Điện giảm bốn đợt - tại sao dân vẫn đóng đủ?

RFA
2021.08.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Điện giảm bốn đợt - tại sao dân vẫn đóng đủ? Ảnh minh họa.
AFP

Tiền điện tăng, không giảm

Hôm 31/7, Thủ tướng VN Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về đợt giảm giá điện, tiền điện đợt bốn cho một số khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trước đó, hôm 2/6, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết đồng ý phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt ba cho các khách hàng sử dụng điện như phương án Bộ Công Thương trình ngày 27/5. Theo đúng đề xuất của Bộ Công thương nghĩa là người dân được giảm giá điện tính đến thời điểm này ít nhất là ba lần, thế nhưng nhiều người dân than thở, ngành điện vẫn thu đủ từ nhiều tháng qua.

Một vài người dân tại thành phố Hồ Chí Minh (không muốn nêu tên vì lý do an toàn) cho RFA biết ý kiến của mình như sau:

“Tiền diện, tiền nước tháng này đâu có giảm cho người dân, y chang tháng trước, cũng sử dụng y chang, không có gì khác. Tháng này ba triệu lẻ mấy, làm không ra tiền thì điện nước xài khó khăn cho người dân. Bữa giờ dịch không làm ăn gì, ở nhà thành ra xài quạt xài điện hơi bị nhiều mà không giảm gì cho người dân thì quá là khó khăn. Cũng không biết sao nữa, thành phố tiếp tục giãn cách thế này thì sẽ gây cho người dân khó khăn, bất tiện”.

“Bên chị cũng đang giăng lưới B40 luôn rồi, có thấy được giảm đâu, thấy dân như vậy cũng không giảm tiền điện nữa. Tháng vừa rồi là 2,4 triệu, đóng theo giá nhà nước, nhà chị ba máy lạnh, ba tivi, một tủ lạnh, ấm đun tốc mà nhà nước cũng không giảm điện, tức lắm luôn”.

Đa số người dân than thở trong thời gian giãn cách xã hội, nên mọi sinh hoạt của các thành viên đều ở nhà do đó chi phí tiền điện tăng gấp đôi.

“Tiền điện của Nhà nước, có giảm gì đâu. Xài điện nước nhiều với máy lạnh, quạt, nồi cơm… ở nhà phải tốn nhiều hơn, xài đủ thứ điện, hao điện lắm, nấu ăn cũng là điện, nấu nước cũng điện luôn. Gặp có hai đứa nhỏ nữa, tốn điện một tháng triệu mấy”.

“Có giảm đồng nào đâu, còn tăng lên nữa mà nói gì. Cho 50 kWh giá khác, qua 50 kWh giá khác, đâu có giảm đồng nào đâu”.

“Nghe nói giãn cách hai tuần nữa đó, hai tuần chưa được kéo dài hoài kiểu này đói luôn”.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn đang tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố. Trước đó, một vài quận, huyện đã phải thực hiện giãn cách xã hội liên tục kể từ ngày 31/5 đến nay. Do đó mọi sinh hoạt đều bị ngưng trệ. Nhiều công ty đóng cửa, người lao động mất việc làm hoặc bị nghỉ việc.

Người dân mong sớm được giảm tiền điện

Chính phủ Hà Nội vào ngày 31/7 vừa qua đã ban hành Nghị quyết số 83 thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện đợt bốn cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên chỉ giảm cho hóa đơn hai tháng 8, 9.

Phạm vi giảm tiền điện được áp dụng tại các địa phương đang tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam mà tính đến ngày 30/7 gồm 21 tỉnh, thành.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, người dân sử dụng điện dưới 200 kWh/tháng được giảm 15% giá điện trước thuế VAT, còn lại giảm 10%.

Nhiều người dân bày tỏ ủng hộ quyết định giảm giá điện trong thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành tại nhiều địa phương. Hai người dân tại thành phố Thủ Đức nói:

“Giờ ở nhà nhiều thì xài nhiều, mong nhà nước giảm giá cho người dân. Tôi sử dụng thiết bị liên quan nhiều tới điện. Những ngày giãn cách mình sử dụng điện nhiều hơn so với trước đây vì suốt ngày ở nhà phải mở quạt suốt không ngưng. Mong nhà nước giảm tiền cho người dân để người dân đỡ phần nào vì giờ cũng không có ai làm ra tiền hết”.

“Chị xài bớt điện lại, khi nào nắng thiệt nắng chị mới xài (máy) lạnh, còn không thì chị xài quạt máy bình thường, hạn chế xài máy lạnh, vẫn sinh hoạt bình thường vì bây giờ ở nhà hết, không ai đi làm, nhà 3-4 người mà có mình con bé đi làm, cũng không được bao nhiêu.

Giờ giãn cách vậy giảm cho dân thì càng tốt.

Bây giờ đâu có làm ăn gì, dân toàn lao động phổ thông không nên ở nhà là cứ phải xài thôi”.

Mỗi năm đến hè, câu chuyện hóa đơn tiền điện tăng vọt do thời tiết nóng bức hoặc do nhân viên công ty điện lực ghi sai số, công ty tính toán sai lại là đề tài gây nhiều xôn xao dư luận xã hội.

Đặc biệt trong năm nay, với tình hình giãn cách xã hội kéo dài, có nơi kéo đến hàng tháng trời như ở TPHCM, khiến người dân không có thu nhập, gặp quá nhiều khó khăn nên việc hỗ trợ giảm giá các hóa đơn điện, nước, gas là việc làm cần thiết nhất hiện nay. Những người dân ở quận 6, 8 cho biết họ gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19, nếu được giảm tiền điện sớm, nhất là trong hai, ba tháng qua thì là một điều vượt ngoài mong mỏi.

“Bây giờ làm việc ở nhà là laptop phải mở, còn sạc pin rồi nóng quá bật máy lạnh là tiền điện còn hơn nữa. Tự nhiên rinh công việc về nhà mà lương còn bị giảm mà điện lại tăng thì thôi rồi”.

“Khó khăn hơn vì ở nhà tiền điện cao hơn, đi làm không được, mua hàng cũng mắc, tiền ship cũng mắc, tiền thuốc cũng vậy”

Tập đoàn Điện lực Việt Nam ước tính sẽ mất khoảng 2.500 tỷ đồng cho việc hỗ trợ giảm giá điện đối với khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt trong đợt bốn này. Con số vừa nêu chưa bao gồm tiền giảm giá điện cho các cơ sở y tế cách ly tập trung, cũng như những đóng góp, ủng hộ khác của tập đoàn cho các hoạt động phòng chống dịch.

Trước đó, năm 2020, sau đề xuất và được Chính phủ chấp thuận, Bộ Công Thương đã chỉ đạo, hướng dẫn Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai giảm giá điện, giảm tiền điện trong hai đợt, mỗi đợt ba tháng. Đợt một thực hiện từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng hơn 27 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng 9.300 tỷ đồng (theo báo cáo của EVN).

Đợt hai thực hiện từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng 25,4 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng gần 3.000 tỷ đồng (theo báo cáo của EVN).

Tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện của hai đợt trong năm 2020 khoảng 12.300 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang