Nghịch lý giá cả

Tình trạng hai giá trên thị trường đang ngày càng phổ biến và những nghịch lý này cần được giải quyết sớm. Đài VOVonline loan báo và nhận định về việc này ngày hôm nay.
RFA 02.01.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tình trạng này biểu hiện ở nhiều mặt. Về đất đai, khung giá đất nhà nước ban hành theo qui định luôn thấp hơn giá thị trường. Một bên là đền bù đất cho nông dân theo mức giá nhà nước qui định, một bên là giá đất thổ cư do thị trường quyết định cao hơn nhiều.

Việc bình ổn giá một số mặt hàng cũng tạo ra nghịch lý 2 giá. Thị trường tiền tệ tự do luôn cao giá hơn thị trường ngân hàng từ vài trăm đến vài nghìn đồng một đô la. Lãi suất thỏa thuận và lãi suất thực tế mà doanh nghiệp và người dân có được cũng khác nhau.

Nghịch lý này giúp một số người trục lợi, và khiến người dân gặp khó khăn và nhiều bức xúc trong sinh hoạt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.