Sơn La: Nhà máy thủy điện lớn nhất ĐNÁ bắt đầu hoạt động

Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á bắt đầu hoạt động để giúp giảm bớt căng thẳng cho nền kinh tế đang “khát điện”. Tin từ ban quản lý nhà máy thủy điện Sơn La cho biết như trên vào ngày hôm nay.
RFA-20-12-2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà máy thủy điện Sơn La phát dòng điện đầu tiên
Nhà máy thủy điện Sơn La phát dòng điện đầu tiên
Source hanoimoi-online
Theo ông Hoàng Trọng Nam, giám đốc Ban quản lý dự án trên, turbine đầu tiên trong 6 turbines tại trạm Sơn La đã được nối vào mạng lưới điện quốc gia vào hôm thứ Sáu vừa qua. Đây là dự án điện trị giá 2 tỷ đô-la với công suất 2.400 megawatts dự kiến sẽ đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2012, tức 3 năm trước thời hạn quy định bởi Quốc Hội.
Hiện đã có khoảng 100.000 người dân, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên được tái định cư để có chỗ làm hồ chứa nước.
Theo kế hoạch ban đầu, con đập dự kiến còn lớn hơn nhưng sau khi có nhiều ý kiến từ các đại biểu Quốc Hội quan ngại về vấn đề con người, môi trường, cũng như chi phí cho dự án và khả năng xảy ra động đất trong khu vực thì dự án đã được thu nhỏ lại và bắt đầu được xây dựng từ năm 2005.
Dự án thủy điện trên là một trong những chiến lược về an ninh năng lượng của chính phủ Việt Nam cho những năm sắp tới.
Theo ước tính của Phòng thương mại châu Âu, nên kinh tế Việt Nam sẽ cần đầu tư cơ sở hạ tầng khoảng 120 tỷ đô-la trong vòng 10 năm tới và rất nhiều trong số đó là về lĩnh vực năng lượng.
Nguồn điện của Việt Nam có khoảng 1/3 là từ thủy điện nhưng lại thiếu sự ổn định nên đang phải tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế khác.
Theo TTXVN, nhu cầu điện ở VN ước tính tăng lên khoảng 14% hằng năm. Vào tháng 10 vừa qua, Việt Nam đã ký kết một hợp đồng trị giá 5,6 tỷ đô-la với Nga để làm nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam.
Một phần nguồn điện tại Việt Nam còn được mua từ láng giềng Trung Quốc.

Xem toàn trang