Nỗi niềm phụ huynh có con vào lớp Một học online!

RFA
2021.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nỗi niềm phụ huynh có con vào lớp Một học online! Một bé học sinh đang học online (ảnh minh họa).
Reuters

Kỹ năng tương tác máy tính không có

Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Việt Nam đưa ra khung thời gian năm học 2021-2022 cho thấy, ngày 23/8 là thời điểm sớm nhất các địa phương có thể cho học sinh lớp 1 tựu trường, các khối lớp còn lại là 1/9.

Đại diện Bộ GD-ĐT trước đó, khi trả lời truyền thông trong nước đã khẳng định, học sinh lớp 1 do đặc thù riêng cần được đến trường học tập, tương tác trực tiếp với giáo viên, bạn bè. Tuy vậy, trong thực tế, hàng loạt các trường và địa phương buộc phải cho lớp 1 học trực tuyến.

Cụ thể, tại tâm dịch TPHCM, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có quyết định cho các trường tiểu học bắt đầu năm học mới từ ngày 8/9 với việc tổ chức lớp và củng cố kiến thức. Đến ngày 20/9, học sinh bắt đầu thực học chương trình học kỳ I qua Internet.

Nhiều phụ huynh tại TPHCM có con vào lớp 1 niên học 2021-2022 khi trao đổi với phóng viên RFA bày tỏ sự không đồng tình với quyết định vừa nêu. Trong đó nhiều ý kiến chia sẻ rằng kỹ năng tiếp thu qua máy tính của các bé lớp Một chưa có, thậm chí đây là tuổi lo chơi hơn học nên việc học online chắc chắn sẽ bị “phá hỏng”. Sau đây chúng tôi xin trích ý kiến của bốn phụ huynh tại TPHCM (họ không muốn nêu tên và nơi sống vì lý do an toàn) về vấn đề này:

“Mầm non, lớp lá lên lớp 1 mới mẻ hoàn toàn, nó chưa bao giờ tiếp cận ngồi trước điện thoại, laptop hay iPad để học, thật sự nó ngơ ngác lắm, học như vậy không hiệu quả vì không phải bé nào cũng đọc chữ hết được hay viết chữ hết được. Lớp 1 là thời gian phải nắn nót, kiềm kẹp bé từ phát âm, viết chữ lỡ viết không đúng cách trong khi chương trình cải cách mới bây giờ mấy bé lớp 1 phải rèn chữ đẹp nữa. Ba mẹ làm sao biết rèn chữ đẹp. Các thứ rất khó khăn cho mấy đứa từ lớp lá lên lớp 1”.

“Học online thật sự không hiệu quả lắm do nhiều bé chậm, không tiếp thu được. Học online thì các bé nhìn qua cô dạy chứ thật sự có nhiều cái nó không hiểu được. Sách vở thì phải đợi đến dịch xong mới mua được. Cả xóm này ai cũng kêu học như vậy nó không tiếp thu, không nắm bắt được”.

“Nó không tập trung nghe cô giảng bài, vẫn ngoáy bên này bên kia, nghe coi ở ngoài kia làm gì. Nhất là mình đang ở nhà riêng, còn nhiều người đang ở nhà trọ thì sao? Kế bên nhiều người um sùm thì sao các bé học? Không hiệu quả!”

“Chị nghĩ học online không hiệu quả, nó chỉ hiệu quả đối với những bé cấp 2 trở lên, còn cấp 1 các bé còn nhỏ chưa nhận thức được”.

Đó là những cái khó về phía các bé, chưa kể nhiều phụ huynh còn cho biết Internet ở VN đâu phải lúc nào cũng tốt nên việc học online bị gián đoạn là việc sẽ phải có. Chưa kể đâu phải gia đình nào cũng có Internet, Ipad hoặc máy tính. Nếu con em công nhân đang ở trọ, thì tính sao?

Hai phụ huynh tại TPHCM cho biết: 

“Online chị nghĩ bất tiện nhiều hơn so với đến trường. Mạng gần đây chập chờn lúc được lúc mất nên khả năng tiếp thu cũng như khả năng tập trung của các bé sẽ không được như ở trường, các bé sẽ lơ là hơn.

Cô dạy nhanh trên online chứ không phải cô dạy giống trên lớp mà đường truyền internet rất chậm, chập chà chập chờn, các bé không học được, nhiều cái phụ huynh không chỉ được. Nhất là mới từ mẫu giáo lên lớp 1, chưa rành mặt chữ, viết còn không xong thì học online sao được”.

“Bây giờ kêu một đứa con nít học mẫu giáo đưa nó cái iPad kêu người ta dạy cách viết vậy nè, mày coi đi rồi viết theo thì làm sao nó làm được?” 

“Học tận nơi, cô chỉ tận chữ còn khó huống hồ học qua mạng, qua mạng rồi nghẽn mạng, nhà có điều kiện có iPad, vi tính để học, nhà không có điều kiện lấy gì học?”

2020-04-06T125530Z_821410263_RC20ZF9OG9X4_RTRMADP_3_HEALTH-CORONAVIRUS-VIETNAM.JPG
Học sinh đang học online tại nhà. (Reuters)

Không chỉ phụ huynh cho rằng học online không đem lại kết quả, mà ngay cả giáo viên dạy lớp 1 cũng cho rằng tình hình học tập năm nay của học sinh lớp 1 sẽ không khả quan, rất vất vả cho cả cô giáo, phụ huynh và học sinh. Một giáo viên (không muốn nêu tên) tại TPHCM nói với RFA trong ngày 26/8:

“Học sinh lớp 1 học online là rất rất khó vì các bé từ mẫu giáo qua cấp 1 chưa quen với môi trường mới thì phải cho thời gian mấy bé làm quen, gặp gỡ cô giáo, gặp bạn bè, hoặc làm quen nề nếp, học, giơ tay, cách ngồi, cách cầm viết. Về mặt chữ, những thuật ngữ của (môn) Tiếng Việt như hàng, dòng kẻ, ô ly. Họ trực tuyến như vậy rất khó để mấy bé theo kịp chương trình”.

Giáo viên này cũng đồng ý rằng các bé lớp Một ít tập trung do đó nếu có sự tương tác trực tiếp giữa cô và trò trên lớp thì các bé sẽ chú tâm vào việc học hơn, còn học online thì chắc chắn sẽ rất khó cho cả cô lẫn trò. 

Cản ngại từ Internet

Bên cạnh những khó khăn như vừa nêu, một số người dân còn cho biết thực trạng hiện nay của nhiều gia đình lao động, họ gần như chạy ăn từng bữa còn không đủ, huống hồ phải có tiền để đóng tiền điện, internet. 

“Nhiều người vẫn bám trụ ở đây nhưng không sử dụng internet vì không có tiền để đóng. Có người phải đi cầm điện thoại để lấy tiền ăn uống sinh hoạt, giờ bé chuẩn bị vào học thì lấy điện thoại ở đâu để kết nối học online cho con?

Một người dân cho biết, dịch kéo dài nhiều tháng nay khiến các gia đình ở trọ gần như kiệt quệ, nên việc cho con học online là “bất khả thi”. 

Báo giới Nhà nước dẫn thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay ngay khi thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, ngành giáo dục sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, trong đó ưu tiên các khối lớp 1, 2, các lớp đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp.

Cô giáo dạy lớp 1 tại TPHCM không muốn nêu tên cho rằng dù tác dụng của việc học online toàn học kỳ 1 đối với học sinh mới vào lớp 1 bị hạn chế bởi nhiều yếu tố, nhưng giáo viên vẫn đang nỗ lực hết mình. 

Dù vậy, khi trẻ được đến trường học trực tiếp trở lại, giáo viên sẽ phải giảng dạy lại từ đầu:

“Bây giờ Bộ đã ra quyết định thì mình cũng phải cố gắng thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ. Đến khi tình hình dịch đã được kiểm soát chặt thì lúc đó tùy theo kinh nghiệm của giáo viên thì giáo viên sẽ củng cố lại và dạy lại những kiến thức mà mấy bé chưa nắm chắc. Coi như là phải dạy lại từ đầu từ cách cầm bút, cầm viết cho đến đánh vần, thuật ngữ để mấy bé nắm vững hơn.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Tuan^'
24/09/2021 15:09

Xa~ hoi^. VietNam can^` gi` phai~ hoc.... cang` ngu cang de~ tri. ... co' ngu cung~ lam` chu~ tich., cung~ lam` thu~ tuong' ma`...

Xem toàn trang