arabica khó trồng được đại trà như ở Việt Nam như loại cà phê robusta. Giấc mơ của Nguyễn Duy Biểu vì thế cũng có lẽ khó hơn. Tuy nhiên, mọi sự thành công đều bắt đầu từ sự đam mê và một trái tim nhiệt huyết để giữ lửa cho lòng đam mê đó.

Mời quý vị đóng góp ý kiến tại Quynhchi@rfa.org hoặc Facebook (Quynhchi RFA).

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang