Các ngành xuất khẩu của Việt Nam đang phát triển mạnh và mở rộng

Xuất khẩu tăng vọt đã giữ cho thâm hụt thương mại Việt Nam ổn định ở mức 12,4 tỷ đô-la trong năm nay.
RFA-28-12-2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tin từ chính phủ Việt Nam cho biết như trên vào ngày hôm nay, tuy vẫn tồn tại những quan ngại về tính ổn định của nền kinh tế.
Theo số liệu từ Tổng cục thống kê, xuất khẩu Việt Nam tăng 25,5% so với năm ngoái, đạt 71,6 tỷ đô-la trong khi nhập khẩu tăng 20%, đạt mức 84 tỷ đô-la.
Mức thâm hụt thương mại của Việt Nam vào năm ngoái là 12,2 tỷ đô-la, thấp hơn 200 triệu so với con số chính phủ mới đưa ra vào ngày hôm nay.
Trong khi xuất khẩu dầu thô giảm hơn 20% trong năm 2010 thì xuất khẩu gạo, dệt may, giày da lại tăng lên 20%.
Theo đánh giá gần đây của Ngân hàng thế giới, các ngành xuất khẩu phi dầu mỏ của Việt Nam đã phát triển mạnh và mở rộng.
Tuy nhiên, mức thâm hụt hiện tại cũng đã tạo thêm thách thức cho nền kinh tế Việt Nam vốn đang phải đối diện với tình trạng giảm dự trữ ngoại tệ, lạm phát cao và đang nỗ lực ổn định tiền tệ. Các nhà tài trợ cho Việt Nam tháng này đã cảnh báo rằng nếu chính phủ không kiểm soát được tình trạng lạm phát gia tăng và đồng tiền suy yếu thì tăng trưởng của Việt Nam chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
Ước tính mức lạm phát của Việt Nam trong tháng 12 này đã tăng đến 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các công ty lượng giá tín dụng Moody’s và Standard & Poor’s gần đây đã hạ điểm giá trị trái phiếu chính phủ của  Việt Nam vì những vấn đề của kinh tế, lĩnh vực ngân hàng và khoản nợ của tập đoàn Vinashin.

Xem toàn trang