Diễn biến mới ở Biển Đông, ai hưởng lợi?

Gia Minh, PGĐ ban Việt Ngữ
2017-01-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh chụp hôm 23/12/2016 tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận trong vùng biển Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc.
Ảnh chụp hôm 23/12/2016 tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận trong vùng biển Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía đông của Trung Quốc.
AFP photo

Biển Đông tiếp tục là một trong những khu vực nóng của thế giới. Một số diễn biến mới nhất có mang tính bất ngờ không, ai được hưởng lợi nhất vào lúc này và Việt Nam đang có những động thái gì để bảo vệ lãnh hải?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, Khoa Sử, Đại học Maine ở Hoa Kỳ nhận định:

Bây giờ vẫn còn sớm để nói chắc chắn là ai có thể hưởng lợi nhất bởi vì hiện nay còn đang cạnh tranh về chuyện của nước Mỹ như chuyện sắp lên làm tổng thống của ông Trump, nên chính sách ngoại giao chưa rõ ràng, thành ra Trung Quốc có vẻ đang ‘nắn gân’ ông ấy, như đưa tàu sân bay vào Biển Đông. Tôi nghĩ là về lâu về dài, các nước trong khu vực họ sẽ phản ứng. Thế nên cũng rất là khó,  Đông Nam Á chẳng hạn, hay tổng thống Duterte khi Philippines làm chủ nhà ASEAN lúc đó có thái độ như thế nào, thì mình sẽ hiểu và sẽ biết tình hình như thế nào. Nhưng mà tôi nghĩ rằng sau phán quyết của tòa án PCA, Trung Quốc có làm dữ cũng không có thể làm gì hơn, tôi nghĩ thế giới sẽ phản ứng.

Gia Minh: Như giáo sư vừa nhắc rằng Philippines sẽ làm chủ tịch luân phiên của ASEAN, thái độ của tổng thống Duterte cũng bất chừng, nhưng mà mới ngày đầu năm tân đại sứ của Philippines ở Bắc Kinh nói rằng Manila cần có những thay đổi cơ bản về chiến lược, có nghĩa là phải cân bằng chứ không thể để nghiêng về phía Mỹ như lâu nay?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long: Ông ấy nói thì cũng đúng, thật ra lâu nay không có Mỹ bảo vệ Philippines thì sẽ rất nguy hại cho Philippines, cho nên tôi nghĩ là lúc này chưa có gì thì nói như vậy được, nhưng khi có sự cố tôi nghĩ là Philippines sẽ chạy lại với Mỹ, chứ không thì khó có ai có thể bảo vệ Philippines lắm, nhất là vùng sát đất liền nếu Duterte hay Philippines mà nhượng bộ thì sẽ rất nguy hiểm.

Gia Minh: Còn phía Việt Nam vừa qua cũng có những thông tin, những hình ảnh vệ tinh cho thấy Việt Nam cũng đã trang bị vũ khí ở những đảo đá mà Việt Nam đang chiếm giữ. Giáo sư có thấy những động thái của Việt Nam như vậy chứng tỏ sự cương quyết của chính phủ Hà Nội trong việc bảo vệ chủ quyền trước sự gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long: Tôi nghĩ rằng đây chỉ là hành động chứng tỏ rằng nếu Trung Quốc đẩy mạnh thì Việt Nam sẽ sẵn sàng bảo vệ mình, và khi Việt Nam bảo vệ thì lẽ đương nhiên cả biển Đông sẽ dậy sóng, mà khi biển Đông dậy sóng thì sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều nước chứ không phải mình Việt Nam. Khi Việt Nam bị ép lắm thì Việt Nam cần có sự bảo vệ, nhưng tôi nghĩ rằng Việt Nam chỉ làm như vậy thôi, ngoài cái động thái để cho thế giới để ý này, động thái này cũng để cho mọi người biết rằng Việt Nam sẵn sàng bảo vệ anh ninh của Việt Nam, mà thật ra là bảo vệ an ninh tốt nhất trên đất liền của Việt Nam chứ không phải ở trên biển Đông. Biển Đông rất lớn, bảo vệ an ninh của Việt Nam ở biển Đông chỉ là sự nhỏ thôi. Tôi nghĩ là cách gây sự chú ý của nhân dân Việt Nam ra khỏi các vấn đề gây khó khăn cho dân các nước.

Việt Nam chuẩn bị gì?

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc J-15 trên boong tàu sân bay Liêu Ninh diễn tập quân sự trên Biển Đông hôm 2/1/2017.
Máy bay chiến đấu của Trung Quốc J-15 trên boong tàu sân bay Liêu Ninh diễn tập quân sự trên Biển Đông hôm 2/1/2017. AFP photo

Gia Minh: Trung Quốc cũng triển khai vũ khí ở 7 đảo nhân tạo mà họ xây dựng lên, mà nó rất gần nhau như vậy thì so sánh lực lượng giữa 2 phía thì giáo sư thấy rằng nếu mà cùng chạy đua trang bị quân sự hóa thì có hiệu quả không ạ?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long: Những máy bay mà Trung Quốc sử dụng thì có thể bắn phá những vùng mà Việt Nam đang chiếm một cách rất là nhanh. Nhưng mà nhìn chung về vũ khí mà Trung Quốc đưa lên những đảo mà Trung Quốc bồi đắp thì tôi nghĩ cách này để nói cho Mỹ biết rằng nếu mà các anh vẫn còn đi vào khu vực này của tôi đây thì chúng tôi sẽ làm lớn đó, để thị oai với Mỹ, nếu mà được thì cũng làm cho các nước khác sợ không dám để ý tới vấn đề phán quyết của PCA.

Trung Quốc có sẵn dự tính là những vùng nào Trung Quốc đã chiếm và bồi đắp thì nghĩa là với Trung Quốc, những vùng đó không có ai đe dọa được. Tôi nghĩ trong tương lai gần Việt Nam phải kiện Trung Quốc, kiện Trung Quốc về vấn đề Trung Quốc không theo phán quyết của PCA.

Gia Minh: Giáo sư căn cứ vào những dấu hiệu gì để có thể đưa ra khả năng này, thưa giáo sư?

Giáo sư Ngô Vĩnh Long: Tháng 8 vừa qua khi tôi về Việt Nam họp một hội thảo về biển Đông thì tôi có gặp một số người làm chính sách Việt Nam, họ cho tôi biết là Việt Nam đã chuẩn bị rất là nhiều tình huống nhưng mà trong lúc mà tôi đang nói chuyện với họ thì họ thấy là chưa đúng lúc. Ngược lại thì tôi nói rằng phải làm nhanh chứ chờ tới lúc nào. Theo như nói chuyện với những người này thì tôi thấy việc chuẩn bị là khá kỹ. Vấn đề mà Reuters đưa về chuyện Việt Nam đưa các hỏa tiễn mua của Israel ra các đảo, những người có chức lớn nhất của Việt Nam, tôi không nói tên làm gì, nói là có nhưng chỉ là tập thôi chứ không dại gì đặt hỏa tiễn ở đó, họ vào thả bom, bắn vào là mất hết. Thì nếu mà họ tập thì họ cũng có chuẩn bị, nhưng còn chính sách như thế nào thì mình chưa rõ.

Gia Minh: Chân thành cám ơn giáo sư Ngô Vĩnh Long.

Ý kiến (9)
Share

Phong

nơi gửi USA

Toi nghi nhung dieu dang cong san VN da va dang lam chi la dong kich. Ho qui phuc bon Tau tu la roi chi de giu dang thoi. Xin xuy nghi ve hoi nghi Thanh Do ma dang cong san VN da ky ket.

22/02/2017 13:33

Độc giả không muốn nêu tên

VN qua le thuoc vao TC nen kho cho su bao ve toan ven lanh tho...cung vi y thuc he ma lanh dao VN da tao co hoi cho TC xam lan va co the de doa den su ton vong cua Dan toc...
loi ich nhom dang ban re loi ich Dan toc de huong loi...su nguy hiem khong chi ngoai Bien dong ma ca trong dat lien...TC da xam cu vao nhung vung dia chien luoc quan trong...VN ma mat bien dong thi khong the phat trien ma con mat su doc lap va nguoi viet se bi Han hoa...muon tiep khach thi phai thu don nha nhung VN van thu dong nen VN khong the chu dao trong viec bao ve chu quyen...

22/01/2017 18:59

Độc Lập

nơi gửi Đà Nẵng

Tại sao, các bạn không nghĩ rang VN chúng tôi đưa vũ khí ra các đảo, chúng tôi đang chiếm giữ với mục đích gì ??? Chống người bạn 16 chữa Vàng và 4 chữ tốt ư ? điều này đất nước chúng t6ọi đâu có tuyên bố, mà đều do các bạn tự suy nghĩ , rồi tự nói. Ngược lại sao các bạn không chịu suy nghĩ theo vế ngược chiều ... nếu Mỹ và TRung Quốc đại chiến trên biền đông, khi hai thế lực vẫn cân bang, thì chúng tôi ngồi im.. Nhưng nếu như Mỹ đại bại trước Bắc KInh, thì biết đâu lúc đó những hỏa tiễn chống hạm, chúng tôi đã đạt sẽ cùng lúc với Hỏa Tiễn của Bắc Kinh nhắm vào Hoa Kỳ và quân dồng minh mà khai hỏa, hay ngược lại..Ôi lợi cả đôi đường.

13/01/2017 00:29

Phương vô Hướng

nơi gửi VN

5 quốc gia còn lại của chế độ CS toàn cầu, họ không bị sụp đỗ,lung lay . Vì sao ?
Vì họ hung tàn,bạo ngược ,gian thâm,độc ác . Họ là những chuyên gia mưu mô ,xão quyệt . Diễn kịch rất tài tình .
Chả có đối trọng nào cao tay ấn hơn họ ,nên đành chịu .

05/01/2017 15:46

Thái cực Đồ

nơi gửi VN

Tôi,vì kiến thức kém ,nên việc gì cũng dùng bói toán .
Đầu năm 2017 , tôi được quẻ nói rằng :
_- CS/VN với Trung cọng ,không những là đồng chí anh em ,lân bang , mà là anh em ruột thịt .
- Chớ buồn bàn đến vấn đề thoát Trung , toàn vẹn lãnh hải, thổ,đảo .
- Những sự kiện xãy ra tại vùng biển có tranh chấp ,lời qua tiếng lại ,chỉ là trò hê ,do cả 2 bên dàn dựng ra,để che mắt các cường quốc Tây Âu ,hòng mưu đồ cho đại cục của CS quốc tế .

05/01/2017 15:29

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang