Người dân Văn Giang kỷ niệm 3 năm bị cưỡng chế bằng vũ lực

RFA 24.04.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người dân Văn Giang bị cưỡng chế hôm 24/4/2012
Người dân Văn Giang bị cưỡng chế hôm 24/4/2012
Files photo

Người dân ba xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên hôm nay kỷ niệm ba năm sau ngày xảy ra cuộc cưỡng chế bằng vũ lực mà ngay cả hai nhà báo của Đài Tiếng Nói Việt Nam đến đưa tin cũng bị hành hung.

Một phụ nữ tại Văn Giang có chồng bị bắn vào tháng giêng năm ngoái do giữ đất cho biết hiện thêm nhiều người dân tại ba xã vừa nêu đã bị buộc phải nhận tiền đền bù, số còn lại ít ỏi không chịu nhận vẫn tiếp tục đi khiếu kiện đến các cơ quan trung ương ở Hà Nội, nhưng kết quả vẫn chưa được giải quyết:

Bây giờ người ta cưỡng chế hết rồi, người ta phải nhận tiền hết rồi. Số ít chưa nhận tiền vẫn phải đi.

Một nhà hoạt động tại khu vực miền Bắc, nhà báo Tô Oanh, ông này từng sang Hoa Kỳ trình bày về tình hình tự do báo chí tại Việt Nam, hôm nay theo lời mời của người dân mất đất Văn Giang về địa phương nhân ba năm cuộc cưỡng chế ngày 24 tháng 4 năm 2012, bị tấn công. Ông nói:

Hôm nay là 3 năm ngày cưỡng chế đất dân Văn Giang, tôi thấy có thông báo nên xuống đó để thăm bà con. Nhưng chưa đến đường rẽ vào thôn, còn cách mấy chục mét nữa thôi, tôi thấy một thanh niên còn trẻ, đầu cắt tóc ngắn nên tránh ra và anh ta phóng xe vào xe tôi. Đụng vào làm ngã tôi thì anh ta phóng xe bỏ chạy. Bà bán ổi ở đó nói thanh niên đó ở đâu chứ không phải dân địa phương. Tôi bị trượt từ trên đê bê tông xuống nên áo quần bị rách, tôi không thể tiếp tục vào thôn và phải về. Những chỗ bị thương ở khủy tay, khủy chân nên khó cầm máu. Về nhà thì không còn đau nữa. Xe chỉ bị hư tay phanh thôi.

Xem toàn trang