Phong trào đấu tranh cho người đồng tính ở Việt Nam

Hải Ninh, phóng viên RFA
2015-06-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những cặp đồng tình ngồi bình thường trong khuôn viên một câu lạc bộ Việt-Mỹ ở Hà Nội (2014)
Những cặp đồng tình ngồi bình thường trong khuôn viên một câu lạc bộ Việt-Mỹ ở Hà Nội (2014)
AFP

Thủ đô Washington của Hoa Kỳ vừa tiến hành một loạt các hoạt động nhằm ủng hộ giới đồng tính, song tính và chuyển giới (viết tắt là LGBT) cuối tuần qua. Một người Việt Nam là Hiền Nga, chuyên viên về LGBT của tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế cũng có mặt ở Hoa Kỳ nhân dịp này. Tạp chí phụ nữ tuần này xin gửi đến quý vị cuộc trò chuyện với Hiền Nga về phong trào đấu tranh cho người đồng tính, song tính và chuyển giới ở Việt Nam và đặc biệt là những người LGBT là nữ. Trước tiên, chị Hiền Nga cho biết:

Hiền Nga: Tôi đi đến Mỹ theo chương trình International Leadership Program, là một chương trình trao đổi với Bộ Ngoại giao Mỹ, và trong chương trình này thì họ đưa 12 nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đến để cùng thảo luận về một chủ để, như chủ để năm nay và tháng 6 này là tháng pride, tháng tự hào của Mỹ, thảo luận về các vấn đề bạo lực gây ra do kỳ thị đối với cả người đồng tính sau khi chuyển giới giống như LGBT. Thì trong cái khuôn khổ chuyến đi này thì là chúng tôi sẽ được gặp và trao đổi với cả các nhóm làm về xã hội dân sự rồi là bên các cơ quan trong chính phủ.

Hải Ninh: Vâng khi được tiếp xúc với đại diện từ 12 nước khác như vậy, chị có nhận thấy có những điểm gì khác biệt trong cộng đồng LGBT ở nước họ và Việt Nam hay không?

Hiền Nga: Tôi nghĩ là cái đặc thù xã hội Việt Nam, đặc thù chính trị Việt Nam nó khiến cho cái hoàn cảnh của cộng đồng LGBT ở Việt Nam nó rất là khác với cả các nước khác. Trong chuyến đi này có một số nhà lãnh đạo đến từ những đất nước mà ảnh hưởng của tôn giáo rất lớn ví dụ như ở Ba Lan hay Pakistan, Malaysia, Philipines, thì cộng đồng LGBT ở đấy gặp phải những sự kỳ thị và cái hiểm hoạ mà họ gặp phải trong đời sống hàng ngày nó rất là lớn. Chuyện bị tấn công hay bỏ tù thường xuyên xảy ra và những người mà họ hoạt động về quyền hay các vấn đề phát triển LGBT ở các nước này thường xuyên phải đổi mặt với rất là nhiều khó khăn.

Người LGBT ở Việt Nam có thể là sợ công khai với gia đình hay công khai với cộng đồng xung quanh mình nhưng mà thường là họ sợ bởi vì là sợ không được chấp nhận, sợ không bị cách ly chứ ít khi có ai sợ là khi tôi nói ra tôi là LGBT thì thôi sẽ bị giết

Hiền Nga

Trong những người cùng tham gia chuyến đi này cùng với tôi thì đã có những người đã từng bị bắt, bị cộng đồng tấn công, đã từng bị doạ giết rất là nhiều. Trong khi đó ở Việt Nam công bằng mà nói người LGBT ở Việt Nam khá là an toàn trong cuộc sống. Tất nhiên là có những mặt so sánh với những người không phải LGBT thì rõ ràng là cũng có rất là nhiều khó khăn hơn và cũng có những điểm họ hơn rất là nhiều nhưng mà so với những nước tầm ảnh hưởng của tôn giáo quá nhiều ấy thì vẫn tương đối khá là an toàn. Người LGBT ở Việt Nam có thể là sợ công khai với gia đình hay công khai với cộng đồng xung quanh mình nhưng mà thường là họ sợ bởi vì là sợ không được chấp nhận, sợ không bị cách ly chứ ít khi có ai sợ là khi tôi nói ra tôi là LGBT thì thôi sẽ bị giết.

Hải Ninh: Chị có làm một cuộc nghiên cứu về LGBT đường phố. Chị có thể nói rõ hơn được không?

Hiền Nga: Trong thời gian vừa rồi thì tổ chức cứu trợ trẻ em Save the Children International ở Việt Nam trong khuôn khổ dự án vì thanh thiếu nhi đường phố, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu về phân biệt đối xử đối với nhóm thanh thiếu niên và trẻ em LGBT đường phố. Trước khi thực hiện cái nghiên cứu này, mọi người có hay hỏi tôi là người LGBT ở Việt Nam có gặp các vấn đề tội ác và bạo lực có liên quan đến kỳ thị và phân biệt đối xử hay không, tôi thường hay nói là nó không quá nặng nề, không quá kinh khủng ở các nước khác, không giống như là ở các nước khác. Ở Mỹ, nếu bạn là người LGBT mà bạn sống ở những khu vực mà nó bảo thủ hơn thường có nguy cơ bị đánh rồi là bị giết, đủ các thứ, rất là nhiều.

Dù nhà nước không thừa nhận hôn nhân đồng giới và không cấp đăng ký kết hôn, nhưng theo đại diện Bộ Tư pháp, nhà nước không can thiệp hoặc xử phạt. (theo vnexpress)
Dù nhà nước không thừa nhận hôn nhân đồng giới và không cấp đăng ký kết hôn, nhưng theo đại diện Bộ Tư pháp, nhà nước không can thiệp hoặc xử phạt. (theo vnexpress) Photo: RFA

Ở Việt Nam từ trước lâu nay tôi vẫn nghĩ là cái tình trạng đấy nó nhẹ nhàng hơn, ít hơn cho đến khi mà chúng tôi thực hiện cái nghiên cứu này thì cái con số chỉ ra là những cái tình trạng bạo lực đối với người LGBT đặc biệt là liên quan đến quấy  rối tình dục hay hãm hiếp mà người LGBT gặp phải do người gây ra bạo lực biết họ là người LGBT thì cái phần trăm này rất là cao, ví dụ tỷ lệ người không phải là người LGBT ..... ở dưới mức 1%, thì đối với LGBT đường phố thì cái tỷ lệ này lên đến 1%. Và khi được hỏi lý do là nếu mà những người này có bị tấn công như vậy do họ là người LGBT thì tới 90% cho đến 100% những người mà chúng tôi trả lời là có. Tức là tuyệt đại đa số các trường hợp bị đánh hay tra tấn về tinh thần hay bị hành hạ về mặt tình dục hay hãm hiếp do họ là người LGBT, cái nguyên nhân này cũng là phần lớn.

Tuỳ theo từng cái loại bạo lực, ví dụ bạo lực vì tình dục thì lên đến 90-100%, về mặt tinh thần thể xác thì ít hơn, thường là khoảng độ 70% - 80%.

Khi thiết kế CT hướng đến giới LGBT thì người ta sẽ đáp ứng nhu cầu của người đồng tính nam trước khi đáp ứng nhu cầu người đồng tính nữ, khi nhìn vào vấn đề sức khoẻ chẳng hạn, HIV thì thường sẽ nói đến chuyện MSM nghĩa là nam có quan hệ tình dục với nam, ít khi người ta nói đến sức khoẻ sinh sản, vấn đề tình dục nữ

Hiền Nga

Hải Ninh: Vậy cộng đồng LGBT nữ và nam ở Việt Nam có gì khác biệt không?

Hiền Nga: Khi mà nhìn vào bộ mặt của cộng đồng LGBT thường người ta sẽ nhìn thấy những người đồng tính nam rất là nhiều, những người lãnh đạo trong phong trào LGBT phần đông là người đồng tính nam, và tiếp theo sẽ là người đồng giới nữ tức là những người sinh ra với cơ thể sinh học là nam nhưng họ lại cảm thấy họ là nữ .Tôi nghĩ lý do ở đây là cái người mà họ sinh ra là nam họ hưởng rất nhiều đặc quyền của một người có cơ thể là nam. Từ lúc nhỏ cho đến lúc lớn thì xã hội nhìn vào họ nghĩ họ là người nam và không bao giờ nói với họ là họ không được lên tiếng là họ không được là chính mình nhiều như là đối với phụ nữ . Tất nhiên là người LGBT hay người chuyển giới dĩ nhiên là sẽ có những cái sự kỳ thị do họ là người đồng tính do họ là người chuyển giới thì những người sinh ra trong cái cơ thể nam chắc chắn là sẽ không phải nghe cái thông điệp không được lên tiếng , phải im lặng nhiều như là người sinh ra trong cái cơ thể nữ.

Hải Ninh: Ngoài ra những người LGBT là nữ còn chịu thiệt thòi nào nữa?

Hiền Nga: Từ cái chuyện mà cái tiếng nói của bạn không có ấy thì nó dẫn đến rất nhiều những vấn đề khác , ví dụ khi thiết kế chương trình hướng đến giới LGBT thì người ta sẽ đáp ứng nhu cầu của người đồng tính nam trước khi đáp ứng nhu cầu người đồng tính nữ , ví dụ khi nhìn vào vấn đề sức khoẻ chẳng hạn, HIV thì thường sẽ nói đến chuyện MSM nghĩa là nam có quan hệ tình dục với nam, ít khi người ta nói đến sức khoẻ sinh sản, vấn đề tình dục nữ . Đây là vấn đề cũng gần như không bao giờ được nhắc đến, cũng có những cái khó khăn.

Hải Ninh: Ở Việt Nam có phong trào gì đấu tranh cho những người LGBT nữ hay không?

Hiền Nga: Thật ra nếu mà nói phong trào dành riêng cho đồng tính nữ thì gần như là không có, nhưng mà gần đây mới có một cái tổ chức nhỏ nhỏ tên là MINA , các bạn ấy cũng viết những bài liên quan đến vấn đề đồng tính nữ , quyền rồi là sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục của nữ . Cũng là một tín hiệu rất là đáng mừng. Thế nhưng nói đến cái này thì có rất nhiều người nói đã có phong trào dành riêng cho người đồng tính nam chưa thì thật ra cũng giống như nói là thế giới này được thiết kế dành cho nam giới thì cái phong trào LGBT từ trước đến nay gần như đáp ứng tất cả những nhu cầu của người đồng tính nam rồi

Tôi nghĩ là đối với cộng đồng người LGBT có rất nhiều người không đồng tình, không đồng ý, không ủng hộ đối với cả cộng đồng này . Ai cũng có thể có quyền có ý kiến của riêng mình nhưng mà tình trạng bạo lực tình trạng phân biệt đối xử, tình trạng xâm phạm nhân quyền đối với nhóm người này rất là nặng nề, và kể cả bạn có không đồng ý với lối sống của họ, với bản giới của họ, một điều hiển nhiên là họ cũng là một nhóm thiệt thòi và bị phân biệt đối xử cực kỳ nặng nề, ngay cả khi không đồng ý với họ cũng nên lên tiếng để bảo vệ họ.

Xem toàn trang