Chiến dịch “Ngày không túi nylon”

Tình trạng túi nhựa gây ô nhiễm môi trường được nói đề cập đến lâu nay ở khắp nơi trên thế giới. Giới khoa học gia, các nhà hoạt động vì môi sinh cùng nhiều chính phủ đã tham gia công tác loại giảm việc sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày của người dân với nhiều biện pháp khác nhau.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009.09.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bao nylon được phân loại Bao nylon được phân loại
AFP photo

Lợi và hại của túi nylon

Vấn đề thay thế túi nhựa bằng các loại túi sinh thái cũng được Việt Nam nói đến; tuy nhiên lâu nay chưa trở thành một phong trào rộng khắp bởi còn nhiều khó khăn trong việc cung cấp cho người dân loại sản phẩm thay thế tiện dụng và giá rẻ như túi nhựa.

Vào ngày 9 tháng 9 vừa rồi, thành phố Hội An đi đầu trong cả nước khởi sự chiến dịch ‘Ngày không túi nylon’. Vậy ngày đó được tiến hành ra sao? Cơ sở cho hoạt động đó là gì? Và việc hưởng ứng của người dân tại phố cổ Hội An đối với kêu gọi đó thế nào?

Đó là đề tài trong chuyên mục Khoa học- Môi trường kỳ này, mời quí thính giả theo dõi.

Có thể nói chiếc túi nhựa là một vật dụng quá thân quen đối với nhiều người Việt Nam lâu nay. Tuy nhiên, túi nylon là một trong những loại rác nhan nhản khắp mọi nơi vì nó không tiêu hủy dễ dàng như các loại rác thải hữu cơ khác. Đây là điểm mà những người tiến hành cuộc vận động người dân không dùng túi nilon nêu ra đầu tiên khi tiến hành kêu gọi mọi người tham gia chiến dịch.

Có thể nói chiếc túi nhựa là một vật dụng quá thân quen đối với nhiều người Việt Nam lâu nay. Tuy nhiên, túi nylon là một trong những loại rác nhan nhản khắp mọi nơi vì nó không tiêu hủy dễ dàng như các loại rác thải hữu cơ khác.

Chủ tịch thành phố Hội An, ông Lê Văn Giảng, trình bày về ‘Ngày không túi nilon’ như sau:

Hội An hiện đang trong cao trào tuyên truyền việc không sử dụng hoặc hạn chế sử dụng túi nylon; phong trào này đầu tiên được triển khai ở xả đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm cách đây ba tháng và hôm nay nhân rộng lên một số phường có điều kiện trong đất liền. Bởi vì đây là thói quen và bao nilon cũng có những tiện dụng trong sinh hoạt hằng ngày.

Nay vì môi trường mà phải thay đổi nên phải có ba điều kiện để thực hiện chủ trương đó: thứ nhất là phải thay thế bao nilon bằng những vật dụng thân thiện môi trường ví dụng dùng những loại túi cói, lát bằng nguyên liệu của địa phương chẳng hạn hay là dùng giấy thay vì túi nilon như thói quen trước đây; thứ hai là dùng những loại túi xách mà có thể sử dụng nhiều lần như thế có thể hạn chế tối đa việc sử dụng bao nilong hằng ngày; điều kiện thứ ba là làm cho người ta có ý thức về việc sử dụng túi nilon- tức là trong những trường hợp sử dụng túi nilon thì người dùng phải có ý thức phải xử lý nó sau khi sử dụng như thế nào ví dụ phải bỏ chúng trong những thùng rác và phân loại chúng ra để cơ quan chức năng có thể xử lý chúng một cách dễ dàng, chứ không phải sử dụng rồi thì vứt ra đường phố, môi trường một cách vô ý thức thì điều đó rất nguy hiểm.

Những trường hợp sử dụng túi nilon thì người dùng phải có ý thức phải xử lý nó sau khi sử dụng như thế nào ví dụ phải bỏ chúng trong những thùng rác và phân loại chúng ra để cơ quan chức năng có thể xử lý chúng một cách dễ dàng
Ô.Lê Văn Giảng, CT Tp Hội An

Và điều kiện khác nữa là nhà nước, các tổ chức, báo chí hổ trợ cho người ta về kinh phí để mà mua những đồ đựng phát cho người dân, đặc biệt là những người làm nội trợ tạo điều kiện ban đầu và chủ yếu là tập cho người ta thói quen, và thói quen này sau thành thường xuyên rồi thì người ta tự giác làm. Đó là con đường đi.

Việc chuẩn bị các loại túi phát cho dân thì chúng tôi liên hệ với một số cơ quan như các báo như báo Khoa học- Đời sống, các tổ chức phi chính phủ,  các cơ quan trong nước, một số nhà tài trợ khác cùng thành phố làm điều này và tôi thấy họ hổ trợ rất tốt.

Một thiếu nữ trợ tại thành phố Hội An cho biết ý kiến về kêu gọi mà cơ quan chức năng đưa ra không nên sử dụng túi nilon để đựng hàng hóa, nhất là để đi chợ hằng ngày:

Nói chung làm thế là tốt vì bao nilon không thể phân hủy, nay trở lại như xưa là xách giỏ đi chợ.

Vừa qua, do khi không đem giỏ đi như đi chơi đi uống cà phê rồi muốn vào chợ mua đồ thì dùng túi nilong cho tiện. Bây giờ bỏ thói quen đó đi và gì cũng làm được mà.

Quan trọng là chủ trương và thực hiện ở cấp cao hơn thôi. Ví dụ không cho sử dụng thì không nên cho sản xuất nhiều ra. Cấm nilon thì cũng như cấm heroin, ma túy; không cho sản xuất, không cho nhập , không tung ra thị trường thì người ta sẽ dùng những loại khác thôi.
Ô. Tăng Ngọc Thu

Ông Tăng Ngọc Thu, một cư dân sinh sống ở phố cổ Hội An cũng cho biết ý kiến về chiến dịch không sử dụng túi nylon tại đó:

Qua tuyên truyền thì thấy cũng có lợi cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Từ đó cơ sở thấy là sắp tới phải cải tiến bao bì sử dụng trên vật liệu nilon nên phải sử dụng những loại khác. Với đà này thì người ta sẽ không sản xuất ra nhiều nữa nên nay phải chuẩn bị.

Quan trọng là chủ trương và thực hiện ở cấp cao hơn thôi. Ví dụ không cho sử dụng thì không nên cho sản xuất nhiều ra. Cấm nilon thì cũng như cấm heroin, ma túy; không cho sản xuất, không cho nhập , không tung ra thị trường thì người ta sẽ dùng những loại khác thôi. Muốn vậy nhưng các cơ quan chức năng có nhiệt tình làm hay không…

Tai họa cho môi trường

Nhà văn Nguyên Ngọc, một người công khai lên tiếng về vấn đề môi sinh tại Việt Nam cũng cho biết ý kiến về chương trình không dùng núi nilon bắt đầu từ phố cổ Hội An:

Hội An thì một là đã có truyền thống về văn hóa rất tốt; thứ hai nữa là phạm vi không quá lớn nhỏ nên dễ làm; nếu làm được và sau này loang ra chỗ khác nữa thì rất tốt. Trong sinh thái thì có nhiều chuyện lắm nhưng mà bây giờ túi nilon là tai họa của nhân loại, cả thế giới thì hằng ngày nilon càng đầy ra mà cả hằng trăm năm mới tiêu hủy đi được.

Trong sinh thái thì có nhiều chuyện lắm nhưng mà bây giờ túi nilon là tai họa của nhân loại, cả thế giới thì hằng ngày nilon càng đầy ra mà cả hằng trăm năm mới tiêu hủy đi được.
Nhà văn Nguyên Ngọc

Hội An thì có Cù Lao Chàm là khu mà UNESCO công nhận là khu bảo tồn sinh thái và việc không  sử dụng túi nilon được làm thử ở đó trước và thấy được. Thực ra ông bà mình trước đây đi chợ thì xách giỏ đi vừa truyền thống, vừa duyên dáng, vừa truyền thống không có chuyện gì cả nhưng nay thì người ta lười cứ ra đến chợ mua ít thịt, ít rau đều cho vào túi nilon. Không cần thiết như thế và theo tôi khôi phục lại việc sử dụng giỏ xách làm bằng các nguyên liệu tự nhiên thì rất tốt.

Về mặt nguyên liệu thì tôi không lo vì mây, cói, tre thì thừa thãi để làm những thứ đó.

Chính do thói quen lười biếng nên những sản phẩm đó sản xuất ra không có thị trường. 

 “Ngày không túi nilon- The Nature Day’ được cho biết là sáng kiến chung của Trung tân Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu và Báo Khoa học & Đời sống Việt Nam. Cục Bản quyền- tác quyền thuộc Bộ Văn hóa- Thể Thao & Du Lịch Việt Nam đã cấp chứng nhận bản quyền cho sáng kiến vừa nói và kể từ nay ngày 9 tháng 9 hằng năm sẽ là sinh hoạt thường niên tại Việt Nam vận động người dân không sử dụng túi nilon.

Mục Khoa học- Môi trường kỳ này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.