Cảnh báo lạm phát và tiền đồng mất giá

Sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ bị đe dọa nếu chính phủ không kiểm soát nạn lạm phát và sự yếu kém về giá trị của tiền “đồng”.
RFA-07-12-2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đây là lời cảnh báo của Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2010.
Là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng Việt Nam cần đẩy mạnh việc ổn định giá tiền đồng và tìm cách lấy lại lòng tin của người dân hầu bền vững hóa được nền kinh tế đang phát triển.
Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới thì tiền đồng đã bị mất giá 3 lần trong năm vừa qua và mất ít nhất 1/3 giá trị so với đồng đô la Mỹ trong 3 năm qua.
Hiện tại, người dân Việt Nam tin tưởng nhiều hơn vào đô la Mỹ và vàng, dùng để trao đổi và lưu giữ thay vì tiền đồng vì lo ngại tiền Việt Nam sẽ ngày một xuống giá.
Hai thập niên trước Việt Nam đã từng được gọi là “con hổ Á Đông” nhưng trong thời kỳ hiện tại thì lại đang có phần thua kém các nước bạn trong khu vực vì đang phải đương đầu với những vấn đề như hạ tầng cơ sở quá tải, lục lượng lao động không đủ tiêu chuẩn và tham nhũng.
Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2010 đã khai mạc vào sáng nay và kết thúc vào chiều mai, ngày 8 tháng 12.

Xem toàn trang