Chi phí học tiếng Anh bao nhiêu là hợp lý?

Café Wifi kỳ này bàn về việc sinh viên có nên để dành một khoản tiền hàng tháng để học tiếng Anh hay không?
Khánh An, phóng viên RFA
2011.04.28
MG_0723_1435-305.jpg Phụ huynh chờ đón con em trước một trung tâm ngoại ngữ ở Sài Gòn.
RFA PHOTO

Khánh An: Khánh An chào đón quý vị và các bạn đến với chương trình Café Wifi.

Thưa quý vị và các bạn, trong kỳ Café Wifi kỳ này, mời quý vị và các bạn gặp gỡ với hai bạn sinh viên, một đang học ở Việt Nam và một học ở Singapore, đó là bạn Phượng Duy và Đức Tuấn, trong đề tài bàn về việc sinh viên có nên để dành một khoản tiền hàng tháng để học tiếng Anh hay không?

Trước khi bắt đầu chương trình, Khánh An mời hai bạn tự giới thiệu một chút về bản thân mình.

Phượng Duy: Em tên là Phượng Duy, em đang là sinh viên năm 2 của trưởng Giao Thông Vận Tải.

Khánh An:
Vâng, cám ơn Duy. Bây giờ mình mời Tuấn.

Tuấn: Mình tên là Trần Đức Tuấn, sinh viên năm cuối ngành Du lịch. Mình đang ở Singapore.

Nhiều cách học


Khánh An: Vâng. Người ta khảo sát về vấn đề chi tiêu của sinh viên tại Việt Nam thì họ nói rằng sinh viên dành rất ít tiền cho vấn đề học tiếng Anh. Có lẽ một phần do điều kiện khó khăn của các bạn, nhưng một phần khác hình như vì các bạn cho rằng mình có thể học tiếng Anh ở những chỗ khác, không cần phải tốn tiền? Vì đây là một trong những điểm yếu của sinh viên Việt Nam đặc biệt là khi sinh viên của mình có cơ hội đi nước ngoài hay tiếp xúc với người nước ngoài thì thấy rõ ràng sinh viên rất yếu trong việc sử dụng tiếng Anh. Các bạn thấy vấn đề này thế nào? Có nên dành một khoản tiền trong thu nhập hàng tháng để học tiếng Anh không?

Vấn đề học là do ý chí của mình thôi. Thực sự, em có một người bạn, người đó không cần bỏ tiền ra học tiếng Anh nhưng họ vẫn được bảo lãnh đi học ở nước ngoài.
Bạn Đức Tuấn

Đức Tuấn:
Theo em nghĩ, vấn đề học là do ý chí của mình thôi. Thực sự, em có một người bạn, người đó không cần bỏ tiền ra học tiếng Anh nhưng họ vẫn được bảo lãnh đi học ở nước ngoài. Trường hợp này rất đặc biệt. Người này rất thích tiếng Anh và luôn nghe nhạc tiếng Anh, khi rảnh rỗi thì hay ra khu người nước ngoài hay du lịch ở quận Nhất để tiếp xúc với mấy người đó. Thứ nhất, mình có thể trau dồi, improve tiếng Anh của mình. Thứ hai, mình tạo ra thói quen để mạnh dạn hơn khi giao tiếp với người khác. Người đó rất may mắn là có một người cũng đi du lịch dạng kết bạn và người này đã bảo lãnh người bạn đi nước ngoài luôn.

Vấn đề bỏ tiền ra học tiếng Anh thì OK, nhưng theo em nghĩ môi trường ở Việt Nam, mình học ở trong trường chỉ 1, 2 tiếng rồi sau đó mình lại sử dụng tiếng Việt thì thực sự rất khó vì tiếng Anh là ngôn ngữ khách của mình rồi. Mình phải nói, phải giao tiếp thường xuyên mới nhớ được từ. Còn mình viết, học trong trường rồi sau đó ra ngoài vẫn sử dụng ngôn ngữ của mình thì có học bao lâu cũng không cải thiện được.

Khánh An: Ừ, Duy thì nghĩ thế nào?

Phượng Duy: Vấn đề học tiếng Anh, đối với sinh viên tại Việt Nam, ai cũng than hết. Tùy theo trường, muốn ra trường họ sẽ đòi điều kiện ra trường. Mỗi trường đòi những điều kiện khác nhau. Như trường em họ đòi Anh văn phải có TOEIC 5.0 trở lên mới đủ điều kiện ra trường. Cho nên bây giờ em đang rất lo lắng về tiếng Anh của em. Hiện giờ em chưa đi học một chỗ nào hết?

DSC03320-250.jpg
Trường PTTH Bùi Thị Xuân ở TPHCM. RFA PHOTO.
Khánh An:
Chứ trường bạn không dạy sao?

Phượng Duy: Có, nhưng hiện giờ công việc của em là ban ngày đi học cho đến chiều, ban đêm đi làm nên không có thời gian học tiếng Anh, nên em đang rất băn khoăn và lo lắng.

Đức Tuấn: Theo Tuấn nghĩ, nếu bạn không có thời gian học tiếng Anh thì một cái laptop Tuấn nghĩ sẽ rất hữu ích cho bạn. Tại vì trên website bây giờ có rất nhiều chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho bạn và người ta sẽ dạy cho bạn từng bước tiếp xúc với tiếng Anh.

Khánh An: Vâng, đó cũng là một cách rất hay. Khi Duy nói như vậy, Khánh An tự hỏi là có phải chương trình dạy ở trong trường dường như không đủ cho sinh viên phải không?

Phượng Duy: Dạ đúng vậy. Có nhiều sinh viên than thở là cố gắng lấy được cái bằng để cho có đủ điều kiện ra trường thôi. Còn khi đã ra ngoài đi làm rồi thì không có áp dụng gì được hết, giống như mình nói mà người ta không hiểu và người ta nói mình cũng không hiểu được luôn.

Lý thuyết và thực tế


Khánh An: Như vậy, những người học giỏi tiếng Anh tại Việt Nam, người ta phải học thế nào để giỏi và đáp ứng được nhu cầu thực tế bên ngoài?

Vấn đề bỏ tiền ra học tiếng Anh thì OK, nhưng theo em nghĩ môi trường ở Việt Nam, mình học ở trong trường chỉ 1, 2 tiếng rồi sau đó mình lại sử dụng tiếng Việt thì thực sự rất khó.
Bạn Đức Tuấn

Đức Tuấn: Đó là tùy thuộc vào bản thân mình. Quan trọng là mình không ngại ngùng khi tiếp xúc với người nước ngoài. Mình tiếp cách tiếp xúc với họ vì người nước ngoài qua Việt Nam du lịch, người ta cũng rất cần những người bạn thân thiện để nói chuyện, để giúp đỡ người ta chuyện gì đó. Nếu bạn rảnh, bạn có thể ra tiếp xúc với người ta, nói chuyện đơn giản nhưng sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều khi tiếp xúc với người nước ngoài. Một cách nữa là sử dụng internet, nó sẽ dạy bạn cách phát âm rồi bạn tập đọc từ từ. Giống như hồi xưa Tuấn thấy có một cậu bé ở trường Nguyễn Gia Thiều mới lớp 9 thôi mà đạt được trình độ IELTS 8.5 vì mỗi ngày đọc một bài báo tiếng Anh. Mỗi ngày bỏ thời gian ra đọc một bài báo tiếng Anh, không hiểu cũng cố gắng tìm những từ gần nghĩa, đơn giản hơn để hiểu được mà không phụ thuộc quá nhiều vào tiếng Việt. Việt Nam mình, theo như mấy thầy dạy em nói, người Việt mình thường dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và như vậy là sai. Mình chỉ sử dụng tiếng Anh cho tiếng Anh thôi, nghĩa là không nghĩ đến tiếng Việt, cố gắng tạo thành thói quen không nghĩ đến tiếng Việt, như vậy bạn sẽ tiến bộ.

Khánh An:
Như vậy mình muốn hỏi các bạn là phương pháp dạy tiếng Anh tại Việt Nam thì thế nào? Các bạn có nghĩ rằng có điều gì cần phải thay đổi không?

DSC03184-250.jpg
Trường PTCS Võ Trường Toản ở TPHCM.
Phượng Duy:
Theo em là cần phải thay đổi, tốt nhất là để cho sinh viên tự học. Ở trường của em hiện nay là chủ yếu em học ngữ pháp thôi, còn nghe và nói thì không nhấn mạnh mấy, chỉ học qua loa thôi vì thầy cô luôn quan trọng cho sinh viên học để kết thúc học phần và không ai phải vướng lại môn học đó với mình. Cho nên thầy cô cần phải có một phương pháp để sinh viên học là tốt nhất.

Khánh An: Tuấn, bạn đi ra nước ngoài học, bạn so sánh với Việt Nam và thấy là có cần phải thay đổi thế nào không?

Đức Tuấn:
Theo em nghĩ, nếu đã dạy tiếng Anh thì tốt nhất không nên nói tiếng Việt. Việt Nam mình có nhiều trung tâm dạy mà chủ yếu người dạy là bản xứ, người Việt và thường học 3 buổi thì chỉ có 1 buổi học với người nước ngoài. Trước khi em đi học ở nước ngoài em cũng đã học ở trung tâm, hai buổi là người Việt dạy và 1 buổi người nước ngoài dạy. Người nước ngoài họ nói mà không biết là mình có hiểu hay không, họ vẫn nói. Còn người Việt họ nói, mình không hiểu, họ dịch sang tiếng Việt. Như vậy, mình không thể tự mày mò về câu đó để nhớ được. Theo em nghĩ, khi đã dạy tiếng Anh thì không nên sử dụng tiếng Việt nữa.

Khánh An:
Vâng, cám ơn Tuấn. Nói tóm lại, theo những chia sẻ của các bạn thì có thể thấy rằng sinh viên không nhất thiết cứ phải bỏ một khoản tiền hàng tháng ra học tiếng Anh thì mới giỏi, mà điều quan trọng là các bạn phải học một cách kiên trì, mạnh dạn và tận dụng những cơ hội giao tiếp với người nước ngoài và tùy theo điều kiện, các bạn có thể học qua các phương tiện truyền thông hay mạng internet.

Cảm ơn các bạn đã tham gia vào Café Wifi, chúc các bạn thành công trong việc học và sử dụng tiếng Anh. Khánh An xin kính chào và hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong chương trình kỳ tới.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.