Ông Trump chỉ trích Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Biển Đông

2016-12-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Báo chí Trung Quốc bình luận về chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016.
Báo chí Trung Quốc bình luận về chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016.
AFP

Trung Quốc từ chối bình luận những lời chỉ trích mà Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump của Hoa Kỳ mới đưa ra trên trang mạng twitter, mang nội dung trách cứ Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ để trục lợi khi xuất khẩu hàng sang Mỹ và tự ý xây dựng những căn cứ quân sự tại Biển Đông.

Vị Tổng Thống Đắc Cử của Hoa Kỳ đã dùng trang mạng twitter để nêu câu hỏi với nội dung rằng Trung Quốc có hỏi ý kiến của Hoa Kỳ khi họ tự ý phá giá đồng nhân dân tệ khiến các công ty Hoa Kỳ khó có thể cạnh tranh, có hỏi chính phủ Mỹ khi họ quyết định đánh thuế nặng vào các sản phảm của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, hay họ có hỏi ý kiến của Washington trước khi xây dựng những căn cứ quân sự ở biền Đông hay không?

Ông Trump sau đó tự trả lời là theo ông nghĩ, Bắc Kinh chẳng bao giờ làm chuyện đó, tức đơn phương hành động, không đếm xỉa gì tới phán ứng của Hoa Kỳ.

Phản ứng của Bắc Kinh

Ông Trump có động thái này sau khi Bắc Kinh gửi công hàm ngoại giao đến chính phủ Mỹ phản đối việc vị Tổng Thống Đắc Cử Hoa Kỳ nói chuyện trực tiếp với Tổng Thống Đài Loan là bà Thái Anh Văn.

Cuộc điện đàm kéo dài 10 phút đồng hồ diễn ra hôm thứ Sáu tuần trước.

Kề từ năm 1979 là thời điểm Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ với Đài Bắc để thiết lập quan hệ với Trung Quốc, đây là lần đầu tiên một vị tổng thống hay tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ nói chuyện với một nhà lãnh đạo Đài Loan.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sáng nay tại bắc Kinh, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc từ chối bình luận về những điều Tổng Thống Đắc Cử Trump đưa ra trên mạng xã hội, nói rằng Trung Quốc không bình phẩm về việc làm riêng tư của ông Trump, mà chú trọng tới chính sách nhà lãnh đạo tương lai của Hoa Kỳ sẽ thực hiện, đặc biệt là chính sách đối với Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng nói mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung tiến triển tốt đẹp, cả hai nước đều có lợi, nhấn mạnh cả thế giới đều biết và công nhận quan điểm của Bắc Kinh là chỉ có một nước Trung Hoa, Đài Loan là một phần lãnh thổ của Hoa Lục.

Trước đó, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng cho rằng  chuyện dàn xếp gọi điện thoại chúc mừng ông Trump đắc cử “chỉ là một hành động nhỏ nhen” của người đang lãnh đạo Đài Loan, không ảnh hưởng gì tới chính sách Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, cũng chẳng làm sứt mẻ mối quan hệ cường quốc Mỹ-Trung.

Chính sách đối với Đài Loan?

Cũng liên quan đến việc ông Trump nói chuyện qua điện thoại với bà Tổng Thống Thái Anh Văn, những bài viết được truyền thông Trung Quốc phổ biến cũng khéo léo vừa bày tỏ sự chống đối vừa muốn làm nhẹ vấn đề.

Bài bình luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo gọi những điều ông Trump đưa ra trên trang mạng Twitter là quan điểm rõ ràng của người sửa soạn lãnh đạo nước Mỹ về Biển Đông, nhưng lại cho rằng lãnh đạo Bắc Kinh phải có thái độ cứng rắn hơn với Đài Bắc, để gửi thông điệp về quan điểm cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Bài bình luận viết rằng thông điêp chính trị này có thể thực hiện bằng nhiều cách, trong đó bao gồm cả việc gia tăng áp lực quân sự với Đài Loan.

Cũng cần nói thêm qua nhiều hình thức khác nhau, các viên chức Mỹ trong đó có cả Ngoại trưởng John Kerry trách ông Trump “không tham khảo ý kiến” với Bộ Ngoại Giao trước khi nhấc điện thoại trả lời bà Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan.

Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ ra thông cáo với nội dung khẳng định chính sách của Hoa Kỳ với Trung Quốc không hề thay đổi, tức Washington D.C. chỉ công nhận có một nước Trung Hoa mà Bắc Kinh là đại diện chính thức, nhắc lại quan điểm của nước Mỹ là mong muốn thấy hòa bình, ổn định, trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Hôm qua, Phó Tổng Thống đắc cử Mike Pence cũng đại diện cho ông Trump để lên tiếng giải bày, cho rằng đó chỉ là cuộc gọi chúc mừng bình thường, tựa như hàng chục cuộc gọi chúc mừng khác mà ông Trump đã nhận sau ngày đắc cử.

Ý kiến (5)
Share

Trần Lê

nơi gửi VN

Trung Cọng phát triển kinh tế,không vì phục vụ dân tộc ,kiến tạo đất nước ; mà dùng kinh tế để phá hoại kinh tế của các nước Tây phương ,Âu châu .
Khi còn cầm đầu CS quốc tế , Nga đã làm như vậy . Mục đích để bành trướng chủ nghĩa Mác-Lê .

13/12/2016 13:08

Fushiko

nơi gửi Japan

ông Trump chưa chính thức lên làm TT Hoa Kỳ, Nhung xem ra Ông đã khiếp nhược Tầu Cộng rồi, để lại đi theo vết bánh xe, của 7 đời TT Hoa Kỳ trưóc Ông, là chỉ nuôi cho Tầu CỘng lớn mạnh, để trở thành con Hổ. Chau63n Bị ăn thịt Ngòòi dân Hoa Kỳ cùng thế giới. Vói lối suy nghĩ như vậy , thì chắc chắn Ông Trump cũng khó trụ nổi 1 nhiệm kỳ. Bởi với Tâm ý của ngưòi dân Hoa Kỳ ngày nay..Hoa Kỷ cần rới xa hoàn toàn Tầu Cộng, hoặc HK buộc phải có chiến tranh với Tầu, để chấm dứt, đêm dài lại lắm mộng bởi Tầu Đại Hán. Đưóc vậy, biết đâu Ông Trump là TT Hoa Kỳ không những2 mà là 3 hay 4, biết đâu chừng.? Bởi XH không có gì, không thể xẩy ra.

05/12/2016 21:52

UncleFox

nơi gửi Oakland

Biển Đông vốn thuộc của Việt Nam . Hoàng Sa, Trường Sa dân Việt Nam đã khai thác trấn nhậm nhiều thế kỷ . Thế nhưng vì tình anh em đồng chí xã nghĩa, bác Hồ vĩ đại của chúng tôi đã sai đồng chí Ba Tô Phạm Văn Đồng ký giấy sang nhượng cho bác Mao kính mến . Và theo tinh thần văn bản công hàm do chú Ba Tô gửi đồng chí Tổng Lý Chu Ân Nai, các quan chức và nhân dân Việt Nam nhất nhất sẽ tuân hành chỉ thị ấy . Mà lãnh đạo nước Việt Nam xã nghĩa là những người cực kỳ xem trọng tín nghĩa, sẽ không bao giờ vì tham lam mấy cái hòn đảo cứt chim mà phản lại lời hứa của chủ tịch nước Hồ, đi ngược lại với "nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai đảng hai nhà nước ...
President-elect Trump thì biết cái đếch gì mà xen vào chuyện gia đình anh em nhà người ta chứ !

05/12/2016 19:52

Trần Thiên Tướng

nơi gửi Australia

Biển Đông sớm dậy sóng thôi. Những nước cờ sắc bén từ lúc mới tranh cử sơ bộ đã cho thấy ông Trump thật tài giỏi.
Khi các doanh nghiệp lớn và nhỏ của Mỹ dời đô về lại Mỹ thì cũng là lúc ông Trump phát hỏa trừng trị bọn Hán cộng này.
Trump khéo léo kéo Putin ra xa Trung Quốc và ủng hộ mình. Cho dù Putin không liên kết với Mỹ thì ít ra cũng vui vẻ đứng im cho Mỹ đắnh phủ đầu Trung Cộng.
Thấy những điểm này mới thấy Trump hơn Halary Clinton đến mức nào !

05/12/2016 12:13

Độc giả không muốn nêu tên

Nhung phat biêu cua ông Trump là môt mon qùa cho nhân loai trong dip gian sinh.Noi và làm phai di dôi nhut là dôi voi Tàu công.

05/12/2016 11:06

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang