Khánh Hòa ngộp thở vì người Trung Quốc

Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2016-05-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người Trung Quốc đổ xô vào Nha Trang.
Người Trung Quốc đổ xô vào Nha Trang.
RFA photo

Thành phố biển Nha Trang vốn dĩ là điểm du lịch nổi tiếng thơ mộng từ những năm trước 1975. Người dân nơi đây cũng đã quen với công nghiệp du lịch từ rất sớm, dường như khách du lịch mọi quốc gia đều từng ghé đến Nha Trang. Thế nhưng thời gian gần đây, lượng khách du lịch Trung Quốc đổ xô vào Nha Trang đã khiến người dân nơi đây cảm thấy ngộp thở và đời sống trở nên đảo lộn, phức tạp và bất an.

Khách Trung Quốc quá đông và ồn ào

Một tài xế taxi chuyên chở khách du lịch từ sân bay Cam Ranh về thành phố Nha Trang, tên Thiệp, chia sẻ: “Nó xài tiền mặt không à, bọn họ cũng keo kiệt lắm, chở đi hoài chứ ít khi nào nó boa tiền cho mình, không có đâu. Thì nói chung thì Trung Quốc nó nhiều lắm đó, nó ồn ào lắm. vừa rồi nó có quậy trên sân bay nữa. Hễ có người Trung Quốc thì có ồn ào à. Đông lắm, ở đầy Nha Trang à!”.

Ông Thiệp cho biết thêm là tình trạng khách du lịch Trung Quốc đổ xô đến Nha Trang đã diễn ra cách đây gần một năm, các tuyến đường ven thành phố Nha Trang, đặc biệt là đường Trần Phú bao giờ cũng đầy ắp khách Trung Quốc và nơi nào có họ thì nơi đó không có khách Tây trú ngụ.

Nó xài tiền mặt không à, bọn họ cũng keo kiệt lắm, chở đi hoài chứ ít khi nào nó boa tiền cho mình, không có đâu.
- Một tài xế taxi

Hầu hết khách du lịch phương Tây đều chọn các khách sạn trung tâm tuy rằng các khách sạn này có giá tương đối đắt đỏ so với vùng ngoại vi. Ngược lại, khách du lịch Trung Quốc thường chọn các khách sạn hạng áp chót và hạng có giá rẻ bèo hoặc nhà trọ và motel để trú. Và khi đến Việt Nam, khách du lịch Trung Quốc không bao giờ đi lẻ loi một vài người, họ thường đi cả một phái đoàn từ vài chục người đến vài trăm người.

Tình trạng lộn xộn ở sân bay Cam Ranh tối ngày 2 tháng 5 cũng một phần do lượng khách Trung Quốc quá tải cộng với sự ồn ào cố hữu của họ. Các nhân viên kiểm soát sân bay không tài nào quản lý hết được số lượng khách quá đông đúc như vậy nên dẫn đến những va chạm giữa nhân viên hải quan Việt Nam với người Trung Quốc.

Cũng theo ông Thiệp, người Trung Quốc đi đông nhưng lại rất thích đến những điểm du lịch gần khu quân sự. Như đảo Bình Ba đã được xếp vào diện khu quân sự nhưng có rất nhiều nhóm khách người Trung Quốc thuê tàu nhỏ hoặc ca nô chở họ đi tham quan đảo. Nếu không vào được đảo thì họ yêu cầu khách chở họ đi lòng vòng bên ngoài đảo để chụp hình, ngắm cảnh.

Một chủ doanh nghiệp ở Nha Trang, không muốn nêu tên, chia sẻ thêm: “Trung Quốc nó trọ nhiều, nó ở khách sạn. Nó ở chủ yếu là đường Trần Phú, nó ở nhiều trên đường Trần Phú. Nó đi tập đoàn không à! Nó không đi một hai người như khách Tây đâu. Nó qua đây đông lắm, chật cả Nha Trang kia!”

Theo vị này, có vẻ như giữa người Việt Nam và người Trung Quốc luôn có một bức tường ngăn cách của sự nghi kị. Khác với khách du lịch phương Tây luôn tỏ ra thân thiện và gần gũi với người Việt Nam.

Tiếp lời của vị này, vợ của ông cho biết thêm: “Đông lắm, toàn khách du lịch Trung Quốc không à. Họ ồn ào, hỗn tạp lắm. Họ không có tế nhị, văn minh bằng Tây. Ăn nói cũng không có tế nhị. Hôm trước em còn thấy họ cãi nhau, trên Tháp Bà cũng thế. Nói chung bây giờ toàn người Trung Quốc với người Nga thôi…”

Nguy cơ ồn ào lâu dài…

Tháp Bà Nha Trang và các đoàn khách Trung Quốc. RFA photo
Tháp Bà Nha Trang và các đoàn khách Trung Quốc. RFA photo Tháp Bà Nha Trang và các đoàn khách Trung Quốc. RFA photo

Một người dân thành phố Nha Trang, không muốn nêu tên, chia sẻ: “Trung Quốc thì nó đi lung tung, nó ở khắp ấy mà. Mấy cái khách sạn nhỏ thì nó ở hết. Thì nó cũng đi khắp ấy!”.

Theo anh này cho biết thì hiện nay, một số lô đất ở những khu qui hoạch theo diện mở rộng du lịch tại Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung có vẻ như đã rơi vào tay người Trung Quốc dưới danh nghĩa một người Việt Nam đứng tên.

Anh cũng muốn báo chí phải đào sâu vào vấn đề đất và người Trung Quốc tại Khánh Hòa bởi hầu hết các báo khi phanh phui thì mọi chuyện nghe ra gạo đã thành cơm, không còn hi vọng gì về một sự thay đổi nào đó. Bởi hiện tại, họ chỉ mới du lịch sang Việt Nam không thôi mà mọi chuyện đã đảo lộn, nếu như họ định cư tại Việt Nam thì khó mà lường được chuyện gì sẽ xảy ra. Và thành phố Nha Trang thanh bình, thơ mộng một thuở sẽ nhanh chóng biến mất giống như có một Sài Gòn xưa từng mất dấu.

Hầu hết người Trung Quốc sang Việt Nam mua đất đều nhờ người Việt Nam đứng tên và một khi người Việt Nam đó được họ nhờ đứng tên thì chắc chắn phải là chân rết trong vòng kiềm tỏa của họ. Có thể là họ dùng tiền bạc để mua chuộc nhưng vấn đề này không đáng sợ bằng những đường dây xã hội đen do người Trung Quốc đứng đầu.

Từ đường dây cho vay nóng cho đến đường dây buôn hàng quốc cấm đều có họ dính dự. Một khi họ đã nhúng tay vào thì đương nhiên dưới tay họ phải là một đầu gấu con nhà quyền thế và bên dưới người này phải có tay chân bộ hạ đông đúc.

Đông lắm, toàn khách du lịch Trung Quốc không à. Họ ồn ào, hỗn tạp lắm. Họ không có tế nhị, văn minh bằng Tây.
- Một chủ doanh nghiệp

Những người đứng tên mua đất giúp người Trung Quốc chỉ là những con tép trong đường dây này, họ có thể là con nợ của các ông trùm và khi đứng tên mua đất giùm các ông trùm người Trung Quốc này, họ sẽ được xóa nợ. Chính vì luôn đứng ở kèo dưới nên những người Việt đứng tên để mua đất cho người Trung Quốc không bao giờ dám lật kèo. Bởi lật kèo thì họ vừa đụng cả xã hội đen và xã hội đỏ.

Vị này cho biết thêm là hiện tại, vấn đề an ninh tâm lý của người Việt Nam đang rơi vào tình trạng bất an triền miên bởi không có gì đáng sợ hơn sau một đêm, tự dưng sáng ra thấy đất sát sườn nhà mình đã có chủ mới mà không biết chủ của nó là ai, hỏi kĩ thì biết rằng chủ mới của nó là một người Việt Nam nhưng ông hay bà ta chẳng bao giờ đến đây để ở mà đến để chăm sóc, trông nom khu vườn mới hoặc ngôi nhà mới.

Và thi thoảng lại xuất hiện ông chủ hay bà chủ người Trung Quốc đến thăm, họ tuy không đứng tên sổ đỏ nhưng cách hành xử của họ lại cho thấy họ mới là chủ đích thực, những người Việt Nam kia chỉ là osin của họ. Điều đó đã thành nỗi lo chung của người Việt Nam khi người Trung Quốc xuất hiện dày đặc trên đất nước này!

Ý kiến (18)
Share

Hoàng bảo

nơi gửi Hà nội

Lãnh đạo VN mình thời nào cũng mất cảnh giác với ông anh TQ. Hay là có những nhóm lợi ích muốn bán nước cho TQ? Báo chí cứ mạnh dạn rung chuông báo động đi. Dư luận nhân dân VN sẽ ủng hộ chúng ta để có áp lực buộc chính quyền có chính sách phòng vệ. Kiểu " diễn biến hoà bình" mang màu sắc TQ này nguy cơ mất nước hơn mấy lần lo ngại "diễn biến hoà bình " kiểu Mỹ.

03/07/2016 06:22

Thành

nơi gửi Hà Nội

Lãnh đạo Việt Nam không biết có biết việc này không đây? Đọc mà buồn cho đất nước mình quá. Đến bao giờ mới có người lãnh đạo dám đứng ra chống lại mọi hành động xâm lăng của trung quốc đây. Dân VN sống trên đất nước mình mà lại bị người trung quốc o ép, bắt nạt ăn không ngon ngủ không yên, đánh cá ở biển thì bị tàu trung quốc cướp tàu, giết người, đánh chìm tàu. Thử hỏi nước VN có còn yên bình như xưa được không? Vậy mà mấy ông lãnh đạo báo báo vẫn đảm bảo chủ quyền. Dân việt nam ai cũng biết trung quốc đang từng bước thôn tính VN chỉ có lãnh đạo là không biết thôi.

29/06/2016 21:55

Hà lam Sơn

nơi gửi VN

Dầu Trung quốc có xâm chiếm Giang sơn ,biến mảnh đất hình chữ S vào lục địa của TQ ,thì họ vẫn là anh em ruột thịt .
Nòi giống Lạc long Quân có thành công dân Thiên triều Bắc kinh cũng là vinh dự chớ có sao ?
Có gì mà ngộp thở ! !
Cha gìa dân tộc đã dạy : " Trung hoa vĩ đại ,khi nghe,cúi đầu "

10/06/2016 17:04

Lê lũng Nhai

nơi gửi VN

Đồng chí ,đại cục ,có lợi cho chú Chệt :
- xâm lấn,chiếm đoạt đất ,biển ,đảo .
- Thao túng chính trường .
- Chi phối trọn vẹn nền kinh tế .
- Giải quyết nạn nhân mãn .
- Đồng hóa lân bang .
- Mở mang lục địa .

Hoan hô và vinh danh HCM +CS/VN ! !

10/06/2016 16:51

Do luumy

nơi gửi Camden, NJ 08102

KHÁNH HÒA NGỘP THỠ TRƯỚC, MẤT NƯỚC SAU |

Họ vào với diện du lịch nhưng thật ra mang trọng trách cũa Cao Ũy Trung ương Trung Quoc ũy nhiệm:
Một là," Định vị " các điễm trọng yếu như: Sân bay Nha Trang và Đà Nẵng .Bến cãng là: Cam Ranh, Cầu Đá và Đà Nẵng. Những chiếc cầu lớn trên trục lộ số Một cũa Miền Trung, và các đơn vị quân sự đóng quân. Khi chiến sự xãy ra, Trung quốc sẽ bắn các hõa pháo và hõa tiễn tầm xa từ đão Hãi Nam bắn xuống, cùng phối hợp Hoàng Sa va Trường Sa bấn vào các trọng điễm nói trên có hiệu lực tàn phá nhanh lẹ.
Hai là, họ là một đội quân nội chiến trong đất liền kết hợp với lính công nhân cũa công ty Formosa " ỡ H̀a T̃inh.', kết hợp với các linh công nhân cũa các công ty Trung Quoc nằm ven biễn ỡ tĩnh Đà Nẵng và phối hợp gần cã một lữ đòan lính công nhân trên vùng Cao Nguyên Trung Phần " nơi công ty Trung Quốc khai thác Bô-xit ".
Ba la, trao đỗi bí mật tác-chiến và quân sự cho một số cơ sỡ nằm vùng đối với các công ty Trung cộng trên Miền Trung. Đồng thời, móc nối vơi các thương gia vietNam " ham tiền " và một số thương gia Tàu lai đễ vận chuyễn tung hàng gĩa, tiền gĩa như Tiền Vietnam và cã Tiền Đô La Mỹ nữa. Nhằm băng hoại mối kinh tế mậu dịch Mỹ-Việt và Mậu dịch TPP với các nước. Điều này đã diễn ra hàng loạt những mặt hàng gĩa từ Trung Quoc chuyễn sang đền Pháp, Ý và Nhật Bản v.v... trong vấn đề mậu dịch đôi bên. Riêng Vietnam, thì Trung Quoc làm gĩa trên nhiều lĩnh vực môi giói đa dạng cũa cuồc sống.
Cuồi lời, tôi muốn nói với mỗi người dân Vietnam nên thật là " cãnh giác và cẫn trọng đối với họ. "
Thành thật cám ơn qúi vị qua sự theo dõi bài đọc và cùng bảo trọng|

04/06/2016 03:34

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang