Nguy cơ bất ổn xã hội vì giá lương thực

2008-03-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Giá gạo đạt mức cao kỷ lục trong vòng ba thập niên. Việt Nam dè dặt trước cảnh báo giá lương thực tăng gây nguy cơ bất ổn xã hội. Đây là đề tài chúng tôi đọc báo trên mạng tuần này.

RiceMarket150.jpg
Giá gạo đạt mức cao kỷ lục trong vòng ba thập niên. Photo: AFP

Với tiêu đề Viện Lúa Quốc Tế Cảnh Báo Giá Lương Thực Tăng Gây Nguy Cơ Bất Ổn Xã Hội, Saigon Giải Phóng Online ngày 20/3 trích tin nước ngoài, theo đó những nước xuất khẩu gạo lớn của thế giới như Việt Nam và Ấn Độ đã cắt giảm sản lượng gạo xuất khẩu khiến nhiều nước nhập khẩu gạo, trong đó có Philippines phải tự xoay sở.

Tăng gấp 3 lần

Bản tin nói là giá gạo đã lên tới 700 đôla một tấn, cao gấp 3 lần cách đây 5 năm và có thể lên tới mức 1 ngàn đôla một tấn. Theo tin này, Viện Lúa Quốc Tế trụ sở ở Manila cảnh báo rằng Indonesia, Philippines ở đông nam á, cũng như nhiều nước khác ở châu Phi sẽ gặp nhiều khó khăn về lương thực, thậm chí có thể xảy ra bất ổn xã hội dẫn đến thay đổi chính phủ.

Cùng ngày 20/3, Tuổi Trẻ Online đưa tin giá gạo thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 34 năm, Philippines là nước không tự túc được lương thực đã phải mua gạo với giá 708 đôla tấn, tăng gần 50% so với mức giá nước này phải trả hồi cuối tháng 1 năm nay.

Theo tờ báo, các nhà phân tích kinh tế cho rằng việc tăng giá gạo sẽ làm tăng tỷ lệ lạm phát ở châu Á và những nguy cơ gây bất ổn xã hội. Các số liệu ghi nhận từ Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế cho thấy, trong năm 2007 Thái Lan xuất khẩu gạo với mức giá trung bình là 334 đôla một tấn.

Hiện nay các công ty xuất khẩu lương thực Việt Nam chào giá 610 đôla một tấn cho loại gạo chất lượng cao tức gạo 5% tấm. Trong tuần lễ kết thúc ngày 15/2 gạo Việt Nam vẫn còn giá 550 đôla một tấn, nếu tính ở thời điểm tháng 12/2007 thì lúc ấy giá gạo 5% tấm của Việt Nam mới đạt mức giá 355 đôla một tấn.

Lỗ dữ lắm, chúng tôi là nông dân thì chỉ biết giá xuống, ai chịu bán giá xuống thì mấy ảnh mua, cũng có người phải bán vì cá tới lứa không giữ lại được.Phần do thị trường phần vừa rồi ngân hàng không cho vay tiền công ty không có tiền mua cá của nông dân nên xuống giá.

Ảnh hưởng giá gạo xuất khẩu, thương lái vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng nâng giá mua lúa vụ Đông Xuân của nông dân. Một người làm lúa ở Kiên Giang vừa thu hoạch xong nói với chúng tôi:

“Hiện nay họ mua 4.580 đồng/kg, có nơi 4.700, 4.800 đồng/kg tuỳ theo lúa tốt xấu.”

Nông dân này cho biết giá tăng nhanh và cao, nên người làm lúa vụ Đông Xuân trúng lớn:

“ Từ lúc làm vụ này thì vật tư rất rẻ phân DAP mua có 500 ngàn bây giờ một triệu thì mùa sau mình không biết. Vụ này làm nông dân mình phấn chấn lắm, thời tiết thuận, sâu rầy không có, một công lời 2 triệu rưởi, ba triệu cũng có.”

Theo lời người chủ ruộng này thì dù biết giá lúa còn tăng nữa cũng không thể trữ lúa lại không bán:

“ Ví dụ người ta khá giả thì trữ lúa lại đợi giá lúa lên, còn dạng của mình nôm na làm được bao nhiêu phải bán sản phẩm ra để trả tiền phân các loại vật tư này kia …còn dư thì mới dự trữ lại. Dân mình một năm hai vụ là như vậy”

Phía chính phủ

Những thông tin về giá lương thực và cảnh báo bất ổn xã hội của Viện Lúa Quốc Tế được chính phủ Việt Nam chú ý dưới góc độ nào?

Saigon Gải Phóng Online trích lời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp ngày 20/3 tại Hà Nội, theo đó người đứng đầu chính phủ Việt Nam xác định rằng, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, ông yêu cầu ngành nông nghiệp phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, ổn định giá xuất khẩu lương thực, không để xảy ra tình trạng giá lương thực leo thang, đặc biệt là việc tăng giá lúa ở một số địa phương, cân đối lương thực xuất khẩu ở mức thích hợp.

Đối với sản xuất và xuất khẩu thuỷ sản, thủ tướng Việt Nam chỉ đạo duy trì chỉ tiêu xuất khẩu 4 tỷ đôla. Ông Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các ngành liên quan đặc biệt là Ngân hàng Nhà Nước, Ngân hàng thương mại, hải quan nhanh chóng giải quyết một số vướng mắc về cơ chế, chính sách tiền tệ, thủ tục hành chính.

FishFarmer150.jpg
Các nhà nông nuôi cá bị lỗ nặng. Photo AFP

Buổi làm việc của thủ tướng Việt Nam với các giới chức chính phủ bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước, các Tổng Công Ty Lương Thực Hiệp Hội Xuất Khẩu Lương Thực, Chế biến xuất khẩu thuỷ sản diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp xuất khẩu nông thuỷ sản đang khốn đốn vì lãi suất cho vay quá cao, nạn thiếu hụt tiền đồng, đôla trượt giá, doanh nghiệp xuất khẩu thu đôla về nhưng ngân hàng không chịu mua, hoặc bị ép giá dưới mức ấn định.

Theo SGGP Online, phát biểu tại buổi làm việc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn mong muốn là đà tăng trưởng kinh tế không bị giảm sút, đặc biệt là xuất khẩu nông thuỷ sản.

Trước đó ngày 19/3 SGGP Online đưa tin doanh nghiệp và nông dân nuôi cá tra cá basa ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đang ở trong ngõ cụt. Cá tra cá ba sa đã sụt giá chỉ còn hơn 13 ngàn đồng/kg dưới giá thành sản xuất. Một chủ hầm nuôi cá ở An Giang phát biểu:

“Lỗ dữ lắm, chúng tôi là nông dân thì chỉ biết giá xuống, ai chịu bán giá xuống thì mấy ảnh mua, cũng có người phải bán vì cá tới lứa không giữ lại được.Phần do thị trường phần vừa rồi ngân hàng không cho vay tiền công ty không có tiền mua cá của nông dân nên xuống giá.” Theo SGGP Online, nhiều nhà máy chế biến cá tra basa xuất khẩu ở miền Tây đã giảm 50% hoạt động, cho công nhân nghỉ việc vì ngân hàng không cho vay vốn như mọi năm, nhiều doanh nghiệp có đôla thì không bán được hoặc bị ép giá. Tờ báo trích lời ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thuỷ sản Việt Nam nhận định rằng, tình hình này kéo dài thiệt hại sẽ gia tăng, doanh nghiệp thiệt hại 1 nhưng ngưới nuôi thiệt hại 10 lần.

Ngày 20/3 hai ngày sau buổi làm việc với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng , Vietnam Net và Tiền Phong Online đưa tin, Bộ công thương đã đề xuất một số giải pháp cấp thời để khai thông các bế tắc hiện nay. Đó là việc ngân hàng phải mua đôla và cho doanh nghiệp vay vốn.

Bộ công thương đề xuất ngân hàng Nhà nước ưu tiên mua ngoại tệ có nguồn gốc xuất khẩu theo tỷ giá qui định cho doanh nghiệp. Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho vay đối với các doanh nghiệp xuất khẩu . Nếu thực hiện được thì doanh nghiệp sẽ có tiền đồng để trang trải chi phí và tái đầu tư. Đồng thời chấm dứt hiện tượng doanh nghiệp phải bán đôla theo giá thoả thuận thấp hơn qui định, gây thiệt hại cho xuất khẩu.

Liên quan đến vấn đề tỷ giá đôla và tiền đồng Việt Nam, một doanh nhân ở TP.HCM cho chúng tôi biết một số diễn biến trên thị trường:

“ Tin Mỹ giảm lãi suất thì thị trường tự do đã nhích lên, không còn đến nỗi đem đôla ra ab1n họ không mua hoặc giảm xuống 15.300 đ, 15.200đ, thậm chí có tiệm nhỏ vùng ven không mua hoặc chỉ mua 15.000đ/đô. Tối hôm qua 20/3 thị trường tự do thâu vô 15.450 đ bán ra 15.650đ .

Tức là cũng cải thiện được phần nào . Tuy nhiên ngân hàng thì biên độ Nhà nước cho phép đã tăng lên 2% nhưng điều này thực chất chưa thể hiện đúng tỷ giá đôla/đồng Việt Nam trên thị trường nên các ngân hàng thương mại dù yết giá 15.800 đ nhưng họ không bao giờ mua với giá ấy.”

Thưa quí thính giả, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã xác định mục tiêu của chính phủ là duy trì tăng trưởng kinh tế nếu không hơn thì bằng mức 8,5% như năm ngoái. Chính phủ nỗ lực kiểm soát lạm phát và làm mọi cách để khai thông hoạt động xuất khẩu nông thuỷ sản, do xác định 70% người dân Việt Nam sinh sống ở nông thôn. Chính vì vậy khối doanh nghiệp xuất khẩu vẫn le lói hy vọng trông chờ biện pháp khai thông của chính phủ.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang