Hủy bỏ đề án liên doanh 10 tỷ đô la giữa Vinashin với Malaysia

Tập đoàn Lion của Malaysia cho rằng dự án liên doanh trị giá 9 tỉ 800 triệu đô la giữa tâp đoàn này và Vinashin bị thất bại là do từ phiá đối tác Việt Nam
RFA 07.03.2011

Share
Trong một văn bản trả lời hãng thông tấn AFP, đại diện của Tập đoàn Lion cho biết, phiá đối tác Malaysia muốn làm rõ sự việc dự án bị đình trệ là do vấn đề thâm thủng tài chính và những bê bối trong khâu quản lý của đối tác Vinashin, Tập đoàn Công nghiệp Tàu Thuỷ Việt Nam. Phiá nhà đầu tư Malaysia cũng cho biết thêm, họ cũng yêu cầu thêm một số điều kiện, trong đó có chính sách bảo hộ thuế đối với các mặt hàng nguyên liệu nhập khẩu. Nhưng các yêu cầu này vẫn chưa được giải quyết vì vậy Tập đoàn Lion quyết định không tiếp tục tiến hành dự án đầu tư này.
Trong khi đó hồi tháng rồi các giới chức phụ trách đầu tư Việt nam nói rằng dự án bị thu hồi giấy phép vì nhà đầu tư không thực hiện đầy đủ các cam kết.   
Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, nơi có dự án liên doanh giữa Tập đoàn Lion và Vinsahin, trước đó cũng phát biểu với Mạng Dow Jones rằng Tập đoàn Lion, nắm 75% cổ phần cuả dự án, có trở ngại về vốn. Ngoài ra còn có vấn đề trong việc lựa chọn công nghệ.  
Được biết dự án này bao gồm việc xây dựng một nhà máy chế biến thép, một nhà máy điện và một hải cảng ở Tỉnh Ninh Thuận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang