Rụng tóc – mối quan tâm của nhiều phụ nữ

Ông bà ta có câu: “Cái răng, cái tóc là gốc con người” Chính vì thế mà từ xưa đến nay, đối với chị em phụ nữ, mái tóc vô cùng quan trọng. Dù ở bất cứ nơi nào, thành thị hay thôn quê, ngoài việc chăm sóc làn da, mái tóc luôn được quí bà qúi cô lưu tâm đến nhất.
Phương Anh, phóng viên đài RFA
2008-08-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Hầu như, hình ảnh người con gái với mái tóc dài thì luôn được coi là tiêu biểu của sự thùy mị, nết na, dịu dàng của phụ nữ.  Photo: AFP
Hầu như, hình ảnh người con gái với mái tóc dài thì luôn được coi là tiêu biểu của sự thùy mị, nết na, dịu dàng của phụ nữ. Photo: AFP
Hầu như, hình ảnh người con gái với mái tóc dài thì luôn được coi là tiêu biểu của sự thùy mị, nết na, dịu dàng của phụ nữ. 

Chính vì thế, một số chị em rất thích để tóc dài, nhưng không may, lại bị rụng tóc khá nhiều, nhất là sau khi lập gia đình và có con cái, nên đành phải chịu cắt tóc ngắn “demigarcon”. 

Kỳ này, Phương Anh xin đề cập đến chuyện rụng tóc của chị em phụ nữ cùng với ý kiến của giới chuyên môn về y tế.

Chị Chung, 44 tuổi, một cư dân ở quận 3, Sàigòn, kể lại với Phương Anh rằng:  trước đây, khi còn là thiếu nữ, chị từng có mái tóc dài dầy, óng mượt đến ngang lưng. Nhưng khi lập gia đình và sinh con đầu lòng xong thì tóc cứ rụng dần. 

Chị đã tìm đủ mọi cách để tóc bớt rụng, ngay cả xử dụng đến phương tiện dân giã là gội đầu bằng trái bồ kết và bôi tinh dầu của vỏ bưởi xanh, nhưng cũng không kết quả. Chị nói: 

Em cũng không biết làm sao…cũng có người nói em là lấy vỏ bưởi, nặn tinh dầu rồi bôi lên da đầu..Trước khi sanh, em cũng bị rụng, nhưng không nhiều, nhưng sau khi sanh thì nhiều hơn.

Chị Minh, 40 tuổi, cũng ở TPHCM, bán hàng mỹ phẩm ở chợ Sàigòn cho biết:

Ở đây người ta rụng tóc nhiều lắm.. đi bác sĩ thì thường bác sĩ cho toa thuốc, thường đi bác sĩ da liễu, bác sĩ cho thuốc về rụng tóc…sau khi sanh thì tóc rụng nhiều…Em cũng bị rụng nhiều, nhưng không đi bác sĩ mà chỉ đổi xà bông gội đầu thôi, mà cũng không hết.

Thuốc chống rụng tóc

Để tìm hiểu về chuyện rụng tóc của phụ nữ, Phương Anh đã liên lạc với dược sĩ Trần Thu Hằng, ở California, Hoa Kỳ, hiện là chủ tiệm thuốc tây Trần, nơi chuyên bán thuốc chống rụng tóc cho số đông khách hàng mua gửi về Việt Nam.  Bà cho hay:

Người ta thấy phụ nữ bị rụng tóc nhiều nhất là sau khi sanh, hoặc là ở những người lớn tuổi. Do đó, trước khi sanh, người ta cho uống những loại thuốc bổ, có thuốc bổ tốt cho tóc.

Bà cũng cho biết rằng, hiện nay, trên thị trường, có loại thuốc thoa trên da đầu để kích thích mọc tóc. Nhưng khi xử dụng, sẽ có những phản ứng phụ không tốt. Bà nói: 

Nói đến bệnh rụng tóc ở phụ nữ thì người ta thường nghe nói đến thuốc thoa trên đầu có tên là Rogaine hoặc tương đương là Minoxidil, thêm vào đó là uống những loại thuốc bổ dành cho tóc, thí dụ  Vitamin for Hair…

Thông thường, sau khi dùng khoảng 4 tháng và thoa hai lần mỗi ngày thì tóc bắt đầu mọc lên. Thuốc thoa Rogaine cũng có những phản ứng phụ thí dụ như bị phù, bị đau ngực, tăng áp suất ở trong máu, có thể bị nhức đầu, chóng mặt, có thể gây phản ứng làm ngứa ngoài da, nếu bị nặng thì có thể da đầu bị nổi mẩn ngứa và da đầu có thể làm cho khô, tóc bị rụng nhiều hơn, kinh nguyệt bị thay đổi, có thể làm tiêu chảy và ói mửa.

Theo bà, khi xử dụng thuốc thoa kích thích mọc tóc, thì phải hết sức cẩn thận, nhất là phải mua đúng loại thuốc dành cho phụ nữ, bà nói tiếp:

Không nên dùng nếu chưa đến 18 tuổi. Các phụ nữ không được dùng thuốc mọc tóc dành cho đàn ông, cần phải mua đúng thuốc mọc tóc dành cho phụ nữ để tránh các phản ứng không tốt có thể xảy ra, thí dụ lông mọc nhiều hơn ở trên da mặt. Phụ nữ đang mang thai hay cho con bú thì không nên dùng loại thuốc thoa Rogaine…

Không nên dùng nếu chưa đến 18 tuổi. Các phụ nữ không được dùng thuốc mọc tóc dành cho đàn ông, cần phải mua đúng thuốc mọc tóc dành cho phụ nữ để tránh các phản ứng không tốt có thể xảy ra, thí dụ lông mọc nhiều hơn ở trên da mặt. Phụ nữ đang mang thai hay cho con bú thì không nên dùng loại thuốc thoa Rogaine…

Dược sĩ Trần Thu Hằng

Nếu quên không thoa thuốc lên tóc thì không nên thoa bù thêm vì cho dù có thoa thêm nhiều hai lần mỗi ngày thì cũng không làm cho tóc mọc nhiều hơn, mà còn có thể làm tăng phản ứng phụ của thuốc. Nên cẩn thận, đừng để cho thuốc dính vào mắt khi thoa trên da đầu vì có thể sẽ làm nóng rát, hoặc ngứa mắt vì trong thuốc naỳ có chứa chất alcohol. 

Không nên thoa nếu vùng da đầu bị thương hay da ở đầu bị đỏ ngứa, và cũng không nên dùng chung với các loại thuốc khác đang dành để chữa bệnh trên da đầu.  Cần phải kiên nhẫn khi thoa loại thuốc này vì sau 4 đến 8 tháng mới thấy tóc mọc lên như mình mong muốn.

Nguyên nhân gây rụng tóc

Thế nhưng, đối với bác sĩ Nguyễn Ý Đức, ở Texas, một chuyên gia về dinh dưỡng và thực phẩm thì các loại thuốc thoa trên da đầu để  kích thích thuốc mọc tóc đều không công hiệu. Ông phát biểu:    

Thoa các loại thuốc thì không công hiệu vì những loại thuốc hay các sinh tố mà bôi thì nó không thể nào ngấm vào tóc của mình được vì tóc của mình là tế bào chết.  Nếu chúng ta ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ cho toàn bộ cơ thể của chúng ta thì tóc hay da sẽ được nuôi dưỡng một cách đầy đủ… Tôi thấy có lợi hơn là uống, hoặc bôi thoa…

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức cho rằng, phụ nữ khi sanh nở xong, nguyên nhân chính của việc rụng tóc là vì bị thay đổi hormone, do đó, tóc sẽ chỉ bị rụng trong một thời gian nào đó mà thôi. Ông nói tiếp:  

Thường thường, những người phụ nữ sau khi sanh, tóc rụng là vì nó có một vài hormone thay đổi trong cơ thể. Sau một thời gian, những hormone trong cơ thể đã trở lại bình thường rồi thì nó sẽ mọc trở lại.

Khi được hỏi về tinh dầu bưởi hay một số thực phẩm khác như đậu đen, hà thủ ô…mà theo kinh nghiệm dân gian để lại, thường được coi là các chất rất tốt cho việc nuôi dưỡng tóc, ông nói:

Thực tình, tinh dầu bưởi bôi lên tóc thì chỉ làm cho tóc óng mượt và sạch, có mùi thơm. Tóc của mình là tế bào chết, nên không có một chất gì có thể làm ngấm qua sợi tóc và nuôi sợi tóc đó cả. Những thực phẩm mà các cụ ngày xưa vẫn tin tưởng như hà thủ ô, đậu đen làm cho tốt tóc…

Thực ra, đó là những kinh nghiệm cá nhân, chưa có một chứng minh khoa học nào có thể xác định điều này. Nói đến chất dinh dưỡng thì có thể nói là hay dùng sinh tố B.  Thực ra, cũng không đúng lắm.

Cũng theo lời bác sĩ Nguyễn Ý Đức, nếu chị em phụ nữ nào bị rụng tóc nhiều, trong một thời gian khá dài, nhất là tóc cứ rụng từng mảng, thì phải nên tìm đến các bác sĩ chuyên môn:      

Nếu bị rụng tóc hoài thì phải tìm nguyên nhân của nó, vì trong sự rụng tóc thì có nhiều nguyên nhân khác nhau. Thí dụ da đầu của mình bị nhiễm trùng, nhiễm vi khuẩn thì cũng bị rụng tóc. Hoặc là có bệnh Alopecia, là bệnh rụng tóc từng mảng ở trên đầu. Trong trường hợp đó là phải đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và chữa một cách tổng quát.

Trở lại với dược sĩ Trần Thu Hằng, được hỏi có cách nào để ngăn ngừa cho tóc bớt rụng sau khi sanh, hoặc nếu hiện nay, tóc đã bị rụng nhiều, thì phải xử lý ra sao. Dược sĩ Hằng đề nghị:                                           

Nói chung, đối với phụ nữ để ngừa rụng tóc, trong những thời gian đang mang thai thì nên uống các loại bổ thai vì trong đó có chưá các loại thuốc bổ tốt cho việc mọc tóc cho cả mẹ và con. Một số người lớn tuổi tóc có khuynh hướng rụng nhiều hơn thì nên uống các loại thuốc bổ, đặc biệt là các loại thuốc bổ dành cho tóc như Vitamin For Hair, là thuốc được nhắc đên nhiều nhất, thuốc này mỗi ngày uống một viên và cần phải kiên nhẫn khi uống thuốc này. Thông thường sau 3 tháng thì tóc mới bớt rụng và tóc bắt đầu mọc lên thêm.

Quí vị vừa nghe một số ý kiến của giới chuyên môn  y tế về chứng rụng tóc nơi chị  em phụ nữ.  Mong rằng những thông tin naỳ phần nào sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho các chị em, nhất là những ai đang bị rụng tóc.  Phương Anh xin ngừng nơi đây. Hẹn gặp lại qúi vị và các bạn vào kỳ sau.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang