70% hàng phụ gia thực phẩm là nhập lậu

Báo Sài Gòn Tiếp Thị đăng tải thông tin hiện chỉ có 5 tới 10% phụ gia thực phẩm được sản xuất trong nước trong tổng lượng tiêu thụ trên thị trường.
RFA-24-08-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chất phụ gia và hương liệu được không nhãn mác được đựng trong can tại một cửa hàng ở chợ Kim Biên. Chất phụ gia và hương liệu được không nhãn mác được đựng trong can tại một cửa hàng ở chợ Kim Biên.
Photo :TT/vne

Nghe bản tin 9:00 tối ngày 24-08-2012
Tải xuống - download

Nhiều hộ kinh doanh chất phụ gia ở các chợ đầu mối như chợ Đồng Xuân-Hà Nội, chợ Kim Biên-TP. HCM bị phát hiện có nhiều sai phạm dù đã ký cam kết chấp hành quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đợt kiểm tra mới nhất, Cục An toàn vệ sinh Thực phẩm-Bộ Y tế phát hiện hoàng loạt sản phẩm sai phạm về nhãn mác, cụ thể là hàng phụ gia thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc không có nhãn tiếng Việt, không đề ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, đơn vị nhập khẩu.

Hiện phụ gia thực phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm đến 30% tổng số nhập khẩu. Phó Cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm, tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong cho biết lượng hàng nhập lậu từ Trung Quốc là rất lớn.

Các chuyên gia y tế cảnh báo phụ gia thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ gây nguy hại nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhập lậu phụ gia thực phẩm độc hại tràn lan là do cán bộ quản lý thanh tra còn thiếu và chưa làm tròn trách nhiệm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.