Dân cạnh Sân bay Biên Hòa nhiễm dioxin

Thông tín viên RFA
2017-11-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những đứa trẻ sống gần Sân bay Biên Hòa nghi nhiễm chất dioxin.
Những đứa trẻ sống gần Sân bay Biên Hòa nghi nhiễm chất dioxin.
RFA

Sân bay Biên Hòa - điểm nóng về ô nhiễm chất dioxin tại Việt Nam

Người dân sinh sống cạnh Sân bay Biên Hòa, chỉ cách một con đường và một bức tường, lâu nay phải dùng nguồn nước giếng để ăn uống, tắm giặt. Nguồn nước không hề được lọc qua phương tiện nào như nguồn nước máy.

“Nhà cô sống ở đây hơn 20 năm rồi, mà điện cũng mới có. Nước sạch chưa có, cứ ăn nước giếng. Tương lai hoặc hậu quả sau này cô không biết được.

Nước máy vào đây là mong muốn của rất nhiều người. Mà không biết chừng nào có, cứ bảo từ từ mà không biết từ từ là chừng nào.”

“Chị là chị xài nước giếng, chị mua cái máy lọc về chị lọc xài thôi chứ giờ nước máy đâu có vào tới đây. Bọn em coi xem nhờ chính quyền địa phương nếu mà kéo được thì tốt cho dân.

Hầu hết người dân, ai cũng mong muốn có môi trường sạch sẽ, nhất là với nguồn tin chất hóa học da cam dioxin gây ra hậu quả tàn khốc cho con người.

Gia đình chị Lê Thị Mỹ, thuộc khu phố 11, phường Tân Phong, có một bé gái mà gia đình chị nghi ngờ rằng cháu bị nhiễm chất dioxin. Gia đình chị lâu nay sống cạnh sân bay Biên Hòa, trước kia người thân trong gia đình chị phục vụ trong quân đội. Chị Mỹ tỏ rõ sự lo ngại khi nhắc đến hậu quả của chất này.

Nhà cô sống ở đây hơn 20 năm rồi mà điện cũng mới có. Nước sạch chưa có, cứ ăn nước giếng.
- Người dân

“Đáng lẽ phải làm sớm hơn, để bây giờ biết bao nhiêu năm nay, nếu thực chất nó có thì nó đã ăn sâu trong máu người ta hết rồi. Sống bao nhiêu năm, mấy chục năm rồi chứ còn gì nữa.”

Và không riêng con gái chị Mỹ, còn nhiều trường hợp gia đình sống quanh sân bay có con cái sinh ra bị dị tật và mắc nhiều biến chứng khiến cơ thể phát triển không bình thường.

“Thằng thì không nói được, đi học trường tàn tật. Chung quanh nhà nó đây hiện tại là ba thằng, xong lại một cái nhà hàn xì đây nữa nằm đơ đơ đấy, 17 tuổi rồi. Chung quanh đây là nguyên cái chỗ này là 4 đứa rồi, là nuôi không hy vọng rồi. Thằng này nuôi cũng không hy vọng đâu.”

Mong muốn của người dân

“Cô mong muốn nhà nước làm càng sớm càng tốt. Cô thấy nhà nước làm hơi trễ, hơi chậm cho dân.

“Bà vui, họ làm vậy bà vui lắm, bà trông cho cái nước độc này họ nói có bị ô nhiễm, xử lý cho an toàn.”

“Nếu như mà được TT Mỹ quan tâm thì chị muốn con chị sẽ được ưu đãi phần đó, cho dù là đi qua bên đó để chữa cho nó chị cũng bằng lòng.”

Trong Chiến tranh Việt Nam, Sân bay Biên Hòa được Hoa Kỳ làm nơi chứa chất diệt cỏ. Tin tức ghi nhận cho thấy từ cuối năm 1969 đến quí 1 năm 1970, có 4 vụ tràn chất hóa học từ các bể chứa ra ngoài; trong đó 25.000 lít chất da cam và 2.500 lít chất trắng.

Mãi đến trung tuần tháng 9 vừa qua, dự án có tên ‘Xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất dioxin’ mới được khởi động. Khoản kinh phí dành cho dự án này được nói là 270 tỷ đồng, triển khai từ nay đến năm 2020. Mục tiêu được nói nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ phơi nhiễm cho cán bộ và người dân sinh sống tại khu vực trong và ngoài sân bay Biên Hòa.

Tin cho biết dự án này nhằm chuẩn bị về hạ tầng, kỹ thuật và các điều kiện cần thiết để sẵn sàng thực hiện ‘Dự án Xử lý Tổng thể Chất Dioxin tại Sân bay Biên Hòa’ bằng nguồn kinh phí ODA không hoàn lại của Hoa Kỳ và một số đối tác quốc tế khác có tổng kinh phí chừng 500 triệu đô la.

Ý kiến (5)
Share

Bác Ba Phi

nơi gửi Biên Hoà

NHiễm Dioxim hay nhiễm hớa chất của Tầu cộng tuồn vào VN ? nếu nhiễm Dioxim , thì ngưòi dân miền Nam đã bị nhiễm tràn lan từ lâu rồi. đây là trờ tráo trở của đảng CSVN mà ra. nay mai người dân việt chết tràn lan , thi đảng CSVN cũng sẽ bảo, do chất độc Dioxim của Mỹ khi xưa thả ỏ VN đang tác dụng.

08/01/2018 21:21

Rù rì

nơi gửi Việt nam

99,9% là con cái của bọn ngoài bắc vào đây-người trong miền Nam không bị.Lý do là nhiễm độc thực phẩm từ làng quê họ và khi họ đến đây mà thôi.Ngày tụi tui ở K phụ kho hậu cần thì thấy Gạo trong kho 5 năm mà không mốc thì biết thôi.
Đổ tội cho Mỹ là 1 việc của VN Cs.

07/11/2017 22:38

Tuấn

nơi gửi Hố Nai

Lẽ ra, nếu phía Việt cộng sản thi hành hiệp định Ba lê (27.1.1973) không tiếp tục xâm lược đánh chiếm Miền Nam, thì với 3 tỉ đôla mà Mỹ hứa viện trợ tái thiết cho 3 miền Nam-Trung-Bắc (3 tỉ đôla tính theo mãi lực ở thời điểm thập niên 1970s), ấy là chưa kể sự tham gia đóng góp tái thiết cho Việt Nam từ các quốc gia khác trong thế giới tự do như Úc-Tân tây lan-Canada-Anh-Fáp-Đức-Bỉ-Hòa Lan... thì nhiều hậu quả chiến tranh như bom mìn gài bẫy hay tịt ngòi chưa nổ đã được chuyên viên (LHQ...) rà tìm, tháo gỡ, phá hủy, và các hóa chất độc hại như da cam v.v... đã được nhanh chóng khắc phục, chế ngự, trung hòa để không phát tán di lụy, di họa lâu dài cho mãi đến tận ngày nay là đã hơn 40 năm sau khi ký kết Hiệp Định Ba Lê (27.1.1973)- Hiệp Định Chấm Dứt Chiến Tranh Tái Lập Hòa Bình Ở Việt Nam.

Ai, những ai, phe nhóm nào, đảng phái nào... đã fá hoại những phúc lợi mà lẽ ra nhân dân Việt Nam đã phải được hưởng qua viện trợ tái thiết cũng như nhanh chóng hàn gắn và các hậu quả chiến tranh, thay vì, đại đa số nhân dân miền Nam được Cách Mạng "Phỏng Giái" đến độ không có đủ ngô bắp, khoai lang, sắn mì, bo bo... ăn thay cho cơm gạo.

Chưa kể lại còn có thêm chiến tranh với đ/c anh em Khmer đỏ Pol Pot - Ieng Sary bên chiến trường K(ampuchia) mần cho trên 52 nghàn bộ đội Việt+sản ta tử vong và trên 200 ngàn bộ đội mà đa số là thanh niên trai tráng từ nông thôn Nam bộ bị kưỡng bắt đi mần Nghĩa Vụ Quốc Tế Cộng Sản cho quan thày Liên Sô để được trở thành những thương binh-phế nhân mà hầu hết là bị mìn bẫy mang nhãn mác chữ Tàu nổ đứt 1 hay 2 giò cẳng.

Và tiếp đến là được đ/c bố Tàu ghẻ cộng iu ái dạy tro con Việt+sản hoang đàng bài học kinh hoàng bi đát ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc (1979) làm cho hàng trăm ngàn dân và quân Việt+sản ta thương vong thì trớ, lại còn mất tiệt núi Đất / Lão Sơn (1984), mất thêm đất biên jới... rồi lại mất toi đảo Gạc ma (1988) và chủ quyền biển Đông bị đe dọa, ngư trường bị co cụm, khống chế tùy thích...

06/11/2017 15:56

Hotac

ASK YOURSELF FORMOSA, HUMANRIGHT, OR DIOXIN?

06/11/2017 12:41

Hotac

nơi gửi VN

Asking yourself Human-right or Dioxin?

06/11/2017 12:38

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang