Đậu giống Trung Quốc khiến nông dân điêu đứng

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2014-03-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nông dân miền Trung VN
Nông dân miền Trung VN
AFP photo

 

Có người nhận định rằng Việt Nam đang là con gà rừng bị con trăn khổng lồ Trung Quốc quấn chặt và siết đến ngạt thở, chẳng sớm thì muộn, con trăn này cũng nuốt chửng con gà rừng vào bụng. Đó là cách nói đậm tính thậm xưng, nhưng trong thực tế, với đà vây bủa bốn phía từ kinh tế cho đến quân sự, chính trị, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, một địa hạt kinh tế có tính nền tảng của Việt Nam với sản lượng lương thực xuất khẩu luôn đạt tốp 5 của thế giới và hơn 90% dân số vẫn dựa vào nông nghiệp mà tồn tại. Trường hợp đậu phụng giống của Trung Quốc làm nông dân miền Trung điêu đứng trong vài tháng nay là một trong những ví dụ.

Con trăn khổng lồ

Một người nông dân ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, chia sẻ: “Đậu phụng giống cũng giống như người ta đầu tư vậy, phân, đạm, lân, mình lấy của hắn hết, gọi là hắn bao lô hết, làm ra toàn lỗ, toàn là cái loại trắng cây hết, làm ra xong một vụ biết dân mình còn có thể làm không, toàn thua lỗ, thua lỗ hết. Bọn Trung Quốc hắn nớ… (chủ mưu), nó nhờ người Việt Nam đi làm.”

Theo người này, hiện tại, tình trạng nhà nông ở Quảng Bình cũng thê thảm chẳng kém gì nông dân ở Hà Tĩnh, nguy cơ bỏ đất đang ngày càng gia tăng bởi con trăn khổng lồ có tên Trung Quốc. Giải thích thêm vấn đề vừa nêu, ông nói theo chỗ ông nhìn thấy, từ chuyện người Trung Quốc thao túng hai quốc gia Đông Dương gồm Lào và Campodia, phía Tây Việt Nam thì họ đã hoàn toàn nắm thế thượng phong, còn phía Đông Việt Nam, tức là biển Đông, họ đã biến thành vùng biển của họ bằng mọi giá, bất chấp thế giới lên tiếng, chẳng khác nào con trăn đói đang siết chặt con mồi.

Về cả bốn mặt, chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, Trung Quốc đã và đang tiếp tục siết chặt Đông Dương trong sự thèm khát của họ. Trong khi đó, riêng về mặt kinh tế, nhất là ở mảng nông nghiệp, ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam nói chung và của dân miền Trung nói riêng, tưởng rằng đây là mảng mà người Trung Quốc khó bề nhúng sâu vào được nhưng hiện tại, hậu quả của những tác động từ phía Trung Quốc đã làm cho nông dân Việt Nam phải điêu đứng.

Từ những hành tung ban đầu là cho gián điệp kinh tế sang thăm dò, sau đó đóng vai nhà doanh nghiệp đi đặt hàng nông sản, ban đầu họ đưa ra những hứa hẹn và yêu cầu nông dân Việt Nam sản xuất những giống dưa hấu, giống bí đao mà họ cần. Nghe theo lời họ, người nông dân trồng hàng loạt dưa hấu, bí đao họ đưa ra, đến khi thu hoạch, không thấy người Trung Quốc nào bén mảng, nông dân không biết làm gì với một núi dưa và bí của mình, đành bán tháo, thua lỗ nặng nề.

Tháng Giêng này, thay vì chơi trò cũ để hại người nông dân Việt Nam, người Trung Quốc táo tợn hơn, đưa thẳng giống của mình sang các cánh đồng Việt Nam và hậu quả của nó cũng kinh khủng hơn gấp bội lần. Giống đậu phụng Trung Quốc ở khắp các cánh đồng miền Trung với vẻ bên ngoài bóng mẩy, tròn trịa, to hạt và nhanh mọc nhưng đến vụ nó hoàn toàn không cho trái, nghĩa là một cây đậu giống Việt Nam ít nhất cũng cho được 10 trái đậu, nếu trúng mùa sẽ cho được từ 40 đến 50 trái đậu, trong khi đó, cây đậu phụng giống Trung Quốc nếu may mắn lắm thì cho được 3 trái. Như vậy, nông dân Việt Nam chỉ còn một nước duy nhất là chép miệng và gạt nước mắt thua thiệt.

Nguy cơ mất mùa

Một nông dân miền Trung VN đang tưới cây. AFP photo
Một nông dân miền Trung VN đang tưới cây. AFP photo Một nông dân miền Trung VN đang tưới cây. AFP photo

Một nông dân khác tên Trúc, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, than thở, tình hình sản xuất nông nghiệp ở huyện ông ngày càng trở nên nhiễu nhương, khó nói. Một phần vì nhà cầm quyền địa phương không có phương án tốt cho nông dân, phần khác do sự ác ý của thương lái Trung Quốc đã khiến cho mùa màng của người nông dân ngày càng tiềm ẩn nguy cơ.

Giải thích thêm ông Trúc nói rằng mọi chính sách của nhà nước dành cho nông dân đã bị cắt xén, bào mòn đến không còn gì, đôi khi ông nhìn chính sách của nhà nước giống như thiên thạch rơi, lúc xuất phát, nó nặng cả ngàn tấn nhưng khi tiếp xúc với trái đất, nó còn vài lạng do ma sát không khí. Chính sách cho người nông dân cũng thế, ở trung ương thì nó một triệu đồng, nhưng về đến địa phương, đến tay người dân thì còn lại vài đồng tượng trưng. Lớn ăn lớn, nhỏ ăn nhỏ, người nông dân chịu đắng cay mọi bề.

Một khi người nông dân hết tin vào chính sách nhà nước, họ buộc lòng phải linh động, tìm thị trường cho hạt gạo, ký đậu, của khoai hay con cá nuôi trong hồ. Và đây cũng là lúc những tư thương Trung Quốc ra tay, họ thả những con tép tăng giá để câu con tôm nông dân mất đất. Nghĩa là ban đầu, họ mua mọi thứ với giá đắt một cách vô lý khiến cho nông dân mất thăng bằng, đua nhau bán tháo nông sản để kiếm tiền. Đến thời điểm thuận lợi, họ đẩy giống cây đểu của họ vào bán cho nông dân, dẫn đến mùa màng thất bát.

Và khi mùa màng thất bát liên tục, người nông dân nản chí, không còn hy vọng gì trên mảnh đất của mình nữa thì cũng là lúc mà họ và giới quan chức đại phương lên kế hoạch, đưa ra những dự án ma để bán đất cho người Trung Quốc. Quan sát lâu năm, ông Trúc thấy rằng tất cả những nơi nông dân bị mất đất bởi người Trung Quốc đều có trình tự giống y hệt nhau, ban đầu nông dân thi nhau bán cho thương lái Trung Quốc, sau đó gieo trồng theo đặt hàng của họ và thất bại, liên tục mất mùa, cuối cùng đất đai, vườn tược rơi vào tay người Trung Quốc.

Với chúng tôi, vấn đề ông Trúc nêu ra có thể đúng mà cũng có thể chưa đúng. Nhưng mấu chốt vấn đề ở đây không phải là người nông dân này nói đúng hay sai nữa, mà là tại sao một người nông dân chân lấm tay bùn có thể nhận biết được mối nguy của người Trung Quốc đối với nền kinh tế, an ninh, chính trị Việt Nam. Trong khi đó, những quan chức từ cấp địa phương đến cấp trung ương Cộng sản Việt Nam lại không đưa ra bất kì nghi vấn hay giả thuyết nào về vấn đề xê dịch cư dân giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Và với đà người Trung Quốc bành trướng khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam, có mặt trong mọi lĩnh vực và nơi nào họ có mặt thì người dân điêu đứng, mệt mỏi, tuyệt vọng… Trách nhiệm này thuộc về ai? Và để cho kẻ bành trướng ám hại nhân dân có phải là một tội ác có tính phản động?!

Ý kiến (5)
Share

quỳnh

nơi gửi quảng nam

Mình đọc rất nhiều thông tin tương tự như vậy về việc TRUNG QUỐC thu mua những loại nông sản của ta với gia cao rồi quay sang không mua nữa , người dân của mình bị nhiều phen rồi sao không rút ra bài học kinh nghiệm cho mình nhỉ mà than vãn nỗi gì biết Trung Quốc đểu như vậy thì thôi.Đồ ngon chất lượng do mình làm ra lại không ăn đêm bán lấy tiền mua đồ trung quốc về khùng hết rồi, nếu là mình cái gì có liên quan đến trung quốc một chút mình cũng không tẩy chay đồ trung quốc luôn

18/06/2014 02:15

quan

nơi gửi us

Nhung hanh dong quai dang cua Tau Cong lam chung ta lien tuong toi vu tau bay Malaysia air line bi rot mot cach kho hieu voi gan 200 hanh khach nguoi Trung quoc .Cam quyen TQ rat on ao.., do toi malaysia vo trach .nhiem .The gioi nhay vao tim kiem
Neu co nhung dung cu toi tan duoc xu dung thi dung ke cua Tau ,truoc sau Hai quan Tau cung co
Neu the gioi lo la de mac Malaysia .Luc do Tau lay co lap vung kiem soat khong phan de bao ve nguoi TH nhu Tau da lam

01/04/2014 22:19

ca

nơi gửi canada

mot xa hoi toan la benh hoan thi tuong lai se ra sao, chac chan manh dat VN se la cua TQ thoi, thuc pham do choi tre em deu co chat doc de lam gi? tieu diet het nguoi VN thoi, ngay tho qua cac bac lanh dao oi! vo vet cho ban than cho gd nhieu vao. . .

22/03/2014 21:48

PHƯỚC NGUYỄN

nơi gửi VN

Chuyện đậu GIỐNG TQ là chuyện nhỏ! Đã và đang tràn lan những loại nông sản khác mang sang VN để lừa phỉnh nông dân ta . Mà nông dân VN lại không được học hỏi hay cảnh báo của chính quyền một cách triệt để. Thậm chí bán lá cây ...rễ cây...móng chân trâu bò...đỉa trâu...ốc bu vàng...và vô số kể không sao kể hết được . Mục đích của TÀU là TRIỆT HẠ nền nông nghiệp VN nói riêng. Nhuwmh nói chung là TRIỆT HOÀN TOÀN VN về mọi mặt: Từ KINH TẾ-VĂN HÓA-XÃ HỘI-CHÍNH TRỊ. Dân VN đang từ từ CHẾT LẦN CHẾT MÒN về các ĐỘC HẠI của TQ đấy!

17/03/2014 22:05

Độc giả không muốn nêu tên

cai dam ngu dan Vietnam..van mua ..van xai hang trung quoc..vay ma con than van? cai gi..chinh minh ngu xuan..de bi lua gat ma van ´cam dau mua hang trung quoc´..thi dung la ngu xuan..ma con noi´´

16/03/2014 16:31

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang