80 CSGT liên quan vụ “logo xe vua” bị toà triệu tập, hai người đối chất tại toà

RFA
2022.05.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
80 CSGT liên quan vụ “logo xe vua” bị toà triệu tập, hai người đối chất tại toà Các bị cáo tại toà
Courtesy of NLĐ

Cập nhật lúc 9:40 pm 

Tám mươi cảnh sát giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) liên quan trong vụ án “logo xe vua” bị triệu tập ra toà trong phiên xử sơ thẩm lần hai nhưng chỉ có hai người có mặt, số còn lại xin được xử vắng mặt.

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 20/5 cũng là ngày phiên toà sơ thẩm lần hai diễn ra, đồng thời cho biết hai CSGT, TTGT có mặt tại toà, một người đã xin ra khỏi ngành.

Theo đó, trong phần sơ thẩm liên quan đến việc 15.000 lượt xe qua các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai có dán “logo xe vua” sẽ được CSGT, TTGT, bỏ lỗi cho qua, chủ tọa phiên tòa đã thẩm vấn đối với hai CSGT, TTGT liên quan đến vụ án và cho 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới và Lê Thị Cẩm Vân đối chất tại tòa.

Tuy nhiên cả hai CSGT, TTGT có mặt tại tòa đều khai không quen biết và không nhận tiền của Vân và Thới. Đối chất tại tòa, Vân và Thới cũng khai không quen biết và đưa tiền cho họ.

Cáo trạng cho biết, từ tháng 1/2014 đến 8/2015, Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân và các đồng phạm đã tổ chức in logo có số "68", "Garage Thành Đô", "xe chở hàng" để bán cho các chủ xe, tài xế giá từ 2,5 đến 3 triệu đồng/logo, dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra qua các tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM. Số tiền bán logo, nhóm của Thới đưa hối lộ cho TTGT và CSGT tại các địa phương trên.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Văn Thới đã bán được khoảng 15.000 logo và trong khoảng thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 8/2015, Thới đã đưa hối lộ gần năm tỷ đồng và thu lợi bất chính 1,3 tỷ đồng. Còn Lê Thị Cẩm Vân đã đưa hối lộ 477 triệu đồng, hưởng lợi 1,6 tỷ đồng.

Thới đã chủ động đặt vấn đề, bàn bạc thống nhất với cựu CSGT Nguyễn Cảnh Chân về việc bảo kê xe vi phạm quá tải có dán logo "Garage Thành Đô".

Trong phiên xử sơ thẩm trước đó  vào tháng 10/2018, cơ quan công tố xác định Nguyễn Cảnh Chân đã nhận 1,26 tỷ đồng. Sau đó, cựu CSGT này sử dụng 960 triệu đồng môi giới hối lộ, số còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Do đó, toà án nhân dân TPHCM (TAND) đã tuyên phạt Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù về tội Môi giới hối lộ; Nguyễn Văn Thới 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù, Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Tuy nhiên, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với 80 cán bộ CSGT, TTGT.

Vào chiều ngày 20/5, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (47 tuổi, cựu cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) bảy năm tù về tội “môi giới hối lộ”. 

Hai người bị cáo buộc tội “đưa hối lộ” là Nguyễn Văn Thới bị tuyên 13 năm tù, và Lê Thị Cẩm Vân bị tuyên 3 năm 6 tháng tù. Bảy bị cáo đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 1 năm 8 tháng 25 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến chín năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo phải nộp lại toàn bộ số tiền đưa và môi giới hối lộ, cũng như tiền các bị cáo thu lợi bất chính, để thu ngân sách Nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/05/2022 20:59

Nều CS không cố tình moc ngoặc, an hối lộ, thì người dân sao dám đưa tiền hối lộ, ??? Nhưng ngưòi nhận hối lộ thì không việc gì , còn dân thì bi 13 năm tù, qủa là một chế độ bất nhân , tàn bạo , Thậm chí tới kẻ phạm tôi cấu kết tung ra thị trường thuốc gỉa , chữa Ung Thư, thì chỉ vài năm Tù, trong khi đã không có biết bao sinh mạng, ngưòi dân đã bị chết oan, vì mua phải thuốc gỉa, do nhà nưóc Bộ Y Tế VN cung cấp cho thị trường..!

Xem toàn trang