GDP có tăng nhưng lạm phát vẫn còn là thử thách lớn

Chính phủ vừa họp phiên thường kỳ tháng 12 nhằm đánh giá toàn diện tình hình kinh tế xã hội năm 2010, kiểm điểm công tác chỉ đạo và điều hành của chính phủ, để xác định nhiệm vụ cho năm 2011.
RFA-30-12-2010
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tăng trưởng GDP năm 2010 đạt 6,78%, cao hơn chỉ tiêu mà Quốc hội đã đề ra là 6,5%. Tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt 71,6 tỉ đôla, tăng 25,5% so với năm 2009.  Tuy nhiên vấn đề lạm phát, mặc dù đã được dự báo từ trước, vẫn là khó khăn, thách thức lớn nhất. Và vấn đề này cần được tiếp tục ưu tiên kiểm soát trong năm 2011.
Tỉ lệ lạm phát tăng 11,75% trong năm 2010, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Các đại biểu nhận định nguyên nhân chính là do một số yếu tố chủ quan nội tại của nền kinh tế trong nước, cộng với sự bất ổn kinh tế, và giá cả thế giới tăng vọt.  
Ngoài ra, Hội đồng tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia cũng có cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2010, đồng thời thảo luận về các chỉ tiêu cho năm 2011 mà Qúôc hội vừa thông qua. Hội đồng này nhận định rằng, cần phải xác định cơ chế điều hành chính sách tiền tệ rõ ràng, công khai, minh bạch ngay từ đầu năm tới và phải thực hiện xuyên suốt trong cả năm, nhằm kiểm soát tốt vấn đề lạm phát.  
Bên cạnh đó, các thành viên của chính phủ đã nhìn nhận những tồn tại cần khắc phục trong việc điều hành phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể vấn đề nổi bật hiện nay là giá cả các mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao, khiến chỉ số giá cả năm 2010 tăng khá cao. Điều này gây khó khăn trong việc kiềm chế lạm phát. Ngoài ra lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng ở mức khá cao làm ảnh hưởng đến việc huy động nguồn vốn vay của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.
Dự báo sang năm 2011 tình hình phát triển kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Tuy nhiên Việt Nam hy vọng sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng từ 7 đến 7,5%.

Xem toàn trang