Khánh thành nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tập đoàn Dầu Khí quốc gia Việt Nam, hôm nay tổ chức lễ khánh thành nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam đặt tại Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
RFA-01-06-2011

Share
Lên tiếng nhân dịp này, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố, sự hình thành của nhà máy góp phần bảo đảm an ninh năng luợng quốc gia, tạo một bộ mặt mới trong kế hoạch phát triển kinh tế miền Trung, đặc biệt là tại Quảng Ngãi.
Theo ông Phùng Đình Thực, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu Khí quốc gia Việt Nam, nhà máy Dung Quất là một công trình trọng điểm quốc gia, với số vốn đầu tư trên 3 tỷ đô la, có công suất trên 6 triệu rưỡi tấn xăng dầu, mỗi năm, có thể đáp ứng 30% nhu cầu sử dụng xăng dầu cả nước.
Đầu tháng 2 năm 2009, nhà máy Dung Quất đã sản xuất những sản phẩm đầu tiên. Đến cuối năm rồi, nhà máy tiếp nhận hơn 8 triệu tấn dầu thô, sau đó chế biến và cung cấp cho thị trường 7 triệu 2 trăm ngàn sản phẩm xăng dầu đủ loại.
Trong năm 2011, nhà máy dự tính đạt doanh thu trên 77 ngàn tỷ đồng, nộp cho ngân sách quốc gia 15 ngàn tỷ đồng .
Kế hoạch xây dựng nhà máy Dung Quất bị chậm trể hơn 9 năm khiến số vốn đầu sơ khởi tăng từ một tỷ rưỡi đô la nay lên đến hơn 3 tỷ đô la.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang