Ba chục ngư dân Việt bị Australia phạt

- 6282016
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Ba mươi ngư dân Việt Nam hôm nay bị một tòa án tại Darwin buộc tội vi phạm luật ngư nghiệp và môi trường của Australia. Trong những hình phạt có án tù treo. Mức án đối với thuyền viên là hai tháng và thuyền trưởng là từ 5 đến 7 tháng. Ngoài ra thời gian thử thách từ hai đến ba năm; trong khoảng thời gian này nếu có vi phạm, còn phải chịu khoản phạt tiền lên đến 2000 Úc Kim ( tương đương gần 1500 đô la Mỹ).

Hãng thông tấn AFP loan tin cho biết 30 ngư dân vừa nói thuộc hai chiếc tàu đánh cá bị cơ quan chức năng Australia bắt hôm 2 tháng 6, khi đang hành nghề phi pháp tại khu dự trữ Coral Sea ngoài khơi bở biển phía bắc Australia.

Trên hai chiếc tàu đánh cá Việt Nam, còn bị phát hiện có thiết bị lặn và 6 tấn hải sâm. Tin không nói rõ hai chiếc tàu Việt Nam cụ thể thuộc địa phương nào trong nước.

Cơ quan chức năng Australia đã phá hủy hai chiếc tàu đánh cá bị bắt với thông điệp mạnh mẽ ngăn chặn những kẻ đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này.

Sau khi có tin ngư dân Việt Nam bị một tòa án Darwin buộc tội và tuyên phạt như vừa nêu, Đài RFA liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia để hỏi về biện pháp lãnh sự giúp cho ngư dân, một viên chức đại sứ quán trả lời như sau:

Hiện nay cá nhân tôi cũng chưa có thông tin về vụ việc này.

Đối với những trường hợp đã từng xảy ra, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với phía các cơ quan chức năng của Úc để xác minh thông tin, điều tra vụ việc. Và cũng có những thông tin chỉ đạo từ nhà để có cách giải quyết hợp tình, hợp lý nhất.”

Một quan chức của Cơ quan Quản trị Ngư nghiệp Australia cho rằng hoạt động đánh bắt trái phép đe dọa đến sự tồn tại và bền vững nguồn hải sản đang được quản lý tốt của đất nước Australia.

Chương trình phát triển Liên hiệp quốc trong tháng sáu này vừa có phúc trình cho thấy hằng năm có đến 26 triệu tấn cá bị đánh bắt một cách bất hợp pháp.

Riêng tại Australia nhờ biện pháp giám sát được tăng cường, số lượng tàu đánh bắt trái phép cách đây chừng chục năm ở mức gần 370 chiếc, giảm xuống chỉ còn 17 chiếc trong năm tài chính 2015-2016.

Xem toàn trang