Công tác cứu hộ thảm họa cầu Cần Thơ bị sụp đã có phần hiệu quả hơn


2007.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tin tức do báo chí Việt Nam loan tải hôm nay cho biết là công tác cứu hộ, đào bới tìm xác nạn nhân và những người sống sót bị kẹt trong lớp thanh gỗ, ván và bê tông đổ nát đã có phần hiệu quả hơn. Tính đến trưa nay đã tìm được xác của 43 công nhân tử nạn, ngoài ra còn có 87 người khác bị thương trong thảm họa lớn nhất lịch sử ngành xây dựng Việt Nam.

CanThoBridgeCollapse150.jpg
Hôm 27-9-2007, nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm ít nhất 12 người vẫn còn bị mất tích sau vụ sập cầu Cần Thơ. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Phần lớn báo chí đều nói là cả nước bàng hoàng, cả nước đang hướng về Cần Thơ, tập trung nỗ lực, dốc sức cứu giúp các nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ, đông đảo nhân dân và thanh niên tình nguyện hiến máu, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị gởi tặng tiền cứu trợ.

Diễn biến mới nhất

Về thiệt hại nhân mạng, có nhiều nguồn tin và số liệu khác nhau, con số cao nhất được công bố là 59 người chết, 186 người bị thương, tất cả đều là công nhân phục vụ cho công trường xây cầu Cần Thơ thuộc xã Mỹ Hòa.

Trong câu chuyện với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi, ông Lưu Thành Đồng, lãnh đạo ngành giao thông công chánh Cần Thơ, luôn túc trực tại hiện trường, cho biết những diễn biến mới nhất về công tác cứu trợ, ủy lạo từ trung ương cũng như ở địa phương cùng số thiệt hại nhân mạng cụ thể:

“Cũng xin báo với quý ông là công cuộc tiếp cứu đối với sự cố cầu Cần Thơ vừa xảy ra ngày 26 tháng 9 hôm qua kịp thời và đã đưa được tất cả 43 người chết chính thức (con số đến 12 giờ trưa hôm nay, Thứ Năm 27-9-2007).

Và công cuộc cứu nạn, cứu trợ, tìm kiếm các nạn nhân được xem là còn lại mà chúng ta chưa tìm thấy được thì cũng đang tiếp diễn với tinh thần rất khẩn trương và liên tục trong suốt đêm hôm qua cho mãi tới ngày hôm nay.

Phải nói rằng tất cả người Việt trên toàn thế giới đều xúc động khi thấy tai nạn rất tang thương này. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng chúng tôi xin nêu lên đây quan điểm của người Nhật khi họ làm việc với người Việt Nam thì họ nói rằng đối với họ, cách xây cất cầu đường hay đường hầm không có khó mà làm sao nói cho người Việt Nam hiểu và coi chuyện an toàn là trên hết.

Và chúng tôi được biết sáng nay Chủ tịch Nước CHXHCNVN Nguyễn Minh Triết đã khẩn trương bay vào Cần Thơ để tiến hành chỉ đạo và tổ chức cứu trợ, cứu nạn, cũng như điều phối những chương trình phục vụ liên quan tới công tác này.”

Nguyên nhân xảy ra thảm hoạ

Vẫn theo các báo thì nguyên nhân ban đầu được xác định là do hệ thống giàn giáo cao 30 mét đỡ đoạn dầm cầu trên bị yếu nên sập, kéo luôn theo giàn bê tông. Một nguyên nhân khác nữa dẫn tới thảm họa là do yếu tố địa chất của khu vực xây cầu, vì mưa nhiều trong những ngày qua, đất quanh khu vực thi công cầu bị lún.

Về nghi vấn cho rằng sở dỉ thảm họa tang thương này xảy là do công trình xây dựng cầu Cần Thơ bị “rút ruột”, thiếu tướng Phạm Quý Ngọ, Thủ Trưởng Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra (Bộ Công An) cho biết sẽ gấp rút làm rõ tai nạn này, có phải là do tham nhũng, ăn chặn, thiếu trách nhiệm, hay cố ý làm trái quy trình, gây hậu quả tai hại chưa từng thấy.

Các cán bộ thuộc Vịên Khoa Học Hình Sự đã được cử đến Cần Thơ để phối hợp điều tra tại chỗ.

Vụ rút ruột các công trình xây dựng cũng được ông Minh sinh sống tại Nhật Bản đề cập tới qua cuộc tiếp xúc với phóng viên RFA

“Phải nói rằng tất cả người Việt trên toàn thế giới đều xúc động khi thấy tai nạn rất tang thương này. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng chúng tôi xin nêu lên đây quan điểm của người Nhật khi họ làm việc với người Việt Nam thì họ nói rằng đối với họ, cách xây cất cầu đường hay đường hầm không có khó mà làm sao nói cho người Việt Nam hiểu và coi chuyện an toàn là trên hết.

Đối với người Việt Nam thì chuyện an toàn là chuyện nhỏ, chính vì vậy và cộng thêm với vấn đề tham nhũng hoặcc rút ruột đã gây ra tai nạn ngày hôm nay. Thí dụ tại Việt Nam mình có 84 triệu dân, mỗi năm tai nạn xe cộ gây ra cái chết của 18.000 người, trong khi dân Nhật là 128 triệu người - tức là gấp rưỡi Việt Nam- mà số người chết vì tai nạn xe cộ chỉ có hơn 7.000 người, tức là một nửa thôi.

Người dân xót xa

Dân chúng trong nước có suy nghĩ gì trước cảnh tượng thương tâm này, bà Hạnh cho biết là ai nấy đều thấy xót xa cho những người kém may mắn, và hành động cụ thể lúc này là nhiều người sẵn sàng hiến máu để cứu sống các đồng bào bị thương tích nặng.

“Cả nước nói chung là đau khổ lắm. Cả nước cũng đang hết lòng chia sẻ. Ai có khả năng hiến máu thì người ta sẵn sàng hiến máu. Ai có công của gì thì cũng sẵn sàng lo. Tai nạn này là ngoài ý muốn của nhà nước, ngoài ý muốn của mọi người.

Chúng tôi chưa biết nguyên nhân tại sao cầu sập, nhưng trước thảm hoạ như vậy chúng tôi rất đau lòng. Nói chung nhà nước và nhân dân ai cũng đau lòng. Và chúng tôi hết sức ra tay cứu giúp được chừng nào hay chừng ấy. Chúng tôi luôn luôn thông cảm họ, nghĩ về họ, thương cho những người bị tai nạn.

Được biết, cầu Cần Thơ bắc qua qua sông Hậu, nối liền Vĩnh Long với Cần Thơ, được khởi công hồi tháng 9 năm 2005, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2008. Chiều dài tổng cộng trên 15 kí lô mét. Dự án xây cầu Cần Thơ sử dụng nguồn vốn vay ODA của chánh phủ Nhật Bản với mức đầu tư tổng cộng trên 4800 tỷ đồng.

Theo báo Saigon Giải Phóng, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ Tịch Quốc Hội nói rằng, Bộ Giao Thông Vận Tải cùng các cơ quan hữu trách phải sớm tiến hành điều tra về nguyên nhân gây ra thảm họa này, để từ đó rút ra kinh nghiệm hầu chấn chỉnh và đẩy mạnh tiến độ các công trình lớn của quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.