Trả lời thư tín ngày 13.02.2015

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015.02.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10147468.jpg Bán hoa đào những ngày giáp Tết Ất Mùi ở Hà Nội
AFP photo

Những ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ đang nhanh chóng khép lại để đón chào ngày mới của năm Ất Mùi đến với nhân gian. Trong không khí tươi mới của mùa xuân, mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái gửi đến những lời chúc tụng cho một năm an lành với nhiều hy vọng tốt đẹp. Trước tiên, Hòa Ái xin trích đăng lời chúc Tết của Tổng giám đốc Đài ACTD:

“Tôi là Libby Liu, Tổng giám đốc Đài Á Châu Tự Do. Vào giây phút này tôi xin gửi lời chúc của tất cả anh chị em của đài Á Châu Tự Do đến quý thính giả và khán giả ở Việt Nam, một năm mới âm lịch đầy hạnh phúc, an khang và phát đạt.

Gần hai mươi năm nay ban Việt ngữ của RFA đã đem đến quý vị những tin tức và thông tin chính xác, đáng tin cậy, mà đã bị kiểm duyệt ở những nguổn thông tin khác.

Bài vở tin tức của RFA kể lại với quý vị những việc gì đã xảy ra, vào lúc nào. Những việc này và vô số những chuyện có tính cách sống còn khác đã không thể được thực hiện nếu không có những manh mối, lời mách bảo, hình ảnh, phim ảnh do quý vị cung cấp, cùng với sự dấn thân đầy tích cực của quý vị vào công việc của đài RFA. Xin hãy tiếp tục những việc làm ấy! Xin cảm tạ quý vị đã là thành phần của gia đình RFA. Chúng tôi sẽ phấn đấu không ngừng để làm nguồn cung cấp hạng nhất cho quý vị những tin tức, thông tin đáng tin cậy. Chúc mừng năm mới Ất Mùi”.

Tiếp theo đây, Hòa Ái gửi đến quý vị những lời chúc từ khắp nơi. Nhiều thính giả gửi lời cảm ơn đến Tổng giám đốc và Ban Việt ngữ Đài RFA trong những nỗ lực cung cấp thông tin cho khánh thính giả khắp nơi, đặc biệt ở VN. Thính giả Quách Thuận Hưng chia sẻ “Các anh chị trong Ban Việt ngữ đài RFA là những người dám nói lên sự thật của công lý và đầy nhiệt huyết. Kính chúc đài ACTD ngày càng phát triển để lên án những cái xấu của xã hội và của Đảng Cộng sản ngày nay để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

“Em là Phúc Trần, ở Maryland. Em gọi chúc Ban Việt ngữ năm mới phát tài. Em mong các anh chị làm nhiều chương trình hay hơn nữa, có nhiều mới lạ nữa. Nhờ đài ACTD em mới biết được những tin tức ở VN và ở Mỹ, đồng thời tin về những người đấu tranh cho dân chủ…em rất thích. Em gọi để nói cảm ơn đài ACTD rất nhiều”.

"Em là khán giả của ACTD. Năm mới chúc anh chị trong đài được mọi việc như ý. Xin cảm ơn”.

“Kính chào đài ACTD, tôi tên Kamo. Nhân dịp đầu năm, tôi xin kính chúc quý đài được dồi dào sức khỏe, an bình”.

"Kính chào đài ACTD. Tôi là một độc giả thâm niên với quý đài. Tôi theo dõi hàng ngày. Trước thềm năm mới, tôi xin chúc toàn thể quý đài được an khang, thịnh vượng”.

"Quân xin chào đài ACTD. Nhân dịp xuân mới Tết về, Quân xin gửi đến quý đài và toàn thể người dân VN lời chúc an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Và chúc cho đất nước sớm thoát khỏi sự thôn tính của Trung cộng. Xin kính chào quý đài”.

Thời điểm năm hết Tết về cũng là lúc người Việt chúng ta thể hiện tấm lòng tương thân tương ái. Kể từ đầu năm Dương lịch 2015, qua các loạt bài trong mục “Ký ức 40 năm” mà đài ACTD gửi đến quý vị, nhiều quý khán thính giả và độc giả bày tỏ lòng tri ân đến những Thương phế binh VNCH. Sau đây, Hòa Ái trích đăng nhiều ý kiến chia sẻ liên quan:

Xin chào, tôi tên là Thúy Nguyễn, đang sống ở Mỹ. Một hôm tôi lên Facebook có nhìn thấy 1 chú ăn xin trong hình, tên là Trung sĩ Dương Phùng Hiệp, thuộc tiểu đoàn 211 Pháo Binh, ở đội A-Trung đội 1. Chú đã bỏ lại chiến trường thân thể với đôi chân, phải la lết xin ăn 39 năm qua. Tôi có gửi 100 đô để giúp chú. Khi nói chuyện với chú, tôi mới được biết 39 năm nay chú không được sự giúp đỡ của bên Thương phế binh VNCH ở Cali vì chú ở miền quê Bạc Liêu nên không biết thông tin gì hết. Nhờ chuyển qua đài để chú được có tên trong danh sách của những người thương phế binh được giúp đỡ ở VN. Cảm ơn”.

“Người thương phế binh VNCH sống dưới chế độ XHCN rất đói khổ và những người mẹ, người vợ, người con của người lính VNCH đều bị đối xử như vậy”.

“Thật đáng thương cho những mảnh đời bất hạnh!”

“Chiến tranh đã qua 40 năm rồi, sao vẫn còn người ly hương ngay trên đất mẹ?”

“Thật không công bằng. Dù sao họ cũng là những người lính, thương binh. Theo quan điểm của tôi dù họ phục vụ hay sống dưới chế độ nào đi chăng nữa thì họ vẫn là những người lính yêu nước. Hãy đối xử công bằng với họ thay vì phân biệt đối xử với họ như thế. Có làm được điều đó thì người ta mới phục. Tôi khâm phục những người lính!”

“Nếu ai cũng suy nghĩ ‘người lính dù ở chế độ nào cũng là người yêu nước’ thì xã hội chúng ta tốt biết bao. Kẻ thắng thì làm vua. Họ nghĩ ra sao hay làm gì là quyền của họ. Có những người sống trên xương máu của người khác mà vẫn tự cho là ‘vinh quang’”.

“Dù là lính nào đi chăng nữa họ cũng cùng dân tộc yêu Tổ quốc. Họ đã hy sinh vì quê hương đất nước, cũng cùng giống nòi cả, phải vinh danh họ. Những người cầm quyền bây giờ phá hoại đất nước, tham nhũng đục khoét làm hại dân”.

“Già cả, bệnh hoạn, tật nguyền không nơi nương tựa thì đi xin ăn chứ làm sao mà sống. Thắng thua đó là chuyện dĩ vãng rồi. Tình người biết đùm bọc lẫn nhau trong những lúc gian truân, điều đó mới cao thượng. Nhà cầm quyền CSVN không giúp họ thì kêu gọi thêm các chuà và nhà thờ ra tay giúp cho họ. Không lẽ cả một đất nước rộng lớn như thế mà chỉ có chùa Từ Liêm và dòng Chúa Cứu Thế mới dám ra giúp những thương binh VNCH hay sao?”

“Hãy nhìn những gì người Tây Đức đối xử với người Đông Đức đi! Họ đều là anh em một nhà. Hận thù qua rồi thì cho qua. Ngả mũ trước những chiến sĩ QLVNCH anh hùng”.

“Khi một chính thể văn minh thì sẽ có những quyết sách văn minh. Với một chính thể dã man thì, họ sẽ hành xử những điều bất nhân,và triệt phá mọi chân thiện mỹ của nhân loại. Để lại một nỗi đau cho quê mẹ VN”.

“Xin Chúa thương xót, che chở cho các cô chú thương chiến binh, thương bệnh binh VNCH. Dù là ai cũng chung một dòng máu Việt”.

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái gửi đến quý thính giả lời cảm ơn và chúc Tết của Linh mục Đinh Hữu Thoại và của Blogger Nguyễn Tường Thụy, đại diện cho Hội Bầu Bí Tương Thân:

"Kính thưa quý vị, trong năm vừa qua, kể từ ngày 28/4/2014, sau đợt họp mặt tri ân Thương phế binh, lúc đó chỉ có bốn trăm mấy chục người và bây giờ con số đã lên hơn 1400 ông. Chúng tôi cũng tổ chức được nhiều đợt khám chữa bệnh, cũng như họp mặt tri ân, phát quà cho quý ông. Làm được những điều này thì chúng tôi đón nhận rất nhiều sự quản đại đóng góp của đồng bào trong quốc nội cũng như ở hải ngoại để có những phương tiện nâng đỡ các ông lúc tuổi già. Suốt 40 năm qua các ông không được chăm sóc, không được trân trọng đúng vị trí của các ông.

Nhân dịp năm mới, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tất cả nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã chung tay với chúng tôi lo cho các ông Thương phế binh VNCH. Kính chúc quý vị một năm mới tràn đầy ân phúc và cũng xin tiếp tục cầu nguyện cho công việc của chúng tôi và cũng xin tiếp tục nâng đỡ, cộng tác với chúng tôi trong công việc này. Xin cảm ơ quý vị”.

"Trong hơn 1 năm vừa qua kể từ ngày Hội Bầu Bí Tương Thân được thành lập, Hội đã nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước. Và qua sự giúp đỡ ấy, Hội Bầu Bí Tương Thân đã chuyển đến tận tay những người các nhà hảo tâm muốn gửi đến. Mục tiêu của Hội Bầu Bí Tương Thân là giúp đỡ những tù nhân lương tâm và những người dân oan đi đấu tranh đòi quyền lợi của mình do những sự sai phạm của Nhà nước, của chính quyền. Hội Bầu Bí Tương Thân cố gắng hết sức mình có 1 chương trình chúc Tết những tù nhân lương tâm trong dịp Tết này ở 3 miền Bắc-Trung-Nam. Thay mặt cho những người được nhận lòng hảo tâm của bà con ở trong và ngoài nước, xin cảm ơn tất cả sự giúp đỡ ấy trong năm vừa qua. Nhân dịp xuân mới, tôi cũng thay mặt những người nhận được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm xin cảm ơn tất cả. Xin chúc các quý vị một năm mới mạnh khỏe, nhiều niềm vui và hành phúc trong đời tư. Xin cảm ơn rất nhiều”.

Sau đây, đại diện Ban Việt ngữ, Thanh Trúc kính lời cảm ơn cũng như có vài lời chia sẻ đến toàn thể quý khán thính giả cùng độc giả của đài:

"Thanh Trúc mạn phép thay mặt quí anh chị trong Ban Việt Ngữ để chân thành cảm ơn quí thính giả gần xa đã bỏ thời giờ gọi điện thoại, email hoặc viết thứ cho chúng tôi, khích lệ cũng có, hỏi thêm thông tin kết nối cũng có và khiển trách cũng có. Mọi phát thanh viên trong Ban Việt Ngữ vô cùng cảm kích trước sự quan tâm theo dõi cũng như tình cảm mà quí vị giành cho từng anh chị em chúng tôi cách riêng. Những ngày cuối Giáp Ngọ như bóng câu qua cửa, chẳng mấy chốc Ất Mùi hân hoan về trước thềm năm mới. Bình An, Hạnh Phúc và luôn luôn gắn bó với RFA là điều anh chị em chúng tôi mong mỏi cầu chúc đến quí thính giả. Tâm niệm của từng người trong Ban Việt Ngữ là cố gắng làm sao để chương trình mỗi ngày phục vụ người nghe hữu hiệu hơn.

Và sau cùng, Hòa Ái chân thành cảm ơn toàn thể quý khán thính giả cùng độc giả gần xa đã nhiệt tình đồng hành cùng Hòa Ái trong mục “Trả lời Thư tín” suốt năm qua. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Hòa Ái kính chúc quý vị những ngày Tết an vui và ấm cúng cùng người thân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang