Thế Giới Tuần Qua (Ngày 18-7-2004)


2004.07.19

Mời quý vị theo dõi một số diễn biến nổi bật trong tuần, gồm hội nghị quốc tế HIV/AIDS ở Bangkok có liên quan tình hình căn bệnh này ở Việt Nam; Cựu đại tá Phạm Quế Dương bị 19 tháng tù; Bác sĩ Nguyễn Đan Quế sẽ ra toà vào ngày 29 tháng Bảy này; Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ tới mạn Đông-Bắc Kampuchea để tìm tông tích hàng trăm Người Thượng; Quyền Quốc trưởng Kampuchea bị trục xuất khỏi nước; và Philippines bắt đầu rút quân khỏi Iraq vì áp lực của quân khủng bố.

Bấm vào đây để nghe tiết mục này
Rightclick to download this audio

Tại hội nghị quốc tế HIV/AIDS diễn ra ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, một số chuyên gia lưu ý về tình hình lây nhiễm và chữa trị căn bệnh chết người này ở Việt Nam, như Thy Nga trình bày sau đây: (audio clip)

Tại Việt Nam, chiều thứ tư vừa rồi, toà án nhân dân Hà Nội đã tuyên phạt cựu đại tá Phạm Quế Dương 19 tháng tù vì điều mà nhà cầm quyền Việt Nam gọi là lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, và không chấp hành quyết định của cơ quan thẩm quyền về quản chế hành chánh.

Một thành viên của nhóm đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền, ông Hoàng Minh Chính, có nhận xét như sau: (audio clip)

Được tin này, ông Nguyễn Gia Kiểng thuộc Tập đoàn dân chủ đa nguyên, trụ sở ở Paris, cho biết ý kiến: (audio clip)

Luật sư Nguyễn Hữu Thống tại California, Hoa kỳ nói rằng: (audio clip)

Như vậy chỉ trong vòng một tuần, 2 nhân vật bất đồng chánh kiến Phạm Quế Dương và Trần Khuê bị lãnh án tù giống nhau. Thưa quý vị, một nhà bất đồng chánh kiến nổi tiếng khác ở Việt Nam, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, sẽ bị nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày 29 tháng này.

Bác sĩ Quế từng bị tù 2 lần, tổng cộng 18 năm, được thả hồi năm 1998 do áp lực quốc tế, nhưng ông từ chối đi nước ngoài, và bị quản thúc tại gia vì ông tiếp tục đấu tranh cho tự do, dân chủ. Đến tháng Ba vừa rồi, ông bị bắt trở lại vì công bố Việt Nam không có tự do báo chí.

Liên quan người Thượng Tây Nguyên, hôm thứ Năm, một phái đoàn của Cao ủy Tỵ nạn LHQ đã rời Phnom Penh để tới miền rừng núi Đông-Bắc xứ Chùa tháp để tìm tông tích của chừng 250 người Thượng nghe nói đang lẫn trốn ở đó.

Chuyến đi này diễn ra sau khi Quốc vương Sihanouk yêu cầu Bộ Nội Vụ Kampuchea tìm cách giúp đỡ những người tỵ nạn ấy vốn từ Tây Nguyên băng rừng sang xứ Chùa Tháp, sau khi tham dự hoặc tổ chức những cuộc biểu tình đòi tự do tín ngưỡng ở Việt Nam.

Trong khi đó Nhật báo Cambodia loan tin có một trong số người Thượng tỵ nạn đó, tên Kpui Klut, 26 tuổi, chết hôm mùng 4 tháng Bảy vừa rồi vì ăn phải nấm độc trong rừng lúc quá đói. Những người khác đều bị bệnh sốt rét, suy dinh dưng nặng; có 2 người đã được đưa vào bệnh viện tỉnh Ratannakiri cấp cứu.

Hôm thứ Ba, lực lượng cảnh sát Kampuchea do tướng tư lệnh cảnh sát Hok Lundy cầm đầu đã bất ngờ bao vây nhà của ông Chea Sim, quyền Quốc trưởng kiêm chủ tịch đảng Nhân dân Kampuchea đang cầm quyền.

Phát ngôn viên của ông Chea Sim lên tiếng với báo giới rằng ông Chea Sim được quốc vương Sihanouk cho phép đi Thái Lan chữa bệnh tim. Nhưng đảng đối lập Sam Rainsy cho rằng ông Chea Sim bị lọai khỏi các chức vụ trong diễn biến mà Sam Rainsy gọi là cuộc chỉnh lý nội bộ, vì ông Chea Sim dám thách thức quyền lực của thủ tướng Hun Sen.

Theo giới ngọai giao ở Phnom Pênh, ông Chea Sim bị ông Hun Sen trục xuất vì không chịu ký vào tu chính án hiến pháp để Quốc hội có quyền bổ nhiệm chính phủ.

Một lãnh đạo kỳ cựu của đảng CS Kampuchea, cựu thủ tướng Pen Sovan nhận xét: (audio clip)

Đặc phái viên Lý Định Phát từ Phnom Penh tường trình thêm chi tiết: (audio clip)

Liên quan vấn đề Iraq, thưa quý vị, đúng 48 tiếng đồng hồ sau khi tuyên bố không thương thuyết hoặc nhượng bộ yêu sách của quân khủng bố cầm giữ một con tin người Phi, chính phủ Philippines đã bắt đầu rút quân ra khỏi Iraq hôm thứ Tư để cứu mạng con tin này. Việt Long trình bày thêm chi tiết: (audio clip)

Mục Thời sự tuần qua xin tam dừng ở đây. Thanh Quang cảm ơn quý thính giả vừa theo dõi chương trình này, và mong gặp lại quý vị cũng vào giờ này, tuần sau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.