Indonesia sắp xét xử 5 ngư dân Việt Nam

RFA
2017-11-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một lính hải quân Indonesia nhắm bắn chìm một tàu cá Việt Nam bị bắt giữ do đánh cá trộm vùng đảo Anarmas, tỉnh Riau vào ngày 5 tháng 12 năm 2014.
Một lính hải quân Indonesia nhắm bắn chìm một tàu cá Việt Nam bị bắt giữ do đánh cá trộm vùng đảo Anarmas, tỉnh Riau vào ngày 5 tháng 12 năm 2014.
AFP

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia ngày 15 tháng 11 cho biết ông Nguyễn Thanh Giang, bí thư thứ 3 phụ trách Lãnh sự của Đại sứ quán có cuộc gặp với 5 thuyền trưởng Việt đang bị bắt giam và làm việc với toà án Ranai (Natuna, Indonesia) trước khi phiên xử diễn ra ngày 16 tháng 11.

Những ngư dân này bị phía Indonesia bắt hồi tháng 4 vừa qua tại vùng nước mà phía Indoneisa nói là thuộc chủ quyền của nước này, tuy nhiên các ngư dân khẳng định họ vẫn đánh bắt tại vùng nước chủ quyền của Việt Nam.

Tại buổi làm việc với toà án, đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã đề nghị toà án Ranai phải đưa ra chứng cứ có thể kiểm chứng được, đặc biệt cần phải xác định chính xác toạ độ nơi ngư dân Việt Nam bị bắt.

Trong cuộc gặp gỡ với 5 thuyền trưởng Việt, đại diện Đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia cho biết sẽ có mặt trong phiên toà ngày 16 tháng 11 để theo dõi, hoặc có biện pháp xử lý phù hợp trong trường hợp có dấu hiệu oan sai trong phiên xử.

Trong thời gian gần đây, nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ vì cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng nước của Indonesia. Hồi đầu tháng 10 vừa qua, Indonesia đã trao trả cho Việt Nam 239 ngư dân bị bắt giữ. Hồi tháng 6, Indonesia trao trả cho Việt Nam 600 ngư dân.

Hiện Việt Nam và Indonesia vẫn còn một vùng nước chồng lấn chưa phân định gần đảo Natuna của Indonesia. Đây là vùng nước mà nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ thời gian qua.

Xem toàn trang