Valentine và các bạn trẻ

Chân Như, phóng viên RFA
2015-02-11
Share
Một cửa hàng bán quà Valentine tại Hà Nội Một cửa hàng bán quà Valentine tại Hà Nội
AFP

Vào cuối tuần này cả thế giới lại đón mừng ngày lễ tình nhân, cùng hòa nhịp với các nước bạn, tại Việt Nam ngày này giờ đây cũng được xem như là một ngày lễ hội dành cho các bạn trẻ.  Trong chương trình diễn đàn bạn trẻ kỳ này, mời quý vị cùng đến với một số chia sẻ của các bạn trẻ về ngày lễ này.

Valentine, Ngày tình nhân giờ ở Việt Nam đã là một ngày lễ lớn của người trẻ, không chỉ dành cho các cặp đôi đang yêu nhau, mà ngay cả những người đang có ý trung nhân.  Để cùng hòa nhịp với ngày lễ tình nhân này, Diễn đàn bạn trẻ kỳ này xin mời quý vị và các bạn đến với một số chia sẻ của những bạn trẻ về ngày lễ này đối với họ.

Xin chào bốn bạn, Bảo Linh, Thái Nhật, Katy Trần và Tố Trần.

Chân Như: Trong số các bạn đây có người đã có người yêu, có người thì nói theo giọng Nam là vẫn còn “mình ên”, vậy xin hỏi rằng vào dịp lễ này thì các bạn thường làm gì?

Thái Nhật: Với em, em vẫn còn độc thân vui tính nên em cũng thường ở nhà và rủ những bạn độc thân giống mình đi ăn để cho “đỡ tủi”

Katy Trần: Trong ngày lễ Valentine mình với bạn trai sẽ mua đồ về tự nấu ăn, làm chocolate, vậy thôi. Thường ngày lễ tụi mình không ra khỏi nhà vì rất đông và ra đường vào những ngày đó dễ bị chặt chém.

Bảo Linh: Với mình là một người độc thân thì ngày lễ Valentine cũng bình thường như mọi ngày. Chỉ có điều ra đường thấy nhiều bạn sinh viên tất bật tranh thủ bán hoa hồng hoa tươi trong ngày lễ này để các cặp đôi yêu nhau họ mua tặng nhau.  Buổi tối thì mình hay chat facebook và gởi lời chúc happy Valentine đến những bạn độc thân giống như mình an ủi nhau để sớm có người yêu.  Mình còn có một nhóm bạn trong hội độc thân thì ngày lễ Valentine thường rủ nhau nấu nướng bày biện ăn với nhau cười nói cho vui. Thậm chí có một số bạn đang yêu nhau cũng tham gia. Nói chung rất là thoải mái. Và nếu mình có người yêu thì đối với mình, cả năm ngày nào cũng là ngày Valentine thôi chứ không riêng gì ngày này.

Tố Trần: Ngày đó theo em cũng như mấy ngày bình thường cũng đi làm, đi học thôi.  Nếu năm nào có người yêu thì sẽ dành chút thời gian đi chơi với người yêu, chẳng hạn.

Chân như: Ở Việt Nam chúng ta cũng có những ngày nói về tình yêu như ngày mưa ngâu tháng 7 của Ngưu lang Chức nữ hay gieo cầu của dân tộc thiểu số, vân vân vậy sao các lễ hội như thế  lại không được các bạn trẻ ưa chuộng để thành một ngày lễ lớn mà chúng ta lại phải nhập văn hóa valentine của Phương Tây? Và vì sao nó lại được đón nhận một cách hăng say như thế?

Thái Nhật: Theo em nghĩ, chắc có thể các bạn trẻ ở Việt Nam thường có tính vọng ngoại, nên thấy trên thế giới tổ chức thì cũng muốn ăn theo. Nhưng em nghĩ ngày lễ Valentine cũng không riêng gì ở phương Tây mà cũng đã thành một ngày lễ cho tình yêu chung cho quốc tế rồi.  Em thấy Việt Nam chúng ta giữ được cái gì đó riêng chẳng hạn như mưa ngâu tháng 7, mà nếu chúng ta tổ chức được ngày đó coi như là ngày lễ tình yêu của Việt Nam thì em thấy cũng rất hay, nhưng rất tiếc các bạn Việt Nam chúng ta hơi vọng ngoại.

Tố Trần: Em cũng đồng ý với Thái Nhật là em nghĩ ngày này đa số các bạn trẻ chuộng phương Tây .  Theo em nghĩ thì không phải là ngày gì đó tệ hại khi các bạn theo thì không có gì sai. Tuy nhiên, nếu các bạn có thể theo phong tục Việt Nam thì sẽ tốt hơn.

Katy Trần: Ý kiến của em cũng giống như ý kiến của hai bạn.  Vì ngày Valentine ở đây không có riêng gì ở Việt Nam mà nó được welcome ở tất cả các nơi trên thế giới.  Còn riêng ngày mưa ngâu tháng 7 của Ngưu Lang Chức Nữ  người dân Việt Nam hay nhắc đến câu chuyện như là một chuyện tình cảm động vậy thôi chứ chưa bao giờ thấy ai đó cổ súy cho việc để ngày đó trở thành một ngày lễ tình nhân riêng dành cho Việt Nam.  Em hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều người có cái quan điểm của mình thúc đẩy cho việc mưa ngâu tháng 7 Ngưu Lang Chức Nữ trở thành ngày Valentine- một nét đặc trưng riêng của Việt Nam mà không phải bắt chước chạy theo xu hướng của nước ngoài.

Ngoài các cửa hàng còn có các cô bé tranh thủ bán hoa dọc lề đường
Ngoài các cửa hàng còn có các cô bé tranh thủ bán hoa dọc lề đường
zing.com

Bảo Linh: Xã hội phát triển thì hội nhập với văn hoá phương tây, những xu hướng mới luôn được các bạn trẻ đón nhận.  Từ năm 2005 đến nay thì ngày lễ tình nhân bắt đầu rầm rộ ở Việt Nam.  Không chỉ các bạn trẻ đón nhận mà nhiều cặp đôi đang yêu lớn tuổi hay những vợ chồng đã yêu nhau lâu năm cũng tham gia như là ngày kỷ niệm cho tình yêu của mình.  Người ta có thể hiểu ý nghĩa ngày Ngưu Lang Chức Nữ nhưng không ai tặng quà và đi chơi vào ngày này.  Trong khi đa số thì không hiểu ý nghĩa và truyền thuyết của ngày Valentine nhưng lại tham gia rất hào hứng bởi nó có yếu tố mới mẻ hiện đại trong đó, không đơn điệu như ngày mưa ngâu của Việt Nam.

Chân Như: Theo các bạn thì Valentine có điểm nào hay?

Tố Trần: Ngày Valentine theo em nghĩ là ngày để các bạn bày tỏ đến những người mình thương yêu. Em nghĩ cũng không cần thiết phải là những  bạn trai hay bạn gái của mình mà có thể là bạn bè hoặc những người nào mà mình yêu mến thì mình có thể bày tỏ; Bởi một năm có một ngày thì mình có thể bày tỏ bằng cách tặng hoa tặng quà hay những gì nhỏ cũng sẽ làm cho người mình thương yêu  người ta vui và cảm nhận được nhiều người yêu thương như vậy.

Katy Trần: Ngày Valentine các bạn hay nghĩ đến chuyện chỉ có tình nhân mới tặng quà cho nhau nhưng quên đi rằng ngày Valentine là một ngày lễ để mình, những đứa con cháu bộc lộ tình cảm với ông bà cha mẹ. Bên cạnh đó ý nghĩa của ngày 14 tháng 2 nếu theo lịch sử xâu sa thì ngày đó là ngày để các cô gái tặng quà cho các chàng trai mà mình yêu thích. Rồi sau đó nếu chàng trai đã đồng ý đón nhận tình cảm của cô gái đó thì một tháng sau đúng vào 14 tháng 3 tức là ngày White Valentine thì chàng trai sẽ tặng quà lại cho cô gái.  Một đặc điểm mà hầu như các bạn đều quên mất cái ý nghĩa của ngày Valentine đó.

Thái Nhật: Còn em, em cũng chỉ xin bổ Sung thêm ý của Tố là đương nhiên nếu chúng ta có người yêu, người mình thương thì hôm đó cũng là dịp để mình bày tỏ tình cảm đối với họ.  Tuy nhiên, đối với những người còn độc thân như em đây thì cũng có thể bày tỏ tình thương yêu đó đến với bạn bè, đến với gia đình hoặc là đến với anh chị của mình.  Đó cũng là dịp để trong gia đình celebrate một ngày nào đó cũng rất là vui, bởi vì tình thương yêu không chỉ có bó buộc trong phạm vi là hai người tình nhân, mà còn phải lan ra là tình yêu gia đình hoặc tình yêu đất nước chẳng hạn.

Chân Như: các bạn có kỷ niệm nào không thể quên mỗi khi Valentine về, các bạn có thể chia sẻ cùng với quý thính giả được hay không?

Bảo Linh: Chuyện vui về ngày lễ Tình Nhân thì mình chưa có tại mình chưa trải qua tình yêu vào ngày này.  Vui nhất trong ngày Valentine của mình là được đi ra đường và nhìn thấy nhiều bạn sinh viên, thậm chí, có một số bạn đang yêu nhau mặc áo cặp cùng nhau đứng bán hoa hồng trên đường cho người ta mua để tặng cho tình nhân Nhìn cảnh đó rất là lãng mạng và dễ thương và cũng là dịp các bạn kiếm thêm thu nhập để trang trải học phí của mình.

Katy Trần: Với mình, người yêu thì không có, nhưng hồi nhỏ đến Valentine Ba dẫn em đi mua cho Mẹ một cái bếp từ. Lúc đó còn nhỏ lắm.  Mình biết ba mua cho mẹ nhưng ba không cho nói, mua về đợi mẹ làm xong mẹ vô thì thấy mẹ hỏi, ba không nói gì, thì mình chạy lên “mẹ quà ba mua Valentine cho mẹ.” Thế là ngày hôm đó mua lẩu về nấu trên bếp mới và cả nhà quây quần bên nhau ăn mừng ngày Valentine năm đó. Đó là kỷ niệm đẹp nhất.

Thái Nhật: Kỷ niệm này cũng lâu rồi em cũng chưa kể cho ai, thì thôi nhân đây em cũng xin chia sẻ với anh cũng như quý đài.  Khoảng năm lớp 5 lúc đó có để ý đến một cô bạn, nhưng cô lớn hơn một lớp. Cô học lớp 6 vì ở dưới quê lớp 6, lớp 5 thường học chung với nhau. Lúc đó cũng ngu ngơ, tự nhiên mua thiệp về rồi biên mấy câu chúc ngày lễ Valentine vui vẻ, ghi bên đây một hàng chữ bên kia thì dán hình mình lên  rồi lén vào lớp bạn đó nhét vô học bàn xong lủi thủi đi ra. Cuối cùng giờ không biết bạn ấy có nhận được cái thiệp của mình không và không biết cảm giác ra sao tại vì lúc đó sợ lắm; không biết sao lúc đó hồi hộp lắm.  Và đó là kỷ niệm em không bao giờ em quên được  khi còn nhỏ. Lúc đó là năm đầu tiên em biết lễ tình nhân là gì.

Tố Trần: Mới lớp 5 mà đã biết lễ tình nhân rồi, lẹ quá. Em thì em nhớ lúc đó vào năm lớp 8, hôm đó đi học thì cũng là một ngày bình thường thôi em không để ý ngày đó là Valentine.  Em đi học, đến cổng trường, em thấy mấy bạn lớp em cứ chỉ em cười cười nói gì đó. Em cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Đến khi vào trong lớp thì thấy có một bó hoa đặt trên ghế và có một lá thư nhét vào học bàn. Thì ra là của một anh chàng ngồi ngay bên cạnh năm học chung với em.  Lúc thấy hoa  em mới thấy bất ngờ và nhận ra hôm đó là ngày Valentine và cũng thấy gì đó vui vui. Ít ra mình cũng được ai đó thương yêu và nhớ tới.

Chân Như: Và trong ngày này, các bạn có những lời chúc gì gởi đến ngày này cho người các bạn yêu thương?

Thái Nhật: Em cũng xin chúc tất cả các bạn trẻ và cũng như tất cả mọi người hưởng được mùa lễ tình nhân sẽ được yêu thật nhiều được yêu thật nồng nàn và được yêu mãi mãi.

Tố Trần: Phần em, em xin chúc tất cả các cặp đôi trong ngày Valentine này không kể là mấy bạn trẻ mà em cũng chúc những ông bà, bố mẹ, hoặc cô chú những người lớn tuổi sẽ trải qua ngày Valentine thật là ý nghĩa và chia sẻ thời gian bên người mình yêu thương.  Còn những bạn nào chưa có tình nhân thì trong vòng Valentine năm tới sẽ có một ai đó để đi chung trong ngày valentine này chẳng hạn.

Bảo Linh: Nhân dịp lễ Tình Nhân mình chúc các bạn đang yêu nhau sẽ giữ được tình yêu và tình cảm lâu dài và thành thật với nhau; Tình yêu không bị mù quáng hay phải đối mặt với những cám dỗ của xã hội hay vật chất. Còn với những bạn chưa yêu, mình chúc sẽ sớm tìm được một nửa còn lại của mình.

Katy Trần: Nhân dịp ngày lễ Valentine thì em xin gởi lời chúc yêu thương đến người yêu của em.   Chúc cho mẹ cho ba sẽ ngày càng hạnh phúc hơn! Chúc cho mọi người, mọi tình nhân mọi gia đình trên thế giới, sẽ luôn có không chỉ riêng ngày Valentine mà tất cả những ngày trong năm đều là ngày Valentine của họ!

Chân Như: Cảm ơn 4 bạn Katy Tran, Bảo linh, Tố Trần và Thái Nhật đã dành thời gian để đến với chương trình DĐBT tuần này. Cầu chúc cho những bạn còn độc thân sớm tìm được “một nửa” còn lại của mình; Còn những bạn đã có người yêu rồi thì tình yêu đó luôn đắm say. Xin hẹn gặp lại quý vị vào chương trình kỳ sau. Mến chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang