Điểm báo trong nước trên mạng Internet (ngày 5-2-2005)


2005.02.06

Nam Nguyên, phóng viên RFA

Khi chương trình này đến với quí thính giả thì chỉ còn 5 hôm nữa là đến giao thừa, không khí tết nhất ra sao là đề tài các báo mạng viết nhiều. Bên cạnh đó là chuyện nhà nứơc đặc xá 8.400 phạm nhân trứơc thời hạn, trong đó đáng chú ý có 6 tù nhân lương tâm, một quyết định được dư luận trong ngòai nước hết sức chú ý. Đề tài thứ ba được các báo thông tin nhiều vẫn là diễn biến dịch cúm gà trên tòan quốc.

Nhà nhà sắm Tết

Mùa Tết ở Việt Nam bao giờ cũng gắn liền với mua sắm, đi chợ tết, chợ hoa. Thực phẩm, bia rượu nứơc ngọt phải đủ dùng nhiều ngày. Vì thế những ngày càng cận tết, mãi lực của người tiêu thụ tăng vài ba lần so với thường nhật. Giá cả theo cung cầu vì thế cũng thi nhau tăng vọt.

Theo VNExpress, hai thị trường lớn nhất nứơc là Hà Nội và TP.HCM sức mua của người dân tăng khỏang 30 tới 50%. đặc biệt các mặt hàng thực phẩm như heo bò, thủy sản giá tăng nhiều do tác động dịch cúm gia cầm. Một người tiêu dùng ở TP.HCM cho biết:

“Các mặt hàng đều tăng…nhất là thực phẩm an tòan vì ảnh hưởng cúm gà cúm vịt…như thịt bò tăng 20 ngàn đồng 1 kg tức 95 ngàn 1kg thịt đùi. Thịt heo đang nhích lên, nhưng chắc chắn tới 27, 28 tết sẽ tăng mạnh vì người Saigon nhà nào cũng nấu một nồi thịt kho nứơc dừa vào thời điểm đó…”

Theo các báo mạng có bài về chợ tết như VietnamNet, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động, thì giá cả tăng trung bình 30% so với tết năm ngóai. Với mức tăng như thế thì đợt tăng lương tháng 10/2004, cũng chẳng giải quyết được tình trạng làm chẳng đủ tiêu của đại đa số người làm việc hưởng lương cố định. Một bà nội trợ ở Saigon phát biểu:

“Sau mấy ngày chợ búa mới thấy là giá gia tăng đến 30%... tăng rồi là sẽ tăng luôn, sau tết cũng không xuống nữa.”

Thưa quí thính giả, ngòai chuyện thực phẩm ăn uống ngày tết, sắm sửa cho mọi người trong nhà, người chủ gia đình sẽ không thể nào quên chọn lựa hoa kiểng ngày xuân . Vậy thì nói chung người VN chọn lựa thế nào, sau đây là ý kiến của một người nam bộ sành điệu:

“Phong tục nam bộ của mình là chơi hoa mai, hoa mai bây giờ mua nguyên chậu chứ không mua cành…Nhưng nét mới ở thành phố là chưng các lọai hoa do một công ty của người Hòa Lan nhập và trồng, họ sản xuất ra các giống Âu Châu như Lys, loa kèn Tây, Tulip rất đẹp mà cũng rẻ…”

Mai gặp thời, Ðào mất giá

VietnamNet có bài với tựa khá lạ: “Mai Vui Tết Hà Nội, Đào Buồn Xuân Saigon”. Năm nay theo nhà báo, người Hà Nội lại sính mai vàng từ Nam chuyển ra giá cả xê dịch trong khỏang từ 200 ngàn tới nửa triệu một chậu lọai trung bình. Trong khi đó hoa đào đất Bắc chịu ảnh hưởng thời tiết nở sớm, nói chung hoa không đẹp như mọi năm, giá rớt nhiều ngay tại Saigon chỉ khỏang 150 tới 200 ngàn một cành đào Nhật Tân.

Tuy vậy ở chợ hoa công viên Lê Văn tám quận 1 TP.HCM, tức trên nền nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi ngày trứơc, khách xem hoa có thể mua những chậu đào Nhật Tân nhưng trồng tại Củ Chi, nụ lớn cành to nhưng với giá 2 tới 3 triệu đồng một chậu. Người chủ vườn đào Củ Chi gọi là anh Tư phải mất nhiều năm nuôi dưỡng lai tạo, mới khiến cho cây anh đào Nhật Tân thế hệ hiện nay thích hợp thổ nhưỡng và khí hậu miền nam.

Những thú chơi của tầng lớp khá giả thì tốn kém nhiều, họ chi ra bạc triệu cho hoa lá cành chưng tết. Nhưng đối với đại đa số quần chúng thì sao, thưa quí thính giả người VN nhất là ở Saigon, ngày tết dù nhà nghèo đến đâu cũng phải có một vài chậu hoa chậu kiểng, với vài chục ngàn thôi thì cũng có cúc, vạn thọ, đồng tiền, thược dược, trạng nguyên, mẫu đơn, hồng hay bông trà. Những chậu tắc cỡ nhỏ cũng không mắc và những cành mai dạt đến 29 tết cũng chỉ độ hai chục ngàn trở lại.

Hơn 8 ngàn tù nhân được thả

Trong tuần tất cả các báo mạng đều có loan tin nhà nước đặc xá, tha tù trứơc thời hạn gần 8.400 phạm nhân. Theo cách dùng từ của VNExpress thì trong số những người được tha tù trứơc thời hạn có 6 đối tượng vi phạm an ninh quốc gia, 13 phạm nhân của vụ án Năm Cam và 33 người nứơc ngòai.

Vụ đặc xá tết Ất Dậu gây tiếng vang quốc tế không phải vì số lượng phạm nhân được tha, mà chính vì trong số những người chống đối chế độ được phóng thích có các tù nhân lương tâm nổi tiếng thế giới như bác sĩ Nguyễn Đan Quế 63 tuổi, linh mục Nguyễn Văn Lý 59 tuổi, ông Nguyễn Đình Huy 73 tuổi, thượng tọa Thích Thiện Minh 49 tuổi. Nếu gộp chung các án tù của 4 nhân vật vừa nói thì từ cuối thập niên 1970 đến nay nhà nứơc VN đã giam giữ họ tổng cộng 88 năm.

Tất cả các tù nhân chính trị vừa được đặc xá đều là những người cổ vũ dân chủ tranh đấu nhân quyền. Chính quyền VN kết tội họ bằng nhiều tội danh, như lạm dụng quyền dân chủ, phá họai nhà nước VN, âm mưu lật đổ chính phủ. Sự việc Hà Nội phóng thích những người bất đồng chính kiến được dư luận cho là vì áp lực và sự can thiệp không ngừng nghỉ của các chính phủ phương tây và các tổ chức nhân quyền trên thế giới. Từ TP.HCM Linh Mục Chân Tín một nhân vật có quá trình tranh đấu dân chủ qua cả hai chế độ lên tiếng nhận định:

“Tôi nghĩ rằng là điều đáng mừng… nhưng không phải là biện pháp lâu dài…nhà nứơc độc đảng độc tôn thì…không bắt người này cũng bắt người khác thôi…tự do dân chủ, tự do tôn giáo tự do chính trị tôi nghĩ cái đó còn xa…”

Các báo ở VN chỉ nhắc tới tên bác sĩ Nguyễn Đan Quế và linh mục Nguyễn Văn Lý là những người vi phạm an ninh quốc gia. Kỳ dư không nêu chi tiết về họat động của họ. Tuy vậy các báo lại chú ý tới ba gương mặt cán bộ lớn của chế độ trong số 13 phạm nhân vụ án Năm Cam được đặc xá. Đó là ông Bùi Quốc Huy nguyên thứ trưởng công an, Dương Minh Ngọc nguyên trưởng phòng cảnh sát hình sự TP.HCM và Nguyễn Thập Nhất, nguyên trưởng phòng kiểm sát giam giữ cải tạo viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội. Các báo không đề cập gì tới các can phạm cùng vụ án Năm Cam như ông Trần Mai Hạnh nguyên phó tổng thư ký hội nhà báo, ông Phạm Sỹ Chiến nguyên phó viện trưởng viện kiểm sát tối cao.

Vất vả với cúm gà

Phần cuối mục điểm báo trong nước trên mạng Internet hôm nay, chúng tôi cập nhật thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm. VietnamNet, VNExpress, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Saigon Giải Phóng đều có thông tin cho biết tính đến ngày 3/2, 34 tỉnh thành phố có bùng phát ổ dịch, nhưng trong đó có 4 tỉnh là Hà Nam Bình Phứơc Hậu Giang Cà Mau trong 21 ngày qua không bùng phát ổ dịch mới.

Tuy vậy dịch lại tiếp tục xuất hiện ở 37 điểm ở 16 tỉnh thành phố vốn đã có tái phát dịch cúm gia cầm. Số người chết vì H5N1 từ đầu năm 2005 tới nay đã lên tới 13 trường hợp, 21 trường hợp tình nghi nhiễm H5N1 đang được theo dõi tại các bệnh viện chuyên ngành ở Hà Nội.

VietnamNet ngày 3/2 đưa lên mạng thông tin về một chỉ thị của thủ tứơng Phan Văn Khải. Theo đó ông Khải yêu cầu tòan quốc tạm dừng ấp trứng sản xuất con giống và chăn nuôi vịt ngan ngỗng cũng như chim cút. Người đứng đầu chính phủ giao cho Bộ NNPTNT qui định cụ thể về vấn đề vừa nói. Theo Tuổi trẻ trứơc đó bộ trưởng Cao Đức Phát Trưởng Ban Chỉ Đạo Qúôc Gia Phòng Chống Dịch Cúm Gia Cầm đã ra lệnh cho các địa phương có dịch phải ngừng ngay việc chăn nuôi gia cầm tại địa bàn có dịch.

Trong số các thông tin đáng chú ý, TP. HCM đã triển khai những biện pháp quyết liệt theo lệnh chính quyền. Đó là cấm nuôi thủy cầm vịt ngan ngỗng và chim cút trọn năm 2005, khỏang 200 ngàn con vịt sẽ bị tiêu hủy chậm nhất là tới ngày 6/2, mà không cần xét nghiệm huyết thanh. Nguyên do là vì các chuyên gia có đủ chứng cớ về việc đàn vịt nhiễm H5N1, tuy không phát bệnh nhưng lại lây lan vi rút trong môi trường nước, cũng như lây lan cho gà.

Về đàn gà chính quyền Saigon ra lệnh cấm nuôi trong hộ gia đình ở nội thành. Một số công ty được ủy nhiệm thu mua khỏang 200 ngàn con gà khỏe mạnh và 55 ngàn con vịt không nhiễm H5N1 để giết mổ công nghiệp và bảo quản lạnh phân phối cho các siêu thị. Đây là số gà vịt nuôi nhỏ lẻ trong dân. Giá thu mua để chế biến cũng tương đương như giá đền bù tiêu hủy tức khỏang 15 ngàn đồng một con gia cầm.

Tuy vậy thành phố vẫn còn hơn 1 triệu con gia cầm mà sắp tới các ngành chức năng phải giải quyết. Một trong các giải pháp đề ra theo VNExpress, chính quyền TP.HCM khuyến khích người dân dùng gia cầm sạch, giết mổ công nghiệp, trữ đông và có chứng nhận kiểm dịch.

Điều này làm chúng tôi nhớ tới tờ bướm 4 không được phân phát mới đây, trong đó có lời khuyên người dân tạm thời không ăn thịt gia cầm dù là lành mạnh, nếu có thể sử dụng thứ khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.