Việt Nam xuất khẩu 180 ngàn tấn hạt điều năm 2010

Việt Nam xuất khẩu một trăm tám chục nghìn tấn hạt điều các loại, thu về trên một tỷ đô la năm 2010, được coi là mức cao nhất trước nay.
RFA 04.12.2010

Share

Được biết theo dự kiến trước đó thì kế hoạch xuất khẩu hạt điều năm nay vào khoảng 1.700 tấn, thế nhưng đến lúc này thì đã bán ra ngoài hơn 1.800 tấn.

Ngành hạt điều xuất khẩu của Việt Nam gặp nhiều thuận lợi vì sản lượng điều giảm mạnh tại các nước Brazil, Ấn Độ, Indonesia, dẫn tới tình trạng mức cầu tăng và mức cung giảm.

Việt Nam hiện là nước xuất khẩu hạt điều số một thế giới, đưa mặt hàng này vào danh sách những sản phẩm đạt trên một tỷ đô la năm nay.

Những khó khăn trong ngành hạt điều xuất khẩu là tiềm lực doanh nghiệp không đủ mạnh, sản xuất đơn lẻ, một số lớn chưa phù hợp tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Ngoài những thử thách vừa kể, cây điều còn bị cạnh tranh bởi cây cao su vì phải lo giữ giá cao liên tục trong nhiều năm qua, trong lúc Việt Nam phải cố nâng cao uy tín hạt điều của mình trên thị trường quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang