15 ngư dân tàu cá chết máy được cứu gần quần đảo Hoàng Sa

RFA
2021.12.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
15 ngư dân tàu cá chết máy được cứu gần quần đảo Hoàng Sa Hình minh hoạ: Tàu cá của ngư dân đảo Lý Sơn ra khơi hôm 11/8/2012
AFP

15 ngư dân trên một tàu cá bị hỏng máy trôi dạt gần quần đảo Hoàng Sa vừa được một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi khác cứu hôm 13/12 sau gần hai ngày kêu cứu . Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 13/12.

Truyền thông Nhà nước dẫn lời bà Phạm Thị Hương - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi - cho biết vào khoảng 21 giờ ngày 11/12, khi trên đường di chuyển từ ngư trường Hoàng Sa về đất liền, tàu cá QNg 96138 TS của ngư dân Lê Đình Việt (trú tại thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn) không may bị hỏng máy, trôi dạt tự do trong điều kiện sóng to, gió lớn. Các ngư dân đã phát tín hiệu đề nghị cứu hộ, cứu nạn.

Bà Hương cho biết chính quyền địa phương đã đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương có phương án cứu hộ 15 ngư dân lâm nạn ở Hoàng Sa.

Theo báo Người Lao Động, vào khoảng ba giờ ngày 13/12, sau khi nhận được thông tin tàu bị nạn, tàu cá QNg 98813TS của ngư dân Trần Anh Dũng (ngụ tại Thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) đã tiếp cận được tàu cá bị nạn. Các thuyền viên trên tàu QNg 98813TS đã quyết định bỏ dở chuyển biển để lai dắt tàu bị nạn vào đất liền.

Cũng theo Người Lao Động, các tàu cá này dự kiến sẽ cập bờ vào tối 13/12. Sức khoẻ của cả 15 ngư dân tàu gặp nạn đều ổn định.

Ngư trường Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của các ngư dân Quảng Ngãi. Những năm qua, nhiều tàu cá của ngư dân đi đánh bắt cá ở đây thường hay bị tàu Trung Quốc bắt giữ, tịch thu cá, hoặc đâm chìm, vì phía Trung Quốc cho rằng tàu của ngư dân Việt Nam vào đánh bắt cá tại vùng biển của Trung Quốc.

Cũng đã có những trường hợp tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi khi gặp sóng to gió lớn muốn vào Hoàng Sa để trú nhưng bị phía Trung Quốc đuổi đi.

Hiện Việt Nam và Trung Quốc đang tranh chấp quần đảo Hoàng Sa. Quần đảo này trước kia từng do cả hai bên chiếm đóng nhưng sau trận hải chiến với hải quân của Việt Nam Cộng hoà vào tháng 1 năm 1973, Trung Quốc đã độc chiếm toàn bộ quần đảo này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

vy
14/12/2021 05:54

Hiện Việt Nam và Trung Quốc đang tranh chấp quần đảo Hoàng Sa. Quần đảo này trước kia từng do cả hai bên chiếm đóng nhưng sau trận hải chiến với hải quân của Việt Nam Cộng hoà vào tháng 1 năm 1973, Trung Quốc đã độc chiếm toàn bộ quần đảo này.
Quan dao² HS là cua² Viet nam truoc' thoi Vua Gia Long 1802, khi Phap' chiem' thuoc dia VN, Hai² quan Phap' tran' giu ²HS cho den' khi Phap' trao tra² lai cho VN Cong Hoa nam 1954. VNCH duy tri dong' quan tren dao² HS cho den' 19/01/74, hai² quan Tau cong danh' chiem' sau khi tran wanh' giua² Hai² quan VNCH và tau cong.
Tac gia² noi' rang : " quan dao² này truoc kia hai ben chiem' dong' là SAI hoàn toàn.

Xem toàn trang