Nữ doanh nhân quan tâm đến sản phẩm, phụ nữ ở nông thôn

Nữ doanh nhân Đoàn Thị Hữu Nghị phát triển doanh nghiệp thêu đồng thời tạo công ăn việc làm cho phụ nữ ở nhà quê muốn gắn liền với nông thôn.
Phương Anh, phóng viên đài RFA
2008-06-24
Share

Trong kỳ Hội nghị Phụ nữ Thượng đỉnh Toàn cầu 2008 vừa qua ở Hà Nội, một nữ doanh nhân đã được mời trình bày về quá trình kinh doanh sản phẩm của công ty mình liên quan đến làm sạch môi trường và góp phần giảm nghèo cho các gia đình ở nông thôn Việt Nam.

Đoàn Thị Hữu Nghị_VietnamNet_200.jpg
Đoàn thị Hữu Nghị- Tổng Giám đốc Tập đoàn Hiệp Hưng
photo courtesy of VietnamNet
Vào năm 2005, khi tổng thống Bush và phu nhân đến thăm Hà Nội, gian hàng của chị cũng được vinh dự tiếp đón hai vị thượng khách này để họ có thể xem tận mắt những sản phẩm được làm ra bởi những phụ nữ nông thôn Việt Nam, vốn được xem là chân lấm tay bùn.  Nữ doanh nhân đã giúp cho hơn 800 chị em phụ nữ ở nông thôn có công ăn việc làm là chị Đoàn Thị Hữu Nghị, chủ tịch tập đoàn Hiệp Hưng, chuyên sản xuất hàng chăn, ga gối thêu cao cấp. Trang Phụ Nữ kỳ này xin được gửi tới qúi vị đôi nét về bà Đoàn Thị Hữu Nghị và Tập đoàn Hiệp Hưng.
Theo lời bà Hữu Nghị, sau khi tốt nghiệp Đại Học Ngoại Thương, chị làm việc cho Bộ Thương Mại, rồi lập gia đình và khi về nhà chồng thì:         

“Khi mình về làm dâu nhà chồng thì cả phố đều thêu may, và nhà chồng mình làm nghề thêu may từ năm 1911. Mình cũng như một người con trong gia đình, nối nghiệp và cùng làm với mẹ chồng. Mình cũng chỉ là một người đi nối tiếp, mình cũng rất may mắn vì mình vẽ giỏi nên đã sáng tác rất nhiều đề tài, với đúng nghĩa của nó, của người yêu nghề thêu.”

Năm 1988, bà cùng gia đình thành lập công ty chuyên sản xuất , cung cấp các mặt hàng thêu, ren truyền thống và may mặc, lấy tên Hiệp Hưng với ý nghĩa: “Cùng nhau hiệp tác - hiệp lực để hưng thịnh”. 

Trong gần 20 năm qua, với nhiều sáng kiến độc đáo, lại có thêm khả năng vẽ, bà đã đích thân ra những mẫu mã thêu khiến cho sản phẩm của công ty trở thành một nét độc đáo trên thị trường, vì nó kết hợp tinh tế các đường nét, họa tiết trong nghệ thuật văn hoá dân gian các dân tộc trên thế giới, và tạo nên một phong cách riêng biệt, đáp ứng được thị hiếu khắt khe trên thị trường ở nhiều nước như Nhật, Ý, Pháp, Đan Mạch, Đức. Bà kể lại rằng, khi phu nhân tổng thống Bush xem các sản phẩm của công ty trong chuyến viếng thăm Việt Nam, bà Laura Bush đã hết lời ca ngợi:

“Bà tổng thống Bush, Laura, khi đến Việt Nam cũng nói rằng: ‘Trước khi bà đến Hà Nội, bà cũng không nghĩ rằng ở Hà Nội lại có nét văn hoá đẹp như vậy.’”

Tháng 12 năm 2006, bà tung ra thị trường mặt hàng cotton vi sinh để góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường. Bà cho hay:    

“Khi mình kinh doanh, phát triển với mức độ nhất định, thì mình phải nghĩ về cộng đồng.  Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam đang đưa ra hai vấn đề lớn là môi trường và giảm nghèo.

Về môi trường thì sản phẩm chăn, ga, gối như truyền thống đến nay, làm bằng polyester pha cotton, sau đấy là cotton 100%, tiến lên một bước nữa là cotton satin. Cho đến hai năm gần đây thì chị sản xuất mặt hàng vải cotton vi sinh, là cotton được trồng sạch và chế biến sạch để làm sao khi người xử dụng đắp vào người  dù mẫn cảm đến đâu, nhất là mũi và da, cũng không bị ảnh hưởng. đến đường hô hấp.

Vào muà đông năm nay thì sẽ tung ra sản phẩm bamboo vi sinh, hàng về tre, vải sản xuất bằng tre vi sinh, cho người tiêu dùng một sự lựa chọn và một sự tiêu dùng rất tốt. Đồng thời cotton vi sinh cũng giảm bớt việc tưới hoá chất, bụi cotton vi sinh ra môi trường nó được hoà nhập rất tốt.  Qua  quá trình làm cotton 100% thì việc làm bông, xe sợi, người ta cho hoá chất rất nhiều, nên vi sinh cotton sẽ giảm và điều này rất tốt cho môi trường.”

Vào năm 2005, cùng với dự án xoá đói giảm nghèo của tổ chức PLAN, bà đã nẩy ra sáng kiến xây dựng mô hình đào tạo dạy nghề thêu cho các phụ nữ nông thôn thuộc một số xã nghèo của tỉnh Hà Nam. Bà tâm sự về điều này:

“Từ doanh nghiệp, từ những người chính làm ra tiền, mạch máu của xã hội thì ít tham gia; có thể người ta làm từ thiện rất nhiều nhưng để đi sâu vào làm thế nào để có những sản phẩm do những người nghèo làm, và những người có tiền mua và giúp họ. Đó là lời tôi kêu gọi trong hội nghị thượng đỉnh vừa rồi. 

Nếu như ai cũng nghĩ như vậy, ai cũng làm như vậy. Việt Nam hiện có 20.000 doanh nghiệp nhưng mới chỉ có 500 doanh nghiệp đang làm công việc từ thiện mang tính giáo dục và sâu rộng.  Nếu chỉ cần làm được 50% số đó thì sẽ có sự thay đổi rất nhiều.”

Với mô hình như thế, điều làm cho bà cảm thấy vui nhất là các chị em phụ nữ ở nông thôn không còn phải bỏ làng quê, bỏ gia đình để lên thành phố kiếm sống, bà nói tiếp:

“Các chị không phải đi thành phố nữa.  Dậy cho các chị ấy thêu, thế là các chị ấy cứ ở nhà thêu, mỗi ngày được 20.000 đồng, có thêm thu nhập, vừa chăm sóc chồng con, người chồng cũng chăm chỉ đồng áng hơn.

Việt Nam đang hội nhập nên mở ra rất nhiều khu công nghiệp, rất nhiều khu chế xuất, nên ngoài giờ đồng áng ra, các chị lại đi thành phố để làm osin, bán rau, vào khu công nghiệp, để lại đằng sau cả một gia đình, chồng, con. Người phụ nữ bao giờ cũng có thiên chức riêng của họ, lo cho gia đình, con cái, cơm nước. Nếu như họ xa quê hương, kiếm ăn trên thành phố, vào khu công nghiệp, để lại con.

Năm 2003, tôi đi về một làng quê ở xã Phương Thượng, Hà Nam,  để vẽ thì thấy không còn cảnh như ngày xưa nữa. Ngày xưa lũy tre làng kêu xào xạc, khói bếp bay lên, tiếng gà gáy, chó sủa, tiếng lợn kêu, mẹ gọi con, hình ảnh rất đẹp, nhưng bây giờ không còn nữa. Làng quê bây giờ xơ xác, vắng tanh, vắng ngắt, chỉ có người già, và trẻ con. Còn thanh niên, phụ nữ, đàn ông đi ra thành phố để kiếm ăn.”

Được biết, cho đến nay, riêng ở Hà Nam, đã có 800 chị em làm nghề thêu. Sắp tới, bà tiếp tục mở các lớp thêu ở các tỉnh Hà Bắc, Tuyên Quang và Bắc Giang. Nhân đây, Phương Anh cũng hỏi thăm chị Thuý, một phụ nữ ở Kim Động, Hưng Yên, hiện đang làm cho công ty Hiệp Hưng, nơi sản xuất chăn gối ga ở Hà Nội, và được chị cho hay:    

“Tôi là một kỹ thuật và tư vấn về nghề thêu, đồng thời cũng hướng dẫn cho các tổ trưởng của các dự án ở các địa phương để người ta biết cách tập hợp người, quản lý người và các kỹ thuật của các bài thêu. Tôi là người hướng dẫn các chị em, tôi nhận thấy rằng trải qua thời gian vừa rồi, kết hợp với những xã nghèo, ở Văn Lý, Đồn Xá, Bình Lục, gần hai năm nay, thì các chị em không phải bỏ nhà để lên thành phố để kiếm sống nữa. Người ta thêu tại nhà và đời sống ổn định hơn. Bản thân tôi được nâng cao về trình độ nghề, về xã hội. Gia đình tôi có thêm thu nhập, ổn định hơn, vui vẻ hơn và hạnh phúc hơn.

Khi hỏi thăm một thiếu nữ khác tên Ngô Thị Hồng Ánh, sinh năm 1983, đang thêu tại nhà ở tỉnh Hà Nam, rằng hiện nay có nhiều chị em phụ nữ theo nghề này không, Phương Anh được cô cho hay:   

“Nhiều, chính xác thì cháu không biết, nhưng các làng, các thôn xóm thì hầu như họ đều làm thêm hết. Hiện nay cháu thêu nhiều lắm, chăn, ga, gối đệm…những mẫu mã cháu đều thêu được hết. Làm nghề này không phải đi làm ở ngoài, không phải đi thành phố, có thể làm tại nhà và tranh thủ giúp việc nhà nữa. Nói chung, là đỡ vất vả hơn, nghề này nhẹ nhàng , mình vừa làm vừa có thể làm việc nhà, lại có thu nhập, đời sống cũng nâng cao hơn.”

Trở lại với bà Đoàn Thị Hữu Nghị, bà cho hay rằng điều mong ước của bà bây giờ là:

“Tôi chỉ cũng là một doanh nghiệp nhỏ nên cũng chỉ mong mỏi là có một chút lợi nhuận nào đó rồi dồn vào, mở thêm ở nông thôn, rồi có hàng, đưa cho các chị làm. Và mình lại có hàng, làm sao bán được ra thị trường nước ngoài, và làm sao người ta có cùng một suy nghĩ, thay vì người ta dùng chăn ga gối khác thì người ta sẽ dùng sản phẩm của tôi để vừa bảo vệ bản thân cuộc sống của họ vì nó là cotton vi sinh. Thêm vào đó người ta lại giúp cho người nghèo ở vùng quê, có một công ăn việc làm ổn định, có một gia đình hạnh phúc.Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang