Báo Australia tố cáo cựu Thống đốc Ngân hàng Việt Nam nhận hối lộ

Công ty thầu in tiền Australia Securency tố cáo cựu Thống đốc Ngân hàng Việt Nam Lê Đức Thuý đã nhận hối lộ để giao cho công ty này mối thầu in tiền cho Việt Nam.
RFA-01-24-2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thông tin này dựa vào bài viết của hai ký giả Australia Nick McKenzie và Richard Baker vừa được đăng trên báo The Age của Australia hôm nay.
Securency tiết lộ rằng sự sắp xếp cho con trai ông Thúy đi học ở một đại học danh tiếng tại Anh là một trong những khoản hối lộ mà Công ty này đã chi cho các quan chức ở Việt Nam để được trúng thầu in tiền đồng từ năm 2002 đến 2009. Đổi lại ông Lê Đức Thuý đã ký với Securency hợp đồng in tiền trị giá hàng chục triệu đôla.
Nguồn tin cho cho hay, Cảnh sát Liên bang Australia đã thẩm vấn một vài giới chức cao cấp của công ty Securency hồi năm ngoái về các khoản tiền trả học phí cho Đại học Durham ở Anh. Tổng số tiền đóng học phí này lên tới khoảng 15 triệu đô la qua trung gian là ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Công nghệ (CFTD) Hà Nội.           
Ông Lê Đức Thuý hiện vẫn là một giới chức quan trọng về tài chính của Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Tài chính quốc gia.       

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang