Vinalines: thêm 7 người bị bắt

Nguyên kế toán trưởng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ( Vinalines) và sáu bị can khác bị khởi tố và bắt giam vào ngày hôm qua.
RFA-26-07-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ụ nổi N083M, một trong những dự án mua sắm dẫn đến những sai phạm của lãnh đạo Vinalines.
Ụ nổi N083M, một trong những dự án mua sắm dẫn đến những sai phạm của lãnh đạo Vinalines.
Source photo:TL/kinhtesaigon

Mạng Lao Động loan tin cho biết cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn thị Bích Loan, nguyên kế toán trưởng Vinalines và sáu đối tượng khác là Lê Văn Dương- đăng kiểm viên, Trần Hải Sơn- nguyên giám đốc Cty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines, Mai Văn Khang- cán bộ Ban quản lý Dự án Vinalines và ba cán bộ hải quan Tân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Tội danh để khởi tố cả 7 người là ‘cố ý làm trái’ trong quá trình đầu tư mua ụ nổi N083M.

Thông tin nói cơ quan điều tra xác định là tính đến đầu tháng tư năm nay, các bị cán cố ý làm trái gây thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

Tính đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 13 bị cán liên quan đến vụ án Vinalines.

Hồi tháng rồi, tổng thanh tra chính phủ Việt Nam cho biết tổng số nợ của Vinalines là  hơn 2 tỷ đô la. Vinalines từng chi khoảng 1 tỷ đô la để mua 70 chiếc tàu cũ về và chi tiếp nhiều khoản lớn để bảo trì, sửa chữa.

Vụ Vinalines xảy ra sau phiên xử những viên chức điều hành Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Vinashin, gần như phá sản hồi năm 2010 với một núi nợ hơn bốn tỷ đô la.

Hiện Interpol Quốc tế đang truy nã cựu chủ tịch Vinalines là ông Dương Chí Dũng, sau khi ông này bỏ trốn hồi tháng 5.

Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước được chính quyền Việt Nam cho là xương sống của nền kinh tế. Khối này được phép kiểm soát đến hai phần ba nguồn vốn và tài sản của nền kinh tế và có nhiều mối quan hệ cùng các quan chức chính phủ và Đảng.

Hồi trong tháng Hà Nội công bố kế hoạch tái cấu trúc khu vực doanh nghiệp Nhà Nước cho đến khoảng năm 2015. Tuy nhiên giới chuyên gia vẫn nghi ngờ về biện pháp thực hiện kế hoạch đó.

Xem toàn trang