Kim ngạch xuất khẩu qua Nhật tăng 24% so với năm 2009

Nhật vẫn là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, theo thống kê mới nhất cuả Vụ Thị trường Châu Á- Thái Bình Dương, Bộ Công Thương.
RFA-29-12-2010

Share
Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật đạt được 4,85 tỷ đô la trong năm nay, tức là tăng khoảng 24% so với năm ngoái. Trong khi đó, tổng kim ngạch thương mại song phương của 2 quốc gia là 16 tỷ đô la.
Sau 1 năm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế Việt –Nhật, nhiều sản phẩm của Việt Nam xuất sang nhật có mức thuế 0% và có nhiều ưu đãi. Có thể kể đến các mặt hàng như giày da, dệt may, thủy hải sản và nông sản.
Tuy nhiên, Vụ Thị trường châu Á- Thái Bình Dương cũng cảnh báo rằng, yêu cầu và qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm ở Nhật là rất gắt gao. Chính vì thế, các công ty Việt Nam cần chú ý để có duy trì thương mại lâu dài tại thị trường này.
Như vậy, Mỹ vẫn là thị trường đứng đầu của hàng xuất khẩu Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang