20.000 hộ người sắc tộc Tây Nguyên không có đất sản xuất

Khoảng hơn 20.000 hộ gia đình người sắc tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên hiện không có đất sản xuất và lâm vào tình cảnh khó khăn nghèo đói.
RFA-26-12-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên (minh hoạ)
Người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên (minh hoạ)
giaoducvietnam.vn

Đây là số liệu được Ban Chỉ đạo Tây Nguyên công bố trên báo chí sang nay 26/12.

Theo tin này, cho đến nay các tỉnh Tây Nguyên đã cấp khoảng 30.000 ha đất cho khoảng 71.000 hộ người sắc tộc thiểu số, trong đó hơn 29.000 ha là đất sản xuất còn lại là đất ở.

Được biết, trước năm 1975 người sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên có quyền sở hữu đất và rừng theo cộng đồng làng. Nhưng sau khi thống nhất, Nhà nước đã quốc hữu hóa toàn bộ đất đai và rừng ở Tây Nguyên theo chính sách chung, những vùng đất rừng tốt trở thành nông lâm trường quốc doanh. Tây Nguyên sau đó còn chứng kiến làn sóng di dân tự do từ miền Bắc, khiến cho đất rừng càng ngày càng hạn chế. Tình trạng này khiến cho các sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên gặp vô vàn khó khăn, tình trạng mất đất mất rừng dẫn tới tình trạng bất ổn xã hội nghiêm trọng trong những năm đầu thập niên 2.000.

Trong hội nghị các nhà tài trợ cho Việt Nam ở Hà Nội mới đây, các ổ chức quốc tế kêu gọi chính phủ Việt Nam công nhận quyền sở hữu đất rừng chung của các sắc tộc thiểu số.

Ý kiến (2)
Share

Nguyen van Hoi

nơi gửi Saigon VN

Cac ban oi, hay chung tay cung voi nhau gap CA hay Can Bô no di le te thit di vài thàng là no hêt hành ha dân tôc minh.

27/12/2012 04:11

Khon Nan Cong San Vietnam.

nơi gửi Daklak

Khong nhung mat dat dai, hien nay nha cam quuyen cong san dang bat giam giu vo so nguoi Ede trong nha tu doi voi nhung ai dam len tieng ve dat dai . Cong san Vietnam dang tang tien hanh su diet chung mot cahc qui mo doi voi nhung nguoi thieu so o Tay Nguen, va de che mat cua the gioi voi nhung ly do la de phat trien kinh te.
Day la mo hinh Phat Xit cua cong san Viet nam o trong the ky 21.
Hoi nhung nguoi Vietnam chan chinh hay cung dau long cho su diet chung cung ruot thit cua nguoi cung mot to quoc Vietnam than yeu.

26/12/2012 14:16

Xem toàn trang