Nhập khẩu tăng kỷ lục trong tháng 11

Mặc dù hàng xuất khẩu có tăng trong những tháng cuối năm nhưng hàng hóa nhập khẩu trong tháng 11 đạt kỷ lục cao nhất từ trước tới nay đã khiến tình hình nhập siêu càng thêm nặng nề hơn.
RFA 25.11.2010
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 11 đạt được khoảng 6 tỷ 400 ngàn đô la, tăng 2,8% so với tháng 10 tuy nhiên nhập khẩu của Việt Nam lại tăng hơn xuất khẩu nhiều lần.

Bản báo cáo ghi rõ trong tháng 11 kim ngạch nhập khẩu cao nhất từ trước tới nay chỉ riêng tháng 11 đã đạt tới 7 tỷ 700 ngàn đô la tăng 5,5% so với tháng trước.
Điều đáng chú ý là con số này có cả tiền dùng để nhập khẩu vàng, đá quý và kim loại quý.

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê thì nhập siêu trong tháng này có thể đạt tới con số 1 tỷ 300 triệu đô la.

Trong tổng số 32 mặt hàng nhập khẩu chính thì có 5 mặt hàng giảm về kim ngạch còn lại đều tăng cao. Chẳng hạn như lúa mì tăng 79%, bông vải tăng 71%, các loại phương tiện vận tải và phụ tùng cho xe cơ giới tăng hơn 50%.

Giới chức kinh tế tài chánh lo ngại kim ngạch nhập khẩu tăng sẽ gây bất lợi cho kinh tế trong thời gian cuối năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang