Campuchia: gần 1000 gia đình người Việt sẽ phải rời khỏi Biển Hồ,

RFA
2015.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Khoảng 1000 gia đình người Việt sống trong những ngôi nhà nổi ở khu vực biển Hồ của Cambodia sẽ phải rời bỏ vùng ven hồ theo lệnh của chính quyền địa phương.

Tờ Cambodia Daily trích dẫn thông báo của chính quyền tỉnh Kompong Chnang là việc di dời này là nhằm để bảo vệ môi trường và tạo vẻ đẹp cho khu vực biển Hồ.

Ông Sun Sovannarith Phó tỉnh trưởng nói rằng việc di dời sẽ được thực hiện từ ngày 15 đến 25 tháng 10 này. Trong số những người phải ra đi còn có những người Khmer và người Chăm.

Theo kế hoạch của chính quyền thì các ngôi nhà nổi của cư dân sẽ được kéo đến 1 địa điểm mới và chờ đợi trong vòng hai năm để chính quyền tổ chức định cư những người này trên đất liền.

Một người đại diện cho cộng đồng người Việt nói là họ muốn ở lại nơi sinh sống bấy lâu nay, và rất lo lắng là chổ ở mới sẽ xa nơi mà họ bán tôm cá đánh bắt trên hồ. Ngoài ra họ còn lo là lời hứa hẹn của chính quyền không lấy làm chắc chắn.

Tổ chức Quyền của người thiểu số nói là việc bảo vệ môi trường của chính quyền là đúng nhưng họ cần phải tích cực hơn trong việc tìm kiếm nơi định cư mới cho người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.